Hà Nam: Nô nức xem 'vua' cày ruộng đầu năm

Sáng ngày 14/2 (tức mồng 7) tết Bính Thân, tại xã Đọi Sơn, huyện Duy Tiên, Hà Nam đã diễn ra Lễ hội Tịch Điền Đọi Sơn năm 2016.
Hà Nam: Nô nức xem 'vua' cày ruộng đầu năm

Đây là năm thứ 8 Lễ hội Tịch điền Đọi Sơn được khôi phục lại. Lễ hội diễn ra trong các ngày từ 12 đến 14/2 (tức các ngày 5, 6, 7 tháng Giêng năm Bính Thân 2016) bao gồm phần lễ và phần hội.

Hà Nam: Nô nức xem 'vua' cày ruộng đầu năm ảnh 1
Hà Nam: Nô nức xem 'vua' cày ruộng đầu năm ảnh 2

Khu lễ hội Tịch Điền trước giờ khai mạc.

Hà Nam: Nô nức xem 'vua' cày ruộng đầu năm ảnh 3

Phó chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan cùng các cán bộ, ngành về tham dự lễ hội Tịch điền Đọi Sơn 2016.

Thời xưa, vua Lê Đại Hành là vị vua khởi xướng việc cầm cày xuống ruộng trong lễ hạ điền đầu năm. Từ đó, lễ được coi như Quốc lễ bởi ý nghĩa nhân văn và tinh thần khuyến khích sản xuất nông nghiệp

Hà Nam: Nô nức xem 'vua' cày ruộng đầu năm ảnh 4

Chú trâu được vẽ hình đứng đợi bên ngoài.

Từ đó lễ hội Tịch điền được các triều đại Lý, Trần, Lê, Nguyễn thực hiện một cách thành kính, trang trọng. Trải qua hàng nghìn năm lịch sử, lễ hội Tịch điền đã trở thành một nét sinh hoạt văn hóa tâm linh quan trọng, là di sản văn hóa của dân tộc.

Ngày nay, lễ hội Tịch điền vẫn giữ nguyên các nghi lễ truyền thống và các trò chơi dân gian như: đánh đu, vẽ trâu, … Nhiều gian hàng giới thiệu sản phẩm nông nghiệp và thủ công mỹ nghệ nổi tiếng của cư dân địa phương cũng được trưng bày nhằm quảng bá nét văn hóa độc đáo của địa phương

Có mặt tại lễ hội Tịch điền từ sớm, theo ghi nhận của PV, hàng nghìn người dân trong tỉnh Hà Nam và các tỉnh lân cận cũng gác lại công việc hàng ngày để đi xem hội Tịch điền.

Trong ngày mùng 7 tháng giêng, tức ngày 14 tháng 2 năm Bính Thân là các nghi thức: Rước trống, rước linh vị vua Lê Đại Hành từ chùa Long Đọi Sơn xuống chân núi và nhập với đoàn rước Thành Hoàng Làng cùng tổ nghề trống Đọi Tam dưới chân núi Đọi đoàn rước tiến về khu ruộng mà trước đây vua Lê Đại Hành đã đi cày vào năm 987 nhằm khuyến khích người dân trồng lúa, chăm lo nông nghiệp. Sau đó là lễ bái yết Thần nông cầu một năm mới mùa màng bội thu, nhân khang vật thịnh.

Hà Nam: Nô nức xem 'vua' cày ruộng đầu năm ảnh 5

Màn múa trống khai hội của đội trống nữ Đọi Sơn.

Tiếp đó là màn đánh trống khai hội của đội trống nữ Đọi Tam là màn múa rồng. Tiếp đến lão nông được tái hiện lại hình ảnh vua Lê Đại Hành bước lên lễ đài khấn cáo vua Lê và Thần Nông, sau đó lão nông này đội mũ Cửu Long, mặc áo Hoàng Bào xuống ruộng đi cày 3 sá, theo sau vua là đoàn gieo hạt giống bao gồm đỗ xanh, lạc và thóc. Sau khi vua cày xong các vị lãnh đạo bộ, ngành trung ương, địa phương cày theo.

Hà Nam: Nô nức xem 'vua' cày ruộng đầu năm ảnh 6
Hà Nam: Nô nức xem 'vua' cày ruộng đầu năm ảnh 7
Hà Nam: Nô nức xem 'vua' cày ruộng đầu năm ảnh 8

Trong những năm trở lại đây, tỉnh Hà Nam đã phục dựng thành công, tái hiện lại truyền thống "Dĩ nông vi bản" để khuyến khích nông nghiệp, tổ chức các nghi thức trang trọng của Lễ hội với quy mô lớn, thu hút sự quan tâm của đông đảo người dân.

Năm 2016 là năm thứ 8, lễ hội Tịch điền Đọi Sơn được tái hiện tại nơi mà cách đây hơn 1000 năm, vua Lê Đại Hành thực hiện lễ Tịch điền đầu tiên trong lịch sử Việt Nam.

Sau đây là một số hình ảnh PV ghi lại:

Đoàn rước linh vị vua Lê Đại Hành từ chùa Long Đọi Sơn xuống làm lễ

Hà Nam: Nô nức xem 'vua' cày ruộng đầu năm ảnh 9

Hà Nam: Nô nức xem 'vua' cày ruộng đầu năm ảnh 10

Đoàn múa rồng theo nhịp trống bước vào

Hà Nam: Nô nức xem 'vua' cày ruộng đầu năm ảnh 11

Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan dâng hương linh vị vua Lê Đại Hành.

Hà Nam: Nô nức xem 'vua' cày ruộng đầu năm ảnh 12

Cụ Đinh Trọng Tế (SN 1929 ở thôn Đọi Nhất, xã Đọi Sơn, Duy Tiên, Hà Nam) vinh dự được “vào vai” nhà vua Lê Đại Hành.

Hà Nam: Nô nức xem 'vua' cày ruộng đầu năm ảnh 13

Vua Lê Đại Hành xuống ruộng cày 3 sá khuyến khích người dân trồng lúa, chăm lo nông nghiệp.

Hà Nam: Nô nức xem 'vua' cày ruộng đầu năm ảnh 14

Theo sau vua là đoàn gieo hạt giống bao gồm đỗ xanh, lạc và thóc.

Những hạt giống được gieo xuống mang theo mong muốn một năm mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu.

Theo Kinh tế nông thôn

Ảnh minh hoạ.
Nhật Bản cấm cấy phôi thai đã qua chỉnh sửa gene
(Ngày Nay) - Ngày 4/12, một hội đồng chuyên gia của Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này sẽ xây dựng quy định pháp lý cấm tuyệt đối việc cấy phôi thai đã chỉnh sửa gene vào cơ thể người hoặc động vật có vú, đồng thời áp dụng chế tài xử phạt đối với các vi phạm. Đây được xem là bước đi nhằm lấp khoảng trống pháp lý hiện nay và ngăn chặn việc tạo ra trẻ sơ sinh đã chỉnh sửa gene.
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
(Ngày Nay) - Nvidia đã công bố dữ liệu mới nhất cho thấy máy chủ trí tuệ nhân tạo (AI) mới của hãng có khả năng nâng cao hiệu suất của các mô hình AI tiên tiến, bao gồm những mô hình phổ biến từ Trung Quốc, lên đến 10 lần so với thế hệ máy chủ trước đó.
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
(Ngày Nay) -“Thị trường BĐS bị các đối tượng đầu cơ thao túng, đẩy giá, chính sách nhà ở xã hội bị trục lợi, giá nhà đất liên tục leo thang, vượt xa tầm với của người dân có nhu cầu ở thực dẫn tới tình trạng nhà, đất chủ yếu rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách”, là những vấn đề trăn trở được các chuyên gia BĐS và hoạch định chính sách bàn luận tại Diễn đàn “Xây dựng thị trường BĐS lành mạnh, bền vững – năm 2025” của Đài PTTH Hà Nội, nhằm tìm ra giải pháp chấn chỉnh, khắc phục.