Hà Nội không chi tiền cắt cỏ, dành đầu tư cho dân sinh

(Ngày Nay) - Các đô thị lớn trên thế giới họ cũng để cỏ mọc tự nhiên… Kinh phí cắt cỏ được để lại đầu tư cho các lĩnh vực xã hội”, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh.
Hà Nội, sẽ không cắt cỏ đại trà mà để kinh phí đầu tư hạ tầng xã hội, phục vụ dân sinh
Hà Nội, sẽ không cắt cỏ đại trà mà để kinh phí đầu tư hạ tầng xã hội, phục vụ dân sinh

Chiều 28/7, chủ trì Hội nghị giao ban trực tuyến với các quận, huyện, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã có ý kiến liên quan đến thông tin báo chí phản ánh về việc cỏ mọc um tùm ở một số tuyến phố.

Theo đánh giá, Hà Nội đã dừng việc cắt tỉa cây hoa cảnh và cỏ từ 1/7/2016 vì chi phí quá lớn, khoảng 700 tỷ đồng mỗi năm cho các quận. Trong đó, riêng Đại lộ Thăng Long là 53 tỷ đồng.

Ông Chung cho biết, trong chương trình trồng 1 triệu cây xanh của Hà Nội, thời gian tới thành phố sẽ trồng thêm cây hoa, cây mảng, cùng với các cây cao đã được trồng để tạo nên 3 lớp cây.

Theo ông Chung các đô thị lớn trên thế giới họ cũng để cỏ mọc tự nhiên, vì thế theo ông thành phố sẽ chỉ cắt tỉa cây hoa ở một số điểm chứ không cắt cỏ. “Kinh phí cắt cỏ được để lại đầu tư cho các lĩnh vực xã hội nóng bỏng, phục vụ dân sinh”, ông Chung nói.

Vận động dân trồng hoa trước cửa nhà, trên ban công

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cũng cho biết, sắp tới thành phố sẽ thiết kế trồng cây hoa dưới tầng thấp để thay thế dần cỏ trên các tuyến đường giao thông. Trong đó vận động người dân có nhà mặt phố trồng hoa trên ban công, trước cửa nhà để thêm mảng xanh và tạo cảnh quan đô thị.

Với vấn đề rác thải, lãnh đạo Hà Nội đề nghị lãnh đạo các sở ngành quận huyện chú ý tập trung thu gom chất thải y tế độc hại. Chất thải y tế phải được thu gom, xử lý vận chuyển lên nhà máy xử lý mới ở khu Nam Sơn.

Về việc thu gom rác thải, thành phố đã giao cho các quận huyện thực hiện. Lãnh đạo các quận huyện phải thường xuyên đôn đốc các đơn vị đã trúng thầu làm tốt, không để tình trạng thu gom chậm, rác thải ùn ứ, bốc mùi...“Các quận huyện phải tăng cường giám sát, kiểm tra đơn vị VSMT không để tồn đọng rác thải gây ô nhiễm môi trường và bức xúc trong dư luận người dân”, ông Chung nhấn mạnh.

Theo Tiền Phong
Nguyễn Ngọc Mạnh - người cứu bé gái rơi từ tầng 13 chung cư 60B Nguyễn Huy Tưởng (Hà Nội).
Phút giây huyền diệu
(Ngày Nay) - Ngày 28/2/2021, Nguyễn Ngọc Mạnh, chàng trai 31 tuổi ở thôn Vĩnh Thanh, xã Vĩnh Ngọc (huyện Đông Anh, TP Hà Nội) đã có một hành động phi thường.
Chiều ngày 28/2, Việt Nam có 16 ca mắc COVID-19
Chiều ngày 28/2, Việt Nam có 16 ca mắc COVID-19
(Ngày Nay) - Theo thông tin từ Bản tin 18h ngày 28/2 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết có 16 ca mắc mới, trong đó 12 ca ghi nhận trong nước tại Hải Dương, 4 ca nhập cảnh tại Tây Ninh (3 ca) và Đồng Tháp (1 ca).
Học sinh TP HCM phải đeo khẩu trang khi đi học
Học sinh TP HCM phải đeo khẩu trang khi đi học
(Ngày Nay) - Kể từ ngày 1/3, các trường học trên địa bàn TP HCM sẽ đón hơn 1,7 triệu học sinh quay trở lại lớp học sau thời gian nghỉ kéo dài do ảnh hưởng của dịch COVID-19.
Lý do Bill Gates liên tục mua đất nông nghiệp
Lý do Bill Gates liên tục mua đất nông nghiệp
(Ngày Nay) - Khi nghe về Bill Gates, người ta luôn nghĩ đến Microsoft và hoạt động từ thiện, tuy nhiên người đàn ông giàu thứ 4 thế giới lại rất thích làm nông nghiệp. Trong những năm gần đây, vị tỷ phú công nghệ đã liên tục mua các mảnh đất nông nghiệp và biến mình thành địa chủ lớn nhất nước Mỹ.
Phát hiện 'họ hàng' của SARS-CoV-2 tại Campuchia
Phát hiện 'họ hàng' của SARS-CoV-2 tại Campuchia
(Ngày Nay) - Được cất giữ trong tủ đông lạnh tại Viện Pasteur Campuchia là mầm bệnh từ dơi đã tồn tại hàng thập kỷ, được coi là một trong những họ hàng gần nhất được biết đến với virus Sars-CoV-2, hiện đang gây ra hơn 2,5 triệu ca tử vong do COVID-19 trên toàn cầu.