Hà Nội: Nhiều người nộp đơn xin... tinh giản biên chế

Theo báo cáo của Sở GD&ĐT Hà Nội, số lượng người giải quyết tinh giản còn hạn chế do quy định về đối tượng tinh giản biên chế chặt chẽ, nhiều người sức khỏe yếu, chuyên môn hạn chế có nguyện vọng xin nghỉ tinh giản biên chế nhưng hồ sơ không đủ điều kiện nên không được giải quyết.
Hà Nội: Nhiều người nộp đơn xin... tinh giản biên chế

Ngày 7/5, Đoàn giám sát số 2 của HĐND thành phố Hà Nội do Phó Chủ tịch HĐND thành phố Phùng Thị Hồng Hà làm việc với Sở GD&ĐT về kết quả thực hiện năm kỷ cương hành chính 2017, gắn với việc thực hiện Nghị quyết 39 của Bộ Chính trị về tinh giản biên chế về cơ cấu lại đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức và các chỉ đạo của Chính phủ, thành phố về công tác cải cách hành chính.

 Báo cáo tại cuộc giám sát, Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, từ năm 2015 đến nay, Sở thực hiện nghiêm lộ trình giảm biên chế theo chỉ đạo của UBND thành phố.

Theo kế hoạch, đến năm 2021 giảm 10% biên chế so với biên chế được giao năm 2015, do đó mỗi năm Sở thực hiện giảm tối thiểu 2%.

Theo báo cáo, năm 2015 Sở được giao biên chế công chức là 147 người. Từ năm 2016 đến nay, biên chế công chức hành chính đã giảm 11 biên chế. Cụ thể, năm 2016 giảm 2 biên chế, 2017 giảm 2 biên chế, năm 2018 giảm 9 biên chế, năm 2019 giảm 3 biên chế.

Dự kiến năm 2020 giảm 2 biên chế và năm 2021 giảm 2 biên chế, đảm bảo đến năm 2021 biên chế công chức hành chính giảm 10%, tương đương giảm 15 biên chế so với thời điểm năm 2015.

Với các đơn vị công lập trực thuộc Sở, năm 2016 giải quyết tinh giản được 5 người, năm 2017 tinh giản được 4 người, năm 2018 tinh giản được 7 người. Lý do nghỉ tinh giản biên chế chủ yếu do sức khỏe yếu, dôi dư chuyên môn hạn chế không đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ.

"Số lượng người giải quyết tinh giản còn hạn chế do quy định về đối tượng tinh giản biên chế chặt chẽ nên nhiều người sức khỏe yếu, chuyên môn hạn chế có nguyện vọng xin nghỉ tinh giản biên chế nhưng hồ sơ không đủ điều kiện nên không được giải quyết", báo cáo của Sở GD&ĐT Hà Nội nêu.

Trước đó, trong buổi sáng, tại buổi làm việc với Đoàn giám sát số 2 của HĐND thành phố, lãnh đạo UBND huyện Gia Lâm cho biết, huyện đã xây dựng và triển khai xây dựng đề án tinh giản biên chế giai đoạn 2015 – 2021 và xây dựng kế hoạch thực hiện hằng năm.

Kết quả, trong 3 năm 2016 – 2018 đã thực hiện tinh giản được 22 biên chế đối với các phòng chuyên môn, đơn vị sự nghiệp. Trong đó có 9 biên chế công chức, 1 biên chế hợp đồng theo NĐ 68, 12 biên chế viên chức.

Ngoài ra, UBND huyện cũng thí điểm triển khai tới 4 xã trên địa bàn phương án sắp xếp, cơ cấu lại đội ngũ, nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động, nâng cao thu nhập cho đội ngũ cán bộ không chuyên trách cấp xã, qua đó, rút gọn từ 15 chức danh đối với xã, 13 chức danh đối với thị trấn xuống còn 7 chức danh.

Theo Tiền Phong
Phát triển mô hình AI thúc đẩy thám hiểm không gian sâu
Phát triển mô hình AI thúc đẩy thám hiểm không gian sâu
(Ngày Nay) - Các nhà nghiên cứu đa ngành của Đại học Thanh Hoa (Trung Quốc) đã phát triển một mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) dành cho việc chụp ảnh thiên văn, giúp tăng cường đáng kể khả năng quan sát những vùng sâu thẳm nhất của vũ trụ.
Mỹ-Israel tấn công Iran có thể dẫn tới kết quả trái mong đợi
Mỹ-Israel tấn công Iran có thể dẫn tới kết quả trái mong đợi
(Ngày Nay) - Nhiều người từng dự đoán Mỹ sẽ không kích Iran sau làn sóng biểu tình quy mô lớn tháng trước vì khi đó, Tổng thống Donald Trump cảnh báo giới chức Iran rằng việc tiếp tục gây đổ máu nhằm vào người biểu tình sẽ kích hoạt các đòn không kích trừng phạt.
Ninh Bình bứt tốc du lịch dịp Tết, xếp thứ hai cả nước
Ninh Bình bứt tốc du lịch dịp Tết, xếp thứ hai cả nước
(Ngày Nay) - Theo Sở Du lịch tỉnh Ninh Bình, trong kỳ nghỉ Tết Bính Ngọ 2026 từ ngày 14 đến 22 tháng 2, tức từ 27 tháng Chạp đến mùng 6 Tết, toàn tỉnh đón 2.375.179 lượt khách. Con số này tăng 81,4 phần trăm so với dịp Tết năm 2025. Trong đó, khách quốc tế đạt 377.790 lượt, tăng 169,4 phần trăm. Tổng doanh thu du lịch ước đạt 2.451 tỷ đồng, tăng 52,3 phần trăm so với cùng kỳ năm trước.
Nhà lãnh đạo Kim Jong Un tái đắc cử Tổng Bí thư Đảng Lao động Triều Tiên
Nhà lãnh đạo Kim Jong Un tái đắc cử Tổng Bí thư Đảng Lao động Triều Tiên
(Ngày Nay) - ãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 22/2 đưa tin Đại hội lần thứ IX của Đảng Lao động Triều Tiên, đang diễn ra tại thủ đô Bình Nhưỡng, đã hoàn toàn ủng hộ và thông qua đề xuất bầu nhà lãnh đạo Kim Jong Un tiếp tục giữ cương vị Tổng Bí thư Đảng Lao động Triều Tiên.