Chỉ còn ít ngày là đến Rằm tháng Giêng (hay còn gọi là Tết Thượng Nguyên) - là một ngày Lễ quan trọng đối với người Việt để thờ cúng tổ tiên, thần linh cũng như cầu mong bình an và những điều tốt đẹp cho bản thân, gia đình.
Do vậy, ngày này nhiều gia đình thường lo sắm sửa lễ vật, hoa quả, vàng mã, mâm cơm cúng… sao cho tươm tất. Năm nay, do ảnh hưởng của dịch bệnh và xu hướng online ngày càng phát triển nên nhiều gia đình chọn hình thức đặt cỗ cúng sẵn qua mạng.
Một cú click chuột, cỗ ‘ship’ tận nhà
Vừa phải đi làm lẫn quán xuyến việc nội trợ trong nhà nên chị Hương (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) thường xuyên đặt mâm cúng rằm, lễ Tết qua mạng. Trong mùa rằm tháng Giêng năm nay, chị chọn đặt cỗ của một nhà hàng quen, đến sáng ngày rằm sẽ có nhân viên mang tới tận nhà.
“Rằm tháng Giêng năm nay rơi vào ngày trong tuần nên hai vợ chồng mình không có thời gian chuẩn bị cỗ cúng. Vì vậy, mình đặt mâm cỗ từ sớm để không phải vất vả lụi hụi trong gian bếp. Mâm cỗ mình đặt giá chỉ 1,2 triệu triệu đồng nhưng cũng đầy đủ và đẹp mắt," chị Hương cho hay.
Mâm cỗ của chị Hương gồm 9 món: Gà hấp lá chanh, cá diêu hồng nướng, bò sốt tiêu đen, thịt lợn chiên, canh mọc nấm, nộm hoa quả, xôi ngũ sắc… Chỉ sơ chế qua đồ ăn là chị Hương đã có một mâm cỗ cúng đủ đầy dâng lên tổ tiên.
Nhiều người dân lựa chọn việc đặt cỗ cúng sẵn giao tận nơi thay vì phải tự nấu. (Ảnh nguồn: Facebook) |
Ưu điểm của dịch vụ giao cỗ tại nhà là vừa ngon vừa tiện lợi, lại đầy đủ, phù hợp với gia đình bận rộn hoặc chị em phụ nữ còn chưa thông thạo việc làm mâm cỗ cúng. Vì thế, dịch vụ này càng ngày càng được ưa chuộng.
Thời gian này, các quán ăn hay đầu bếp cung cấp dịch vụ đặt cỗ cúng đã sớm lên thực đơn trên các trang mạng xã hội như Facebook, Zalo... để khách lựa chọn và đặt hàng.
Dịch vụ đặt cỗ cho các dịp lễ Tết rất phong phú đa dạng, từ đặt trọn gói những mâm cỗ truyền thống cho đến các món lẻ theo yêu cầu. Trong số đó, những mâm cỗ cúng rằm tháng Giêng có mức giá từ 1,2 -1,8 triệu đồng/mâm được nhiều gia đình Hà Nội lựa chọn. Khách chỉ cần gọi điện đặt hàng hoặc nhắn tin qua các kênh online, các đơn vị đặt cỗ sẽ điều nhân viên đến giao tận nơi.
Theo chị Hoàng Yến, chủ một nhà hàng chuyên nấu cỗ tại quận Hoàng Mai cho biết chị thường đăng bài trên mạng xã hội Facebook để nhận đặt hàng mâm cỗ cúng hoặc các món làm sẵn như gà ủ muối, giò xào, xôi đậu, nem cua bể… Do có nhiều món ăn đa dạng, mức giá các mâm cỗ lại phù hợp với từng phân khúc đối tượng nên chị Yến nhận được rất nhiều đơn đặt hàng của khách. So với năm ngoái, mâm cỗ cúng rằm tháng Giêng nhà chị năm nay hầu như không tăng giá.
"Một mâm cỗ mặn cúng rằm tháng Giêng đầy đủ thường thường có 10 món gồm: 4 bát, 6 đĩa; trong đó 4 bát là bát canh ninh măng, bát canh bóng, bát canh miến và bát canh mọc; 6 đĩa gồm thịt gà hoặc thịt lợn luộc, giò hoặc chả, tôm hoặc đĩa xào, dưa muối, xôi hoặc bánh chưng và nước chấm… Có những gia đình lại thích đặt mâm cỗ 4 bát 4 đĩa, tượng trưng cho tứ trụ, bốn mùa và bốn phương; cỗ lớn thì 6 bát, 6 đĩa hoặc 8 bát, 8 đĩa… tượng trưng cho phát lộc, phát tài…,” chị Yến chia sẻ.
Mâm cỗ chay ‘healthy’ hút khách
Không chỉ cúng xôi gà, mâm cỗ mặn, trong dịp rằm tháng Giêng, mâm cỗ đồ chay cũng được nhiều người ưa chuộng.
Theo khảo sát, mâm cỗ chay thường có từ 10 đến 12 món; giá dao động 800.000 đồng đến 1 triệu đồng. Với những mâm cỗ chay bao gồm những món cao cấp như tôm chay nướng, bò chay xào lúc lắc, sườn chay chua ngọt, cá thu chay sốt, nộm cung đình… có mức giá dao động từ 1,5-2 triệu đồng/mâm.
Cỗ cúng chay đang được nhiều người ưa chuộng. (Ảnh nguồn: EZ Veggie) |
Chủ quán chay EZ Veggie trên phố Lê Duẩn (Hà Nội) cho biết: "Lo ngại sẽ kín lịch nên nhiều khách hàng đã order (đặt hàng) từ mùng 8 Tết. Các món chay chủ yếu được làm từ rau, củ, quả tươi như nấm, rau cải, cà rốt, cải thảo… Giá mỗi mâm dao động từ 600.000 - 1 triệu đồng, tương ứng từ 9-11 món. Bên cạnh mâm cỗ chính, quán còn có các loại lẩu chay, bánh chay, sushi chay, pizza chay... nếu khách có nhu cầu."
Cũng theo chủ nhà hàng này, hiện nay ăn chay trở thành xu hướng phổ biến: Nhiều người ăn chay vì theo tín ngưỡng tôn giáo; có người ăn chay với quan niệm tu tâm dưỡng tính; có người ăn chay vì muốn giảm cân và nhiều người lựa chọn ăn chay như một phương pháp để bảo vệ sức khỏe, phòng chống bệnh tật…
Khác mọi năm, năm nay chị Thùy Chi (quận Ba Đình) “đổi gió” chọn đặt mâm cỗ với các món chay tại nhà nhà chay V.L cho lạ vị.
"Tính ra giá cỗ đặt có thể đắt hơn chút so với mình tự làm nhưng có cái lợi là chị em phụ nữ đỡ vất vả, lại có thể đặt hàng để đổi món cho gia đình với những món ăn lạ miệng mà chỉ đầu bếp chuyên nghiệp mới biết nấu," chị Chi chia sẻ.
Còn đối với chị Hạnh (quận Hoàn Kiếm) - người đã có kinh nghiệm 5 năm đặt mâm cỗ cúng cho các dịp từ ngày tiễn ông Táo cho đến rằm tháng Giêng cho rằng người mua nên so sánh giá cả từ nhiều nơi để có lựa chọn hợp lý nhất. Ngoài ra, cũng nên chọn những địa chỉ, cá nhân có uy tín, nấu ăn ngon, thực phẩm sạch, trình bày bắt mắt cho ngày lễ trọn vẹn hơn.
Tùy điều kiện kinh tế của từng gia đình mà món ăn trên mâm cúng ngày rằm khác nhau. Các món trong mâm cỗ có thể được điều chỉnh sao cho phù hợp và đầy đủ, tươm tất, thể hiện lòng thành kính của con cháu đối với ông bà, tổ tiên./.