Hà Nội bắt đầu xét nghiệm nhanh Covid-19 ở cộng đồng, cho kết quả trong 10 phút

Ngày 31/3, TP Hà Nội bắt đầu lập 10 trạm xét nghiệm dã chiến và đưa vào sử dụng bộ test nhanh virus corona, có kết quả trong 10 phút.  
Hà Nội bắt đầu triển khai xét nghiệm nhanh Covid-19. (Ảnh: P.Q)
Hà Nội bắt đầu triển khai xét nghiệm nhanh Covid-19. (Ảnh: P.Q)

Theo ông Khổng Minh Tuấn – Phó Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật, sáng nay Hà Nội dựng 3 điểm test nhanh Covid-19 tại các điểm cộng đồng thuộc 3 khu vực: Thanh Oai (Khu đô thị Thanh Hà), Đống Đa (Trường Trung học cơ sở Đống Đa), Hai Bà Trưng (Lê Thanh nghị).. Riêng khu vực Hai Bà Trưng, đầu giờ chiều sẽ thực hiện.

Trước mắt trong hôm nay đơn vị nhận được khoảng 5.000 bộ để xét nghiệm tại ba điểm trên. Dự kiến sẽ thêm điểm test tại Ba Đình.

Ông Tuấn cho biết, hiện vẫn phải dùng song song 2 phương pháp xét nghiệm, một là xét nghiệm trong phòng thí nghiệm và xét nghiệm nhanh. Trong phòng thí nghiệm có thể dùng dịch đường hô hấp. Còn với xét nghiệm nhanh, các nhân viên y tế sẽ lấy mẫu máu để xét nghiệm ngay tại chỗ. Mục đích phát hiện sớm các ca dương tính với virus corona.

Việc xét nghiệm tại cộng đồng rất cần thiết. Tuy nhiên, có thể xét nghiệm được bao nhiêu mẫu còn tùy thuộc vào số lượng test mà chúng ta nhận được.

Theo ông Tuấn, xét nghiệm nhanh sẽ giúp ích rất nhiều trong việc phát hiện sớm những trường hợp nhiễm bệnh. Nếu thời gian tới có thêm nhiều mẫu test nhanh, Hà Nội sẽ triển khai rộng hơn. Ban đầu tập trung tại một số điểm đáng chú ý, sau đó dần chuyển giao, hướng dẫn kỹ thuật này cho các tuyến quận huyện.

Hà Nội bắt đầu xét nghiệm nhanh Covid-19 ở cộng đồng, cho kết quả trong 10 phút ảnh 1

Hà Nội bắt đầu xét nghiệm nhanh Covid-19 diện rộng.

“Việc xét nghiệm khá đơn giản, tuy nhiên cái khó là chúng ta phải đảm đúng nguyên tắc không tập trung đông người. Vì vậy, người đến xét nghiệm và những nhân viên y tế đều phải giữ khoảng cách làm sao để tránh lây nhiễm chéo tại chỗ”, ông Tuấn nói.

Tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 TP Hà Nội ngày 30/3, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết thành phố lập 10 trạm xét nghiệm dã chiến và đưa vào sử dụng bộ test nhanh từ sáng 31/3. 

Ông Chung cho hay, bộ test do Hàn Quốc sản xuất và đang sử dụng, thông qua lẫy mẫu máu, cho kết quả trong 10 phút với độ chính xác cao. Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội đã tiếp nhận 5.000 bộ test từ Bộ Y tế. 

Hà Nội đã mời nhóm chuyên gia Hàn Quốc thiết kế 10 trạm xét nghiệm dã chiến theo tiêu chuẩn của WHO. Mỗi trạm diện tích 3x3m, có điện, wifi để làm việc 24/24h.

Trước mắt, Hà Nội lắp đặt 10 trạm xét nghiệm dã chiến theo tiêu chuẩn của WHO để phục vụ việc lấy mẫu xét nghiệm cho người dân các phường xung quanh Bệnh viện Bạch Mai. Sau đó, thành phố sẽ xét nghiệm mở rộng tại các bệnh viện trên địa bàn và những nơi đông người.

Theo VTC News
Khi nguồn lực xã hội cùng tham gia gìn giữ di sản quốc gia
Khi nguồn lực xã hội cùng tham gia gìn giữ di sản quốc gia
(Ngày Nay) - Bảo vật quốc gia thường được hình dung là các hiện vật quý hiếm được lưu giữ trong những bảo tàng lớn, bảo quản nghiêm ngặt và ít khi xuất hiện trước công chúng. Tuy nhiên, câu chuyện vừa diễn ra tại TP Hồ Chí Minh cho thấy một xu hướng đang ngày càng rõ nét: Nhiều di sản đặc biệt của quốc gia không chỉ được bảo tồn trong các thiết chế công lập, mà được gìn giữ, phát huy từ chính nguồn lực xã hội.
Sáng 15/3, hơn 6 triệu cử tri của Thủ đô Hà Nội hoà cùng hơn 78,9 triệu cử tri trên cả nước tiến hành bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.
Tinh thần, trách nhiệm cao của cử tri Thủ đô
(Ngày Nay) - Theo báo cáo nhanh của Ủy ban Bầu cử thành phố Hà Nội, tính đến 19 giờ cùng ngày, tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu trên toàn thành phố đạt 99,46%, thể hiện tinh thần trách nhiệm và ý thức chính trị cao.
Nga phát triển AI phát hiện bão và lốc xoáy chỉ trong nửa giờ
Nga phát triển AI phát hiện bão và lốc xoáy chỉ trong nửa giờ
(Ngày Nay) - Các nhà khoa học Nga đã huấn luyện trí tuệ nhân tạo (AI) để phát hiện các cơn bão và lốc xoáy chỉ trong vòng 15-30 phút sau khi hình thành, mở ra khả năng cảnh báo sớm và dự báo chính xác hơn. Với bước phát triển này, việc xử lý dữ liệu thủ công để phát hiện những hiện tượng này trước đây có thể mất hàng tháng, trong khi AI có thể hoàn thành trong vài phút.
Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng tham gia bỏ phiếu. Ảnh: Trọng Đức
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam bỏ phiếu tại các điểm bầu cử ở Hà Nội
(Ngày Nay) - Sáng 15/3, cùng với cử tri trên cả nước, các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam đã bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) nhiệm kỳ 2026-2031 tại Hà Nội.