Hà mã chết hàng loạt chưa rõ nguyên nhân tại Ethiopia

(Ngày Nay) - Thi thể của ít nhất 28 con hà mã đã được phát hiện ở Vườn quốc gia Gibe Sheleko phía tây nam đất nước, truyền thông Ethiopia đưa tin hôm thứ Hai.
Hà mã chết hàng loạt chưa rõ nguyên nhân tại Ethiopia

Ông Behirwa Mega, người đứng đầu công viên cho biết rằng những con vật đã chết trong khoảng thời gian từ ngày 14-21/4 và hiện chưa rõ nguyên nhân cái chết của chúng.

Vườn quốc gia Gibe Sheleko, được thành lập vào năm 2011, được cho là nơi sinh sống của khoảng 200 con hà mã và có diện tích khoảng 36.000 km2.

Hà mã là loài động vật được mô tả là dễ bị tổn thương trong Danh sách đỏ các loài bị đe dọa của Liên minh Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên (IUCN).

IUCN ước tính số lượng hà mã trên thế giới chỉ còn từ 115.000-130.000 và việc bảo tồn chúng phải được "ưu tiên" tại các quốc gia nơi loài vật này sinh sống.

Theo các chuyên gia, hà mã bị đe dọa bởi nạn săn trộm, bệnh tật, mất môi trường sống, nạn phá rừng và ô nhiễm môi trường.

Những kẻ săn trộm tìm kiếm cặp răng nanh sắc nhọn của loài hà mã sau đó bán tới các thị trường Hong Kong và Mỹ, răng nanh hà mã có giá trị tương đương với ngà voi, mạng lưới giám sát buôn bán động vật hoang dã TRAFFIC cho biết.

Trước đó, hơn 200 con hà mã đã bị giết trong một đợt dịch bệnh than khổng lồ tại Công viên quốc gia Bwabwata của Namibia vào năm 2017.

Theo CNN
Apple chinh phục chuẩn bảo mật của NATO
Apple chinh phục chuẩn bảo mật của NATO
(Ngày Nay) - Các thiết bị iPhone và iPad tương thích với hệ điều hành iOS 26 và iPadOS 26 hiện có thể được các quan chức NATO sử dụng để xử lý dữ liệu nhạy cảm ở cấp độ “NATO Restricted” (Hạn chế).
Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP Hồ Chí Minh là đơn vị duy nhất tại Việt Nam ứng dụng Robot AI Modus V Synaptive chuyên phẫu thuật các bệnh thần kinh - sọ não - cột sống như u não, cấp cứu đột quỵ xuất huyết não, u tủy sống, thoát vị đĩa đệm.
Việt Nam đạt kỷ lục châu Á về phẫu thuật u não, đột quỵ bằng Robot AI
(Ngày Nay) - Chiều 26/2, Tổ chức Kỷ lục châu Á (Asia Book of Records) và Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) đã trao chứng nhận xác lập đồng thời Kỷ lục Việt Nam và Kỷ lục châu Á cho Hệ thống Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP Hồ Chí Minh về thực hiện thành công số lượng ca phẫu thuật não, cột sống và tủy sống bằng Robot AI Modus V Synaptive nhiều nhất Việt Nam và châu Á giai đoạn 2023 - 2025.
Quang cảnh một buổi làm việc của Đại hội lần thứ IX Đảng Lao động Triều Tiên ở Bình Nhưỡng. Ảnh: KCNA.
Triều Tiên công bố chương trình vũ khí mới
(Ngày Nay) - Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un cho biết nước này sẽ tập trung phát triển và triển khai các loại vũ khí chiến lược mới trong vòng 5 năm tới, theo kế hoạch quốc phòng dài hạn vừa được thông qua.
Bộ Công Thương vừa ban hành Thông tư sửa đổi, bổ sung 1 số điều về đấu giá hạn ngạch thuế quan nhập khẩu ô tô đã qua sử dụng. (Ảnh minh hoạ)
Bộ Công Thương ban hành Thông tư sửa đổi, bổ sung quy định về đấu giá hạn ngạch thuế quan nhập khẩu ô tô đã qua sử dụng
(Ngày Nay) - Bộ Công Thương vừa ban hành Thông tư số 08/2026/TT-BCT ngày 25/02/2026 sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 04/2020/TT-BCT ngày 22/01/2020 quy định về đấu giá hạn ngạch thuế quan nhập khẩu ô tô đã qua sử dụng theo Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ Xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).