Hà Nội: Người dân dùng thẻ vé liên thông để đi xe buýt, đường sắt đô thị

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Với một thẻ điện tử hoặc ứng dụng trên điện thoại di động, hành khách có thể sử dụng thuận tiện trên các loại hình vận tải hành khách công cộng, thúc đẩy trong thanh toán không dùng tiền mặt.
Lãnh đạo Sở Xây dựng Hà Nội sử dụng thẻ vé liên thông đi xe buýt. (Ảnh: PV/Vietnam+)
Lãnh đạo Sở Xây dựng Hà Nội sử dụng thẻ vé liên thông đi xe buýt. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Sở Xây dựng Hà Nội tổ chức khai trương hệ thống thẻ vé điện tử liên thông đa phương thức cho mạng lưới giao thông công cộng trên địa bàn thành phố.

Phát biểu tại lễ khai trương, theo ông Dương Đức Tuấn, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội, giao thông công cộng giữ vai trò then chốt trong phát triển đô thị hiện đại, góp phần giảm ùn tắc giao thông, hạn chế phương tiện cá nhân, giảm phát thải và nâng cao chất lượng sống của người dân.

Vì vậy, ông Dương Đức Tuấn cho rằng hệ thống vé điện tử liên thông không chỉ là một giải pháp công nghệ mà còn là nền tảng quan trọng để xây dựng hệ sinh thái giao thông thông minh của Thủ đô. Thông qua hệ thống này, người dân có thể sử dụng một tài khoản hoặc một phương thức thanh toán thống nhất để tiếp cận các loại hình vận tải công cộng hiện nay và trong tương lai.

Ông Đào Duy Phong, Phó giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội cho biết hệ thống được triển khai trên toàn bộ 128 tuyến xe buýt và 2 tuyến đường sắt đô thị. Với một thẻ điện tử hoặc ứng dụng trên điện thoại di động, hành khách có thể sử dụng thuận tiện trên các loại hình vận tải hành khách công cộng, đồng thời thực hiện thanh toán không dùng tiền mặt thông qua nhiều phương thức thanh toán.

“Việc đưa hệ thống vào khai thác không chỉ nâng cao trải nghiệm người dùng mà còn giúp cơ quan quản lý nhà nước tăng cường hiệu quả giám sát, khai thác dữ liệu phục vụ công tác tổ chức giao thông, quy hoạch và phát triển vận tải công cộng trong thời gian tới. Đặc biệt, hệ thống hỗ trợ triển khai chính sách miễn tiền vé xe buýt trong khu vực Vành đai 1 theo nghị quyết của Hội đồng Nhân dân thành phố Hà Nội, góp phần khuyến khích người dân sử dụng vận tải công cộng, giảm phương tiện cá nhân và hỗ trợ thực hiện hiệu quả Vùng phát thải thấp trong giai đoạn từ ngày 1/7/2026 đến 30/6/2027,” ông Phong chia sẻ.

Vị Phó giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội cũng nhấn mạnh việc đưa hệ thống vào vận hành đánh dấu bước chuyển quan trọng trong quá trình hiện đại hóa công tác quản lý, điều hành giao thông công cộng, đồng thời cụ thể hóa chủ trương phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia theo tinh thần Nghị quyết số 57-NQ/TW ngày 22/12/2024 của Bộ Chính trị về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia.

Theo định hướng của thành phố Hà Nội, trong giai đoạn tiếp theo, hệ thống vé điện tử sẽ được mở rộng kết nối với đường sắt đô thị, xe đạp công cộng, taxi, xe công nghệ, đường sắt và hàng không, hướng tới hình thành hệ sinh thái giao thông liên thông, thuận tiện và liền mạch cho người dân.

Không chỉ dừng lại ở lĩnh vực giao thông, thẻ vé điện tử trong tương lai còn được phát triển thành nền tảng thanh toán đa dịch vụ trong đời sống đô thị, góp phần xây dựng môi trường số hiện đại, thuận tiện và kết nối hơn cho người dân Thủ đô./

Theo TTXVN/Vietnam+
Góc khuất tại Trường THCS-THPT Hoa Sen - Bài 2: Vai trò của Công ty Địa ốc 9 như thế nào?
Góc khuất tại Trường THCS-THPT Hoa Sen - Bài 2: Vai trò của Công ty Địa ốc 9 như thế nào?
(Ngày Nay) - Trường THCS-THPT Hoa Sen (cơ sở 2) bị Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM yêu cầu phải dừng các hoạt động giáo dục ngay trước thềm năm học mới 2026-2027. Và phía sau đó là câu chuyện thuê đất và hợp tác đầu tư cùng với Công ty Cổ phần Địa ốc 9 có nhiều góc khuất chưa được sáng tỏ.
UNESCO hỗ trợ thư viện Ukraine thúc đẩy học tập, sức khỏe tinh thần và sức bền cộng đồng
UNESCO hỗ trợ thư viện Ukraine thúc đẩy học tập, sức khỏe tinh thần và sức bền cộng đồng
(Ngày Nay) - Trong lúc xung đột vẫn đang diễn ra, các thư viện trên khắp Ukraine không còn chỉ là nơi người dân tìm đến để đọc sách hay tra cứu thông tin. Ngày càng nhiều người đến thư viện để kết nối với cộng đồng, tìm kiếm thông tin đáng tin cậy, được hướng dẫn và nhận sự hỗ trợ về tinh thần.
Ảnh: Kondou
Lý Cây Bông – Khi sắc màu Tây Nam Bộ gặp nhịp điệu Yosakoi
(Ngày Nay) - Từ “Sài Gòn đẹp lắm” - tác phẩm đánh dấu sự trở lại của Sài Gòn Yosakoi (YOSAGO), đến “Lý Kéo Chài”, YOSAGO dần tìm thấy cho mình một hướng đi: kể những câu chuyện Việt Nam bằng ngôn ngữ của Yosakoi. Nếu “Sài Gòn đẹp lắm” mang đến hình ảnh một Sài Gòn trẻ trung, gần gũi, thì “Lý Kéo Chài” đưa người xem về với không gian sông nước và những âm hưởng dân gian Nam Bộ.
AI đặt ra bài toán mới cho hạ tầng điện trung tâm dữ liệu
AI đặt ra bài toán mới cho hạ tầng điện trung tâm dữ liệu
(Ngày Nay) - Sự phát triển nhanh của trí tuệ nhân tạo (AI) đang làm thay đổi yêu cầu đối với hạ tầng trung tâm dữ liệu, trong đó nguồn điện trở thành một trong những yếu tố cần được tính toán lại khi các hệ thống GPU có thể tạo ra mức biến động phụ tải rất lớn trong thời gian ngắn.