Hà Nam khẩn trương chuẩn bị điều kiện, sẵn sàng thu dung, điều trị bệnh nhân mắc COVID-19 ​

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Theo Sở Y tế tỉnh Hà Nam, dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh đang có xu hướng gia tăng trong những ngày gần đây. Riêng sáng 25/12, tỉnh tiếp tục ghi nhận 28 ca mắc COVID-19. Điều đáng lo ngại là nhiều bệnh nhân được phát hiện qua sàng lọc y tế khi có biểu hiện ho, sốt tại các khu dân cư, doanh nghiệp.
Hà Nam khẩn trương chuẩn bị điều kiện, sẵn sàng thu dung, điều trị bệnh nhân mắc COVID-19 ​

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 trên địa bàn, Sở Y tế tỉnh Hà Nam đã có công văn chỉ đạo tất cả các cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn khẩn trương rà soát, thiết lập khu điều trị bệnh nhân mắc COVID-19 ngay trong cơ sở khám, chữa bệnh hiện tại để sẵn sàng vừa điều trị bệnh nhân thông thường, vừa điều trị người mắc COVID-19, thực hiện chuyển tuyến khi vượt quá năng lực chuyên môn. Trước mắt, Sở chỉ đạo ưu tiên thu dung, điều trị bệnh nhân mắc COVID-19 tại Bệnh viện Dã chiến số 1 và Bệnh viện Lao và bệnh phổi. Khi vượt quá công suất tại 2 Bệnh viện này, việc thu dung, điều trị bệnh nhân mắc COVID-19 sẽ về các Trung tâm Y tế huyện, thị xã và Bệnh viện tuyến huyện (bao gồm cả Bệnh viện Đa khoa Hà Nội-Đồng Văn).

Các cơ sở khám, chữa bệnh thực hiện nghiêm việc tổ chức phân luồng, sàng lọc các trường hợp nghi nhiễm SARS-CoV-2 để phát hiện ca bệnh, quản lý điều trị chặt chẽ ngay tại khu điều trị bệnh nhân mắc COVID-19, tránh lây nhiễm chéo trong cơ sở khám, chữa bệnh; đồng thời thực hiện xét nghiệm ngẫu nhiên, định kỳ theo quy định để phát hiện ca bệnh.

Các đơn vị tăng cường đào tạo, tập huấn chuyên môn về chẩn đoán và điều trị bệnh nhân mắc COVID-19 theo hướng dẫn của Bộ Y tế cho tất cả cán bộ y tế, bảo đảm các cơ sở khám, chữa bệnh thực hiện được các kỹ thuật hồi sức cấp cứu cơ bản; các bệnh viện đa khoa từ tuyến huyện trở lên thực hiện được các kỹ thuật hồi sức cấp cứu nâng cao; Bệnh viện Đa khoa tỉnh và Bệnh viện Dã chiến số 1 thực hiện được kỹ thuật tim phổi nhân tạo, lọc máu…

Các cơ sở khám, chữa bệnh rà soát bảo đảm chỉ định và thời gian điều trị nội trú phù hợp, thực hiện kê đơn cấp thuốc điều trị ngoại trú cho tối đa là 3 tháng đối với các bệnh mạn tính đã điều trị ổn định để ưu tiên đáp ứng giường bệnh điều trị bệnh nhân mắc COVID-19. Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bệnh viện Dã chiến số 1 bảo đảm số giường hồi sức cấp cứu (ICU) sẵn sàng đáp ứng tình hình dịch ở cấp độ 4; bảo đảm trang bị đủ cơ sở hạ tầng, trang thiết bị, nhân lực tương ứng với số giường theo các tầng điều trị COVID-19.

Sở Y tế tỉnh Hà Nam yêu cầu Trung tâm Y tế các huyện, thị xã, thành phố khẩn trương tham mưu UBND huyện, thành phố, thị xã rà soát, hoàn chỉnh kế hoạch thiết lập trạm y tế lưu động, tổ chăm sóc người mắc COVID-19 tại cộng đồng để đáp ứng khi có dịch xảy ra, số lượng mắc lớn. Bên cạnh đó, các Trung tâm Y tế xây dựng và triển khai phương án 3 tại chỗ (ăn ở, làm việc, cách ly tại chỗ) cho cán bộ, nhân viên y tế có nguy cơ mắc COVID-19 trong quá trình thu dung, theo dõi, chăm sóc, điều trị bệnh nhân mắc COVID-19; đảm bảo đầy đủ trang bị phòng hộ cá nhân, lựa chọn phương tiện phòng hộ cá nhân phù hợp tránh lây nhiễm SARS-CoV-2 sang nhân viên y tế để duy trì công việc hằng ngày tại nơi làm việc, không để thiếu cán bộ trực tiếp làm công tác chuyên môn. Các địa phương sẵn sàng các điều kiện bảo đảm quản lý, chăm sóc người nhiễm SARS-CoV-2 ngay tại cơ sở.

Bộ Xây dựng phối hợp với Bộ TN&MT đánh giá về tác động của vụ đấu giá đất cao bất thường ở Thủ Thiêm đến thị trường bất động sản. (Ảnh minh hoạ)
Nhiều tỉnh, thành có nguy cơ 'sốt' đất sau đấu giá
(Ngày Nay) - Thời gian qua, sau khi TP.HCM đấu giá đất ở Thủ Thiêm, Thủ tướng giao Bộ Xây dựng phối hợp với Bộ TN&MT đánh giá cụ thể tác động của vụ đấu giá đất cao bất thường đến thị trường bất động sản; đó là phát biểu của ông Nguyễn Mạnh Khởi - Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và Thị trường bất động sản tại cuộc họp báo ngày 21/1 của Bộ Xây dựng.
Tọa đàm 'Doanh nghiệp và những kỳ vọng về chương trình phát triển bền vững năm 2022'
Tọa đàm 'Doanh nghiệp và những kỳ vọng về chương trình phát triển bền vững năm 2022'
(Ngày Nay) -  Năm 2021 là một năm khó khăn với nền kinh tế Việt Nam nhưng đây cũng là năm khẳng định bản lĩnh và khả năng chống chịu, sức sáng tạo Việt Nam trong chủ động, linh hoạt thích ứng, từng bước phục hồi các hoạt động kinh tế - xã hội, giúp cộng đồng doanh nghiệp cũng như người dân giữ vững lòng tin và niềm lạc quan về triển vọng phục hồi tích cực của đất nước trong năm mới 2022.
Vui cả làng
Vui cả làng
(Ngày Nay) - Chuẩn bị không tốt, nhưng vẫn cố gắng tổ chức, có thể xem đó là sự động viên với các nghệ sĩ. Nhưng vở cũ, phục trang sơ sài, diễn viên tai tiếng… mà huy chương vẫn trao ngập tràn, thì chất lượng nghệ thuật ở đâu?