Hà Nội đưa vào sử dụng thùng rác công nghệ bằng năng lượng tái tạo

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Hiện thùng rác công nghệ đã được lắp đặt tại một số tuyến phố như: Nguyễn Trãi, Lê Duẩn, Xã Đàn, Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Xuân Thủy...
Ảnh: TTXVN
Ảnh: TTXVN

Thùng rác công nghệ có kích thước nhỏ gọn, thiết kế thông minh, linh hoạt phù hợp với đặc điểm của từng tuyến phố khi lắp đặt. Thùng rác có thiết kế hai ngăn riêng biệt, chắc chắn, được chú thích rõ ràng: Ngăn dành cho rác thải không tái chế và một ngăn dành cho rác thải có thể tái chế.

Mỗi thùng rác có dung tích khoảng 80 lít, được đặt cách nhau khoảng 50m, đảm bảo đủ không gian cho người đi bộ trên vỉa hè.

Ngoài chức năng chứa rác thông thường, phần mái của thùng rác công nghệ mới này còn được tích hợp tấm sạc năng lượng mặt trời và pin lithium tích điện cùng đèn Led công suất 20W để thu và chuyển hóa năng lượng thành điện năng. Nguồn điện thu được để phát sáng bảng thông tin, quảng cáo phía trên thùng rác. Khi trời tối, những chiếc thùng rác này sẽ phát sáng mà không phải dùng tới nguồn điện lưới. Thùng rác được lắp đặt ở một số tuyến phố đã tạo ấn tượng tốt đối với người dân Thủ đô.

Tại một số tuyến đường, thùng rác công nghệ dù đã được thiết kế tách biệt hai ngăn nhưng người dân vẫn bỏ rác lộn xộn giữa rác thải tái chế và không tái chế. Một số người bỏ giấy cứng, vỏ lon, bao bì vào ngăn rác thải không tái chế được chú thích màu đỏ, làm giảm hiệu quả của thùng rác công nghệ.

Thùng rác công nghệ được coi là giải pháp sáng tạo, ứng dụng công nghệ sử dụng năng lượng sạch, góp phần bảo vệ môi trường, làm tăng mỹ quan đô thị, xây dựng hình ảnh Thủ đô ngày càng văn minh hiện đại. Song thiết nghĩ, để thùng rác công nghệ được sử dụng lâu dài, các nhà đầu tư, cơ quan chức năng, chính quyền địa phương liên quan cần chú trọng công tác kiểm tra, giám sát chất lượng để các thùng rác hoạt động có hiệu quả. Mặt khác, người dân cũng cần nâng cao ý thức, kiến thức trong việc phân loại rác thải và sử dụng thùng rác công nghệ.

Theo thông tin từ UBND thành phố Hà Nội, sau khi thực hiện thí điểm, mô hình thùng rác phát sáng sẽ được các cơ quan chức năng đánh giá hiệu quả, xem xét để triển khai lắp đặt diện rộng.

Nhiều người tụ tập bên ngoài tòa án Minneapolis đã ăn mừng sau khi nghe phán quyết. Ảnh: New York Post
Cựu cảnh sát giết George Floyd bị kết án
(Ngày Nay) - Derek Chauvin, một cựu cảnh sát tại thành phố Minneapolis, đã bị kết án hôm thứ Ba vì tội giết người Mỹ gốc Phi George Floyd, vốn đã thổi bùng lên phong trào Black Lives Matter.
Vaccine Johnson & Johnson có thể liên quan đến sự cố đông máu
Vaccine Johnson & Johnson có thể liên quan đến sự cố đông máu
(Ngày Nay) - Cơ quan quản lý dược phẩm châu Âu đã tìm thấy mối liên hệ giữa vaccine của Johnson & Johnson và các trường hợp rối loạn đông máu rất hiếm gặp khiến các nhà chức trách ở châu Âu và Mỹ phải tạm dừng việc triển khai vaccine này vào tuần trước.
Đại sứ Mỹ rời khỏi Moscow
Đại sứ Mỹ rời khỏi Moscow
(Ngày Nay) - Việc đại sứ Mỹ John Sullivan rời Nga để về nước sẽ khiến đại sứ quán của cả hai nước không có các nhà ngoại giao hàng đầu vào thời điểm quan hệ hai nước đang trong giai đoạn căng thẳng nhất.
Màn trình diễn nghệ thuật tại Lễ khai mạc Năm Du lịch quốc gia 2021. Ảnh: Hà Nội Mới
Khai mạc Năm Du lịch quốc gia 2021 'Hoa Lư - Cố đô ngàn năm'
(Ngày Nay) - Tối 20/4, tại Khu Di tích quốc gia đặc biệt Cố đô Hoa Lư, xã Trường Yên, huyện Hoa Lư, UBND tỉnh Ninh Bình phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Lễ khai mạc Năm du lịch Quốc gia - Lễ hội Hoa Lư 2021 với chủ đề "Hoa Lư - Cố đô ngàn năm". 
Loạn kính thuốc - Bài 2: Loạn cả quy trình đo khám
Loạn kính thuốc - Bài 2: Loạn cả quy trình đo khám
(Ngày Nay) - Trong quá trình tìm hiểu và viết loạt bài này, phóng viên Ngày Nay không chỉ phát hiện ra các chỉ số đo giữa các cơ sở mắt kính khác nhau, chênh lệch nhau mà cả quy trình, cách thức đo khám thị lực của mỗi nơi cũng theo một kiểu.