Cơ sở giết mổ gia súc – gia cầm với diện tích hàng ngàn m2, mỗi ngày có hàng trăm con lợn đang được giết mổ, máu, lông, phân lợn chưa kịp dọn cùng mùi tanh nồng nặc bốc lên. Sau đó, những nhân viên của Công ty dùng vòi lớn xịt nước chảy vào hệ thống xử lý nước. Theo đường đi của những ống nhựa dẫn nước thải cỡ lớn ra khu vực mương, cống dân sinh của bà con địa phương thì thấy dòng nước có màu đen, bốc mùi khó chịu được xả ra.
Dọc tuyến kênh thủy lợi này, nước từ kênh đổ ra sông Hồng gần khu vực bến đò xã Vạn Phúc. Nước thải chảy đến đâu các váng đen bám vào đất và hoa màu đến đó. Theo phản ánh của người dân, vào những ngày nắng nóng, mùi hôi thối nước từ con kênh càng phát tán mạnh trong không khí, ruồi muỗi sinh sôi nảy nở rất nhanh…
Người dân ở đây cũng cho biết, hàng ngày, từ khoảng 1 – 2 giờ sáng trở đi là cơ sở giết mổ bắt đầu hoạt động. Cả nghìn con lợn kêu la inh ỏi khiến mọi người không thể ngủ được.
Được biết, từ năm 2012, khi hoạt động chính thức tại xã Vạn Phúc, Công ty Thịnh An đã vẽ ra rất nhiều viễn cảnh tốt đẹp, đặc biệt là sự thay đổi về chất lượng vệ sinh giết mổ. Tuy nhiên, với công suất giết mổ tăng gấp hàng chục lần so với thời điểm ban đầu thì hệ thống xử lý vệ sinh môi trường đã không thể đáp ứng nổi. Do vậy, các cơ quan chức năng cần vào cuộc để xử lý dứt điểm tình trạng để đảm bảo môi trường và cuộc sống của người dân.
Theo Môi Trường và Cuộc Sống