Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng làm việc tại tỉnh Quảng Ninh

Ngày 24/4, đồng chí Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng đã có buổi làm việc tại tỉnh Quảng Ninh về tình hình, kết quả thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp của tỉnh nhiệm kỳ 2015 - 2020.
Đồng chí Trần Quốc Vượng phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Quảng Ninh.
Đồng chí Trần Quốc Vượng phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Quảng Ninh.

Làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Quảng Ninh, đồng chí Trần Quốc Vượng nhấn mạnh: Sau hơn 3 năm thực hiện các Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, Đảng bộ và nhân dân các dân tộc tỉnh Quảng Ninh đã đoàn kết, dám nghĩ, dám làm, tạo đột phá cho Quảng Ninh, cho vùng và cả nước, củng cố niềm tin trong nhân dân với Đảng, Nhà nước.

Quảng Ninh nghiêm túc triển khai các nghị quyết của Đảng về công tác xây dựng Đảng với tư duy sáng tạo và tinh thần quyết liệt. Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh có năng lực lãnh đạo, dám nghĩ, dám làm, có tư duy đổi mới, tổ chức thực hiện tốt các nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc và Đại hội Đảng bộ tỉnh. Đồng chí Trần Quốc Vượng ấn tượng các đột phá của tỉnh Quảng Ninh trong phát triển hạ tầng và cải cách thể chế.

Thời gian tới, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng lưu ý Quảng Ninh cần tiếp tục quan tâm công tác xây dựng Đảng, coi đây là nhiệm vụ then chốt, đồng thời chuẩn bị tốt cho công tác tổ chức Đại hội Đảng các cấp. Quảng Ninh chú trọng giữ gìn an ninh, quốc phòng và môi trường cảnh quan, đặc biệt giữ gìn môi trường của Di sản thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long…

Sau ba năm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc và Đại hội Đảng bộ các cấp, kinh tế của Quảng Ninh tiếp tục đạt tăng trưởng cao. Tỉnh tập trung thực hiện các đột phá chiến lược và chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng phát triển bền vững. Tốc độ tăng trưởng kinh tế: Giai đoạn 2016-2018 là 10,5%; dự kiến đến 2020, tăng trưởng giai đoạn 2016-2020 đạt 11,1% (hoàn thành mục tiêu Nghị quyết Đại hội XIV của tỉnh). Tổng sản phẩm bình quân đầu người (GRDP) năm 2018 đạt 5.110 USD gấp 1,3 lần so với 2015. Thu ngân sách nhà nước (phần thu nội địa) luôn đứng trong nhóm 5 tỉnh dẫn đầu toàn quốc.

Riêng quý I/2019, thu ngân sách nhà nước đạt 12.234 tỷ đồng, trong đó thu nội địa đạt 9.554 tỷ đồng, tăng 26% so với cùng kỳ năm trước. Tỉnh đã thu hút các nhà đầu tư chiến lược, tập đoàn lớn về du lịch với các sản phẩm đẳng cấp. Năm 2018, lượng khách du lịch đến Quảng Ninh đã vượt 12 triệu lượt, trong đó khách quốc tế chiếm trên 42%.

Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng làm việc tại tỉnh Quảng Ninh ảnh 1

Đồng chí Trần Quốc Vượng thăm Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn.

Quảng Ninh đa dạng hóa, huy động và sử dụng các nguồn lực, tập trung đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại, trọng tâm là hạ tầng giao thông, du lịch, dịch vụ. Đến nay, Quảng Ninh đã có hạ tầng giao thông kết nối cơ bản hoàn thiện, đặc biệt là tuyến đường cao tốc từ Hải Phòng - Hạ Long - Vân Đồn (vừa qua đã khởi công cao tốc Vân Đồn - Móng Cái, dự kiến đến năm 2020 Quảng Ninh có 200 km cao tốc); có Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn, Cảng tàu khách quốc tế Hòn Gai...

Quảng Ninh đã quyết liệt cải cách hành chính, khâu đột phá là thành lập trung tâm hành chính công cấp tỉnh, cấp huyện. Mô hình, cách làm của Quảng Ninh được Trung ương đánh giá cao, nhiều tỉnh, thành tới nghiên cứu, học tập kinh nghiệm và nhân rộng trên cả nước. Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2017 và 2018 dẫn đầu toàn quốc; Chỉ số cải cách hành chính (Par Index) đứng đầu cả nước…

Công tác xây dựng Đảng, đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả theo hướng: một đơn vị thực hiện nhiều chức năng, một người làm nhiều nhiệm vụ; một chức năng, nhiệm vụ chỉ có một đơn vị chủ trì thực hiện và chịu trách nhiệm đến cùng… Đến năm 2018, tỉnh đã giảm 622 biên chế công chức và 1.314 người làm việc (biên chế viên chức) so với năm 2015; bảo đảm sử dụng đúng bằng số biên chế Trung ương giao và số  người làm việc hưởng lương từ ngân sách do Bộ Nội vụ thẩm định, thực hiện lộ trình đến 2020 giảm 10% so năm 2015.

Quảng Ninh đã hợp nhất một số cơ quan tham mưu giúp việc của cấp ủy với cơ quan chuyên môn thuộc UBND cùng cấp có chức năng, nhiệm vụ tương đồng theo nguyên tắc thống nhất lãnh đạo, chỉ đạo; thí điểm thực hiện cơ quan tham mưu giúp việc chung Khối Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể chính trị - xã hội ở cấp huyện và cấp tỉnh; thành lập Trung tâm Truyền thông tỉnh trực thuộc Tỉnh ủy trên cơ sở hợp nhất các cơ quan thông tin, báo chí của tỉnh gồm: Báo Quảng Ninh, Đài Phát thanh và truyền hình tỉnh, Báo Hạ Long, Trung tâm Thông tin tỉnh.

Cùng ngày, đồng chí Trần Quốc Vượng đã làm việc với lãnh đạo xã Tiền An, thị xã Quảng Yên và đi thăm Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn.

Theo TTXVN
Giáo sư Nguyễn Thục Quyên được trao huân chương cao quý Wilhelm Exner 2023. Ảnh: wilhelmexner.org
Giáo sư Nguyễn Thục Quyên được trao huân chương cao quý Wilhelm Exner 2023
(Ngày Nay) - Nhà khoa học Mỹ gốc Việt Nguyễn Thục Quyên vừa được trao huân chương Wilhelm Exner năm 2023 do những đóng góp quý báu có tác động trực tiếp đến kinh tế trong tương lai thông qua việc phát triển pin Mặt Trời hữu cơ. Bà là người gốc Việt đầu tiên được đề cử và nhận giải thưởng cao quý của Hiệp hội Thương mại Áo.
Tiết mục tái hiện Vua Lê Thái Tổ đăng quang. Ảnh: Tuấn Đức
Tưng bừng Lễ hội kỷ niệm 595 năm Ngày Vua Lê Thái Tổ đăng quang
(Ngày Nay) - Tối 2/6 (tức ngày 15 tháng Tư, năm Quý Mão), Lễ hội kỷ niệm 595 năm Ngày Vua Lê Thái Tổ đăng quang (1428 - 2023) do quận Hoàn Kiếm tổ chức, đã trang trọng diễn ra tại Khu Di tích tưởng niệm Vua Lê Thái Tổ bên Hồ Hoàn Kiếm lịch sử, nơi gắn với huyền thoại Vua Lê trả gươm báu cho Rùa thần.
Gần 1.000 trường học ở Niger buộc phải đóng cửa do tình trạng mất an ninh
Gần 1.000 trường học ở Niger buộc phải đóng cửa do tình trạng mất an ninh
Ngày 1/6, Bộ trưởng Giáo dục Niger Ibrahim Natatou cho biết có tổng cộng 921 trường tiểu học và trung học ở nước này đã buộc phải đóng cửa trong tháng 5 vừa qua do tình trạng mất an ninh ở vùng Tillabéry (miền Tây), thuộc khu vực được gọi là ba biên giới (Niger – Mali - Burkina Faso), gây ảnh hưởng đến gần 80.000 học sinh.
Nắng nóng và cháy rừng hoành hành ở miền Đông Canada
Nắng nóng và cháy rừng hoành hành ở miền Đông Canada
Ngày 1/6, miền Đông Canada hứng chịu một đợt nắng nóng kỷ lục, có nguy cơ gây ra những đám cháy rừng tàn phá bờ biển Đại Tây Dương và các khu vực khác của nước này với quy mô và mức độ dữ dội chưa từng thấy.