Hà Nội cần xử lý ngay 'núi rác thải' ở quận Cầu Giấy

0:00 / 0:00
0:00
Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa có văn bản gửi UBND thành phố Hà Nội đề nghị xử lý ô nhiễm môi trường do rác thải tại khu đô thị mới Cầu Giấy gây bức xúc dư luận thời gian qua.
Hà Nội cần xử lý ngay 'núi rác thải' ở quận Cầu Giấy

Lô đất dự án này hiện chưa được thi công xây dựng nên từ trước đến nay được sử dụng làm bãi tập kết tạm của các phương tiện xe khách đường dài. Từ hai năm trở lại đây được tận dụng thêm nhiệm vụ là bãi rác tạm cho quận Cầu Giấy (Ảnh: Nguyễn Bắc).

Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết, trước đó Tổng cục Môi trường đã nhận được phản ánh qua đường dây nóng về “núi rác thải” tại quận Cầu Giấy gây ảnh hưởng đến Bệnh viện Huyết học - Truyền máu Trung ương nên đã đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội xác minh, làm rõ. Tuy nhiên vừa qua nhiều cơ quan báo chí tiếp tục phản ánh về hiện trạng ô nhiễm rác thải tại đây.

Để kịp thời xử lý và cung cấp thông tin cho người dân, Bộ Tài nguyên và Môi trường đề nghị UBND thành phố Hà Nội chỉ đạo các sở, ngành và UBND quận Cầu Giấy khẩn trương thực hiện đẩy nhanh tiến độ vận chuyển khối lượng rác tồn đọng tại khu đô thị mới Cầu Giấy.

Đồng thời tăng cường thực hiện các biện pháp giảm thiểu tác động đến môi trường xung quanh (rắc vôi bột, phun chế phẩm sinh học...); thực hiện cải tạo môi trường sau khi hoàn thành và có phương án ứng phó đảm bảo các quy định về bảo vệ môi trường trong trường hợp tái diễn.

Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng đề nghị UBND thành phố Hà Nội chủ động công khai thông tin về kết quả thực hiện cho người dân và các cơ quan báo chí; chỉ đạo gửi báo cáo tiến độ, kết quả thực hiện các công việc nêu trên tới Tổng cục Môi trường để phối hợp xử lý.

Như báo chí đã phản ánh trước đó, ông Cao Thế Cường - người phụ trách chi nhánh vệ sinh môi trường quận Cầu Giấy thuộc Công ty môi trường đô thị Vĩnh Yên - cho biết đây là khu vực ứng phó sự cố khẩn cấp khi ách tắc rác của quận.

“Khi có sự cố người dân chặn đường vào bãi rác Nam Sơn, UBND quận Cầu Giấy đã bố trí cho chúng tôi điểm tập kết tạm thời này. Lượng rác tồn vào khoảng 900 tấn nhưng đã được dọn đi hơn 400 tấn”- ông Cường nói.

Đáng chú ý, chỉ cách khoảng “núi rác” chưa đầy 50m là trụ sở VKSND Tối cao, Bệnh viện Huyết học - Truyền máu Trung ương, nhiều toà nhà văn phòng lớn. Mùi rác thải đã ảnh hưởng lớn tới người dân sinh sống xung quanh và hàng nghìn bệnh nhân, người nhà, nhân viên văn phòng tới chữa bệnh, làm việc, sinh hoạt quanh khu đô thị này.

Theo Dân Trí
Bà Nguyễn Thị Phương Thảo, Phó Chủ tịch Thường trực HĐQT HDBank.
Bài phát biểu truyền cảm hứng của nữ tỷ phú tại Đại hội thi đua yêu nước ngành Ngân hàng

(Ngày Nay) - Duyên dáng trong tà áo truyền thống màu xanh lá, tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo, Phó Chủ tịch Thường trực HĐQT HDBank, đã có bài phát biểu đầy cảm hứng về phong trào thi đua yêu nước của ngành ngân hàng, tại Đại hội Thi đua yêu nước ngành Ngân hàng lần thứ VIII vừa diễn ra tại thủ đô Hà Nội.

Trường nhỏ trên bản Tu Nấk bị bão giật sập
Bản Tu Nâk sau những ngày bão

(Ngày Nay) -  Hơn 6 năm qua, kỹ sư Phạm Đình Quý (sinh năm 1972) miệt mài đi xây hàng trăm ngôi trường từ các quỹ ủng hộ cho trẻ em nghèo vùng cao. Năm 2018, anh là một trong 10 nhân vật truyền cảm hứng do giải thưởng WeChoice Awards bình chọn.

Hiện, anh Quý đang có mặt tại Quảng Nam để cùng chính quyền, các nhà hảo tâm xây lại những trường học ở vùng sâu, vùng xa bị bão, gió quật nát. Và dưới đây, là câu chuyện mà anh Quý ghi ở bản Tu Nấk, xã Trà Cang, huyện Nam Trà My, Quảng Nam.

Kiểm soát phát thải khí
Kiểm soát phát thải khí

Ảnh hưởng của việc phát thải khí gas tại các bãi chôn lấp rác thải dẫn đến phát sinh khí nhà kính là rất lớn và đứng thứ hai sau ngành năng lượng ở mỗi quốc gia.