Hà Nội có 111 xã, phường và 10 quận, huyện ở cấp độ 3 dịch COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - UBND thành phố Hà Nội vừa thông báo đánh giá cấp độ dịch cập nhật 9 giờ ngày 31/12/2021.
Hà Nội có 111 xã, phường và 10 quận, huyện ở cấp độ 3 dịch COVID-19

Cụ thể, xét đề nghị của Sở Y tế tại Tờ trình số 24022 / TTr - SYT ngày 31/12/2021 về việc xem xét công bố mức độ dịch trên địa bàn thành phố Hà Nội, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội thông báo cấp độ dịch trên địa bàn thành phố với các tiêu chí 1 (về tỷ lệ mắc mới tại cộng đồng/dân số/thời gian) và tiêu chí 2 (về độ bao phủ vaccine) như sau: Cấp thành phố vẫn ở cấp độ 2 là vùng vàng - nguy cơ trung bình. Đối với cấp quận, huyện, thị xã có 2 đơn vị thuộc cấp độ 1; 18 đơn vị thuộc cấp độ 2; 10 đơn vị thuộc cấp độ 3; không có đơn vị nào ở cấp độ 4.

Đến nay, tỷ lệ người từ 18 tuổi trở lên được tiêm ít nhất 1 liều vaccine phòng COVID - 19, đạt tỷ lệ 98,5 % (Đã đạt tỷ lệ tối thiểu là 70 %).

Sở Y tế vừa có Công văn số 23876/SYT-NVY ngày 29/12/2021 gửi Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội; các bệnh viện trong và ngoài công lập; Trung tám y tế các quận/huyện/thị xã về việc đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine phòng COVID-19 liều cơ bản, liều bổ sung và nhắc lại.

Trước tình hình dịch bệnh tiếp tục diễn biến phức tạp, thêm vào đó biến chủng Omicron đã xuất hiện tại Hà Nội, Sở Y tế đề nghị các đơn vị tiếp tục thực hiện tiêm chủng hợp lý, đảm bảo sử dụng vaccine hiệu quả, tránh hao phí vaccine tại mỗi điểm tiêm chủng chỉ tiêm 1 loại vaccine ở cùng một thời điểm để tránh thắc mắc, đảm bảo công bằng, minh bạch cho đối tượng được tiêm.

Các đơn vị khẩn trương hoàn thành các đợt chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 trong thời gian sớm nhất, đảm bảo an toàn nhất. Đặc biệt khẩn trương hoàn thành tiêm liều cơ bản cho trẻ em đã đủ 12 tuổi trở lên, nhóm người nhạy cảm dễ bị tổn thương bởi COVID-19 như người trên 50 tuổi, người mắc bệnh mạn tính, phụ nữ có thai,…

Đối với việc tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 liều bổ sung và nhắc lại thì lịch tiêm, loại vaccine và liều lượng sử dụng phải theo đúng quy định của Bộ Y tế và hướng dẫn của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương. Ưu tiên việc sử dụng vaccine cùng loại để tiêm, đặc biệt lưu ý sử dụng vaccine của AstraZeneca để tiêm bổ sung và nhắc lại cho người đã tiêm liều cơ bản bằng vaccine này, ngoài ra có thể sử dụng vaccine của AstraZeneca sản xuất để tiêm liều nhắc lại cho các trường hợp đã tiêm liều cơ bản và bổ sung (nếu có) bằng vaccine do Shinopharm sản xuất; tránh tình trạng lựa chọn, chờ đợi vaccine.

Đồng thời, việc tổ chức buổi tiêm chủng, hướng dẫn khám sàng lọc trước tiêm chủng cũng như các tiêu chí về an toàn tiêm chủng phải được thực hiện đúng theo các quy định của Bộ Y tế, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương và các văn bản hướng dẫn của Sở Y tế. Đẩy mạnh công tác truyền thông về lợi ích của tiêm chủng liều bổ sung và nhắc lại trên các phương tiện thông tin đại chúng. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát và hỗ trợ các đơn vị trên địa bàn trong quá trình triển khai, đảm bảo đúng quy định, tổ chức buổi tiêm chủng đảm bảo an toàn.