Hà Nội sẽ có nhà máy đốt rác phát điện vào năm 2020

(Ngày Nay) - Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung yêu cầu chủ đầu tư thực hiện đúng cam kết hoàn thành dự án vào tháng 8/2020; vận hành chính thức đốt rác phát điện vào đúng dịp tháng 10/2020.
Hà Nội sẽ có nhà máy đốt rác phát điện vào năm 2020

Chiều 22/12, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã kiểm tra tiến độ xây dựng dự án Nhà máy đốt rác phát điện công nghệ cao lớn nhất Việt Nam tại Khu liên hợp xử lý chất thải Nam Sơn, Sóc Sơn (Hà Nội), theo TTXVN.

Sau khi đi thăm, kiểm tra tại thực địa, Chủ tịch thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã cho biết, việc xử lý rác thải là vấn đề rất quan trọng đối với thành phố. Trong thời gian qua, Hà Nội đã đầu tư nhiều nguồn lực để hiện đại hóa thu gom cũng như xử lý rác thải.

Do vậy, tại dự án nhà máy đốt rác phát điện được đầu tư xây dựng tại Sóc Sơn sẽ đóng góp quan trọng trong việc xử lý rác thải tại thành phố Hà Nội. Trên tinh thần đó, Chủ tịch thành phố Hà Nội đề nghị, chủ đầu tư, là Công ty cổ phần Năng lượng môi trường Thiên Ý Hà Nội cần đặc biệt quan tâm quan đến xử lý nước rỉ rác và khí thải.

Hà Nội sẽ có nhà máy đốt rác phát điện vào năm 2020 ảnh 1

Một góc Nhà máy đốt rác phát điện tại Sóc Sơn đang được xây dựng. Ảnh: TTXVN

“Chủ đầu tư cần phải lắp đặt các cảm biến, thường xuyên quan trắc các số liệu liên quan, từ đó kết nối dữ liệu với Sở Xây dựng, sau đó công khai cho người dân khu vực xung quanh biết để giám sát theo dõi quá trình xử lý rác của nhà máy”, Chủ tịch thành phố Hà Nội nhấn mạnh.

Đại diện chủ đầu tư dự án, Công ty Thiên Ý cho biết dự án có tổng mức đầu tư khoảng 7.000 tỷ đồng được UBND Hà Nội chấp thuận chủ trương từ cuối năm 2017 do Tổng thầu MCC (Trung Quốc) thực hiện.

Nhà máy có công suất xử lý 4.000 tấn rác/ngày, lớn nhất Việt Nam hiện nay, nguồn rác sẽ được lấy ở 9 quận nội thành. Dự án sử dụng công nghệ đốt rác bằng lò ghi cơ học của Bỉ. Dự kiến lượng điện thu được từ nhà máy khoảng 75 MW điện mỗi giờ, theo ghi nhận của báo Zing.vn.

Lạng Sơn: Xử phạt, truy thu 150 triệu đồng đối với cơ sở kinh doanh hàng lậu
Lạng Sơn: Xử phạt, truy thu 150 triệu đồng đối với cơ sở kinh doanh hàng lậu
(Ngày Nay) -  Phát hiện xe ô tô vận chuyển hàng hóa nhập khẩu từ cửa khẩu Chi Ma có dấu hiệu vi phạm. Đội quản lý thị trường số 6 chủ trì phối hợp với Đội 389 tỉnh đã tiến hành xác minh, đấu tranh làm rõ và xác định hộ kinh doanh đã thực hiện thu mua gom hàng hóa sản xuất ngoài Việt Nam của nhiều người để xuất bán cho các hộ kinh doanh trong nước.
Di Li & Cô đơn trên Everest
Di Li & Cô đơn trên Everest
(Ngày Nay) - Đọc Cô đơn trên Everest, có đôi lúc tôi cảm nhận được mình đã nhìn thấy ánh mặt trời đỏ ối vào lúc bình minh trên sông Hằng, có đôi khi, tôi rợn người vì cảnh người ta khuân củi chở đến lò thiêu xác. Thoáng rất buồn: “Trên thế gian có nhiều nghề u ám và tội nghiệp, nghề khuân củi cho lò thiêu người chết cũng có thể được liệt kê”.
Sân bay quốc tế Vân Đồn (Quảng Ninh) là sân bay tư nhân đầu tiên của Việt Nam. Ảnh: VGP
Xây sân bay mới: Cần thận trọng, tránh theo phong trào
(Ngày Nay) - Các địa phương đề xuất bổ sung quy hoạch sân bay đều khẳng định tính hiệu quả của sân bay với phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh cũng như cả nước. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng, các địa phương phải cân nhắc, thận trọng, tránh theo phong trào khi đề xuất xây sân bay, và cơ quan lập quy hoạch là Bộ GTVT cần xem xét, bảo đảm tính khả thi, hiệu quả kinh tế.