Hà Nội ghi nhận 19 ổ bệnh sốt xuất huyết

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội, một tuần trở lại đây (từ ngày 4-10/7), số ca mắc sốt xuất huyết trên địa bàn thành phố tăng nhanh. Toàn thành phố ghi nhận 79 ca mắc sốt xuất huyết, tăng 1,5 lần so với tuần trước.
Hà Nội ghi nhận 19 ổ bệnh sốt xuất huyết

Bệnh nhân tập trung chủ yếu tại các quận, huyện: Phú Xuyên (11 ca), Đan Phượng (10 ca), Long Biên (7 ca), Bắc Từ Liêm (6 ca), Ba Vì (5 ca), Hoài Đức (5 ca)… Các xã, phường ghi nhận số ca mắc sốt xuất huyết cao gồm: Quang Trung (huyện Phú Xuyên); Song Phượng, thị trấn Phùng (huyện Đan Phượng); Liên Mạc (huyện Mê Linh); Long Biên (quận Long Biên). Đáng lưu ý, trên địa bàn ghi nhận thêm 3 ổ bệnh sốt xuất huyết, trong đó tại huyện Mê Linh có 2 và quận Bắc Từ Liêm có 1 ổ bệnh. Từ đầu năm đến nay, toàn thành phố có 19 ổ bệnh sốt xuất huyết tại 11 quận, huyện và 17 xã, phường, thị trấn với 254 ca mắc, giảm 41 ca so với cùng kỳ năm 2021, không có trường hợp tử vong.

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội, dự báo, số ca mắc sốt xuất huyết và tay chân miệng có thể tiếp tục gia tăng thời gian tới do đang trong cao điểm mùa dịch. Riêng đối với bệnh sốt xuất huyết, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội yêu cầu các đơn vị giám sát, đánh giá định kỳ chỉ số côn trùng truyền bệnh, giám sát vệ sinh môi trường, tăng cường kiểm tra phòng, chống sốt xuất huyết tại khu vực ổ bệnh cũ, ổ dịch phức tạp, khu vực nguy cơ cao.

Để ngăn chặn sốt xuất huyết bùng phát, Sở Y tế đã chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố là đơn vị thường trực của ngành Y tế về công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn theo dõi sát, tổ chức đánh giá tình hình dịch bệnh. Cùng với việc đẩy mạnh tuyên truyền phòng, chống sốt xuất huyết cho người dân, các địa phương theo dõi, đôn đốc, kiểm tra, giám sát việc triển khai phòng, chống sốt xuất huyết Dengue, trong đó tăng cường giám sát dịch tễ, đặc biệt công tác giám sát, phát hiện các ca bệnh, ổ dịch; giám sát véc-tơ truyền bệnh tại khu vực ổ dịch cũ, khu vực nguy cơ cao. Đồng thời, các địa phương điều tra, xử lý khu vực xuất hiện ca bệnh, ổ dịch, không để dịch lan rộng, kéo dài; tăng cường vệ sinh môi trường, diệt bọ gậy và phun hóa chất phòng dịch.

Cùng với đó là thường xuyên cập nhật hướng dẫn về phòng, chống sốt xuất huyết Dengue để tập huấn, hướng dẫn cho mạng lưới từ tuyến thành phố đến xã, phường, thôn, tổ dân phố; rà soát cơ số vật tư, hóa chất phòng, chống dịch, hoạt động của đội cơ động các tuyến để kịp thời bổ sung, kiện toàn, đảm bảo sẵn sàng triển khai công tác phòng, chống dịch và hỗ trợ đơn vị khác khi có yêu cầu...

Trung tâm Y tế các quận, huyện, thị xã phối hợp với Phòng Y tế tham mưu UBND các quận, huyện, thị xã phối hợp chỉ đạo đơn vị liên quan triển khai nội dung theo hướng dẫn của Bộ Y tế, trong đó tập trung ưu tiên phân cấp, gắn trách nhiệm của các cấp chính quyền với kết quả công tác phòng, chống sốt xuất huyết Dengue, nhất là công tác vệ sinh môi trường, diệt bọ gậy và vận động, tổ chức phun hóa chất diệt muỗi. Đặc biệt huy động các ban, ngành, tổ chức chính trị, chính trị xã hội tham gia triển khai chiến dịch diệt loăng quăng đảm bảo tất cả khu vực, hộ gia đình tại vùng có dịch và có nguy cơ phải được kiểm tra, giám sát…

Xu hướng đầu tư mới nâng tầm thành phố đảo Phú Quốc
Xu hướng đầu tư mới nâng tầm thành phố đảo Phú Quốc
(Ngày Nay) -“Trong tương lai gần, Phú Quốc không thể mãi là một “điểm đến” mà phải trở thành một thành phố đảo đáng sống, một trung tâm kinh tế - tài chính mới của khu vực và thế giới”, là khuyến nghị của các chuyên gia BĐS và đô thị tại hội thảo“Không gian đô thị Phú Quốc: Sự dịch chuyển mạnh mẽ của xu hướng đầu tư mới” diễn ra ngày 11/8 vừa qua.
Bảo tồn và phát huy giá trị di sản Cố đô Hoa Lư
Bảo tồn và phát huy giá trị di sản Cố đô Hoa Lư
(Ngày Nay) - Ngày 12/8, Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Ninh Bình phối hợp với Viện Bảo tồn di tích (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) tổ chức hội thảo khoa học "Nghiên cứu, bảo tồn, phát huy giá trị di sản Cố đô Hoa Lư". Hội thảo thu hút sự tham gia của nhiều nhà quản lý, nhà nghiên cứu, nhà khoa học trong lĩnh vực lịch sử, văn hóa, khảo cổ học.
Cân nhắc kỹ, lựa chọn đúng để đạt nguyện vọng đại học
Cân nhắc kỹ, lựa chọn đúng để đạt nguyện vọng đại học
(Ngày Nay) - Từ ngày 22/7 đến 17 giờ ngày 20/8, thí sinh trong cả nước thực hiện đăng ký nguyện vọng xét tuyển vào các trường đại học. Như vậy, đến nay, thời gian thí sinh cân nhắc, đăng ký xét tuyển không còn nhiều, đòi hỏi các em cần nắm vững, đầy đủ thông tin, cách thức đăng ký và chọn chính xác nguyện vọng xét tuyển để không bỏ lỡ cơ hội trúng tuyển vào ngành, trường mong muốn.
Ông Trịnh Quốc Dũng, Giám đốc Điều hành Vinamilk (Khối Phát triển vùng nguyên liệu) đại diện nhận giải thưởng Top 50 CSA.
Được đánh giá cao về 'E-S-G,' Vinamilk nhận giải phát triển bền vững
(Ngày Nay) - Ngày 10/8/2022, tại sự kiện công bố TOP 50 Doanh nghiệp Phát triển Bền vững năm 2022 (TOP 50 Corporate Sustainability Awards - CSA) do Tạp chí Nhịp Cầu Đầu Tư tổ chức, công ty Vinamilk đã được vinh danh doanh nghiệp phát triển bền vững tiêu biểu thuộc khối doanh nghiệp niêm yết.
Du khách khám phá Vịnh Hạ Long trên du thuyền riêng. (Hình ảnh: FLC Hạ Long)
3 loại hình du lịch hút khách dịp nghỉ lễ 2/9
(Ngày Nay) - Theo một đơn vị lữ hành, các tour du lịch thiên nhiên, biển đảo đang được du khách lựa chọn nhiều nhất cho kỳ nghỉ lễ và tiếp tục là xu hướng nổi bật cuối hè 2022.
Ươm mầm tài năng cho sân khấu cải lương
Ươm mầm tài năng cho sân khấu cải lương
(Ngày Nay) - Ngay sau khi thành lập sân khấu Tài năng trẻ dành cho nghệ sĩ trẻ vào tháng 7/2022, Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang tiếp tục cho ra mắt sân khấu Tài năng thiếu nhi vào đầu tháng 8. Hai sân khấu của Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang cùng ra đời với mong muốn tìm những nhân tố tốt cho sân khấu cải lương trong tương lai.
Ảnh minh họa.
Phật dạy: Giúp người tin vào luật nhân quả chính là làm điều thiện
(Ngày Nay) - Có rất nhiều loại làm phước, loại giúp đỡ thì bố thí pháp là cao quý nhất. Ta có thể giúp mọi người nhiều điều nhưng đừng bao giờ quên bố thí pháp. Mà ai cũng vậy, phải xem bố thí pháp và đem đạo lý đến cho mọi người là lý tưởng của cuộc đời mình.