Hà Nội phấn đấu hoàn thành gần 1.200 căn hộ nhà ở xã hội trong năm 2024

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Nằm trong mục tiêu phát triển nhà ở năm 2024, TP. Hà Nội đã đăng ký với Bộ Xây dựng sẽ hoàn thành gần 1.200 căn hộ nhà ở xã hội, phục vụ nhu cầu nhà ở của nhóm đối tượng thu nhập thấp được hưởng chính sách ưu tiên về nhà ở của Chính phủ.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Số liệu trên được Bộ Xây dựng cho biết tại Báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ về số lượng dự án nhà ở xã hội được các địa phương đăng ký sẽ hoàn thành trong năm 2024. Cụ thể, 63/63 tỉnh, TP. Hà Nội đã đăng ký hoàn thành 108 dự án nhà ở xã hội, quy mô hơn 47.500 căn trong năm nay. Trong đó, Hà Nội đăng ký 3 dự án với gần 1.200 căn, TPHCM đăng ký hoàn thành 6 dự án, quy mô gần 3.800 căn.

Căn cứ theo mục tiêu của Đề án xây dựng 1 triệu căn nhà ở xã hội của Thủ tướng, giai đoạn 2021 - 2025 sẽ hoàn thành khoảng 428.000 căn. Tuy nhiên theo báo cáo của Bộ Xây dựng, đến thời điểm này mới hoàn chỉ thành được 70 dự án với 35.566 căn hộ, đạt 8,3% mục tiêu đặt ra.

Ông Hoàng Hải, Cục trưởng Cục quản lý nhà và thị trường bất động sản, Bộ Xây dựng cho biết, công tác phát triển nhà ở xã hội nói chung và triển khai Đề án dựng 1 triệu căn nhà ở xã hội nói riêng, dưới sự chỉ đạo của Chính phủ đang được các bộ, ngành liên quan và địa phương tiếp tục đẩy mạnh triển khai.

Cụ thể, trong quý IV/2023 trên địa bàn cả nước có 16 dự án nhà ở xã hội dành cho đối tượng thu nhập thấp và công nhân khu công nghiệp với quy mô trên 9.300 căn đã hoàn thành và cấp phép xây dựng, trong đó: hoàn thành 7 dự án quy mô trên 4.000 căn; Cấp phép, khởi công xây dựng 9 dự án với quy mô trên 5.280 căn.

Tính chung trong cả năm 2023, cả nước có 44 dự án nhà ở xã hội dành cho đối tượng thu nhập thấp và công nhân khu công nghiệp với quy mô trên 36.260 căn đã hoàn thành và được cấp phép, khởi công xây dựng, trong đó: Hoàn thành 28 dự án, quy mô trên 13.860 căn; Cấp phép, khởi công xây dựng 16 dự án, quy mô gần 22.400 căn.

Đối với việc thực hiện Đề án 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội giai đoạn 2021-2030, qua tổng hợp báo cáo của các địa phương, đến nay trên địa bàn cả nước đã có 495 dự án nhà ở xã hội dành cho đối tượng thu nhập thấp và công nhân khu công nghiệp, quy mô gần 402.900 căn hoàn thành và triển khai đầu tư xây dựng, ngoài 70 dự án đã hoàn thành với quy mô trên 35.500 căn; Các địa phương còn khởi công xây dựng thêm được 127 dự án, quy mô trên 107.890 căn; Có 298 dự án, quy mô trên 259.430 căn được chấp thuận chủ trương đầu tư mới…

Theo Chương trình phát triển nhà ở thành phố Hà Nội giai đoạn 2021-2030 đã được phê duyệt, mục tiêu phát triển nhà ở xã hội đến năm 2025 là khoảng 1,25 triệu m2 sàn.

Giai đoạn 2021-2025, Thành phố xác định các nhiệm vụ phát triển nhà ở xã hội trọng tâm. Trong đó, đẩy nhanh tiến độ triển khai và hoàn thành 22 dự án đã có quyết định, cơ bản giải phóng mặt bằng xong, đang chuẩn bị đầu tư hoặc đang thi công xây dựng, với khoảng 1.215.000m2 sàn nhà ở, dự kiến hoàn thành trong giai đoạn 2021-2025.

Thành phố tiếp tục triển khai 28 dự án còn lại, dự kiến hoàn thành giai đoạn sau năm 2025 để bù đắp phần diện tích nhà ở còn thiếu so với mục tiêu của kế hoạch hoặc triển khai các dự án xây mới có tiến độ hoàn thành giai đoạn 2021-2025;

Đồng thời, chuẩn bị đầu tư 5 dự án khu nhà ở xã hội độc lập và triển khai các dự án xây mới có tiến độ hoàn thành trong giai đoạn 2025. 5 khu nhà ở xã hội tập trung này sẽ được xây dựng tại huyện Đông Anh, Thường Tín và Gia Lâm với gần 280ha.

Hà Nội dự kiến vốn để hoàn thành phát triển nhà ở xã hội trong giai đoạn 2021-2025 là khoảng 12.350 tỉ đồng. Trong đó, dự kiến nguồn vốn ngân sách khoảng 283 tỉ đồng, ngoài ra là vốn huy động xã hội hóa từ các doanh nghiệp, nguồn vốn cho vay ưu đãi của thành phố từ quỹ đầu tư phát triển, ngân hàng chính sách xã hội, các tổ chức tín dụng khác...

Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam, NSƯT Kiều Minh Hiếu trả lời phỏng vấn báo chí về chương trình _Bác Hồ - Hai tiếng thiêng liêng
Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam: Sinh viên trường Đại học Thăng Long trở thành “thành phần sáng tạo thứ tư” của sân khấu
(Ngày Nay) - Không chỉ thưởng thức chương trình nghệ thuật “Bác Hồ - Hai tiếng thiêng liêng” , hàng trăm sinh viên Trường Đại học Thăng Long còn trực tiếp tham gia đối thoại với các nghệ sĩ về hình tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh và vai trò của sân khấu trong đời sống hôm nay. Theo NSƯT Kiều Minh Hiếu, Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam, chính sự tương tác của khán giả trẻ đã góp phần hoàn thiện tác phẩm và tạo nên sức sống cho sân khấu.
Vàng mất “phong độ”, nhà đầu tư tìm cơ hội tích sản, sinh dòng tiền tại Vịnh Bình Minh 1
Vàng mất “phong độ”, nhà đầu tư tìm cơ hội tích sản, sinh dòng tiền tại Vịnh Bình Minh 1
(Ngày Nay) - Chỉ riêng từ đầu năm đến nay, giá vàng đã “bốc hơi” hơn 40 triệu đồng/lượng. Khi kim loại quý không còn hấp dẫn, nhiều nhà đầu tư đã tìm đến dòng sản phẩm hoàn thiện tại Vịnh Bình Minh 1 để “chọn mặt gửi vàng”. Với lợi thế bàn giao sớm nhất Vinhomes Global Gate Hạ Long, cơ hội đón đầu 21 triệu lượt du khách/năm đang rộng mở trước mắt.Chỉ riêng từ đầu năm đến nay, giá vàng đã “bốc hơi” hơn 40 triệu đồng/lượng.
Bỏ quy định dành 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện đo đạc, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai
Bỏ quy định dành 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện đo đạc, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai
(Ngày Nay) - Chính phủ ban hành Nghị quyết số 161/NQ-CP về việc bãi bỏ các quy định có liên quan đến việc dành tối thiểu 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện công tác đo đạc, đăng ký đất đai, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai và đăng ký biến động, chỉnh lý hồ sơ địa chính.