Hà Nội sẽ điều chỉnh việc kiểm tra giấy đi đường

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Lãnh đạo UBND TP Hà Nội cho biết sẽ điều chỉnh việc kiểm tra giấy đi đường cho thực chất, phù hợp hơn. 
Kiểm tra giấy đi đường tại một chốt kiểm soát COVID-19 ở Hà Nội - Ảnh: PHẠM TUẤN
Kiểm tra giấy đi đường tại một chốt kiểm soát COVID-19 ở Hà Nội - Ảnh: PHẠM TUẤN

Ngày 9/8, sau khi Hà Nội siết chặt việc cấp và kiểm tra giấy đi đường đã xuất hiện tình trạng ùn ứ giao thông tại một số điểm. Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền cho biết, việc kiểm tra, kiểm soát nhằm giảm lượng người ra đường để bảo đảm giãn cách xã hội thực chất hơn.

Đây là biện pháp quyết định để ngăn chặn dịch bùng phát rộng, bảo vệ an toàn sức khoẻ, tính mạng nhân dân. TP mong người dân, các cơ quan, tổ chức hợp tác, chia sẻ.

Hà Nội sẽ điều chỉnh việc kiểm tra giấy đi đường ảnh 1

(Ảnh: Vietnamnet)

Lãnh đạo thành phố yêu cầu chính quyền địa phương tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin và linh hoạt trong việc kiểm tra, xác nhận giấy đi đường trong thời gian ngắn nhất, tạo điều kiện thuận lợi cho các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp.

Chốt kiểm tra, khi phát hiện các trường hợp sử dụng giấy đi đường không đúng mục đích, cần thông tin đến công an phường, xã, thị trấn nơi có đơn vị, tổ chức xác nhận giấy đi đường để kiểm tra, đối chiếu; có biện pháp chấn chỉnh và kiến nghị xử lý.

Trước đó, trong chiều 9/8, rất đông người dân, doanh nghiệp... đã có mặt tại UBND các phường, xã trên địa bàn TP Hà Nội để xin xác nhận giấy đi đường theo chỉ đạo mới từ phía UBND TP Hà Nội.

Điều này làm dấy lên lo ngại về nguy cơ lây nhiễm tại các điểm cấp giấy đi đường vì lượng người đến làm thủ tục đông. Lực lượng kiểm soát tại các chốt ở nội đô chỉ kiểm tra nhắc nhở việc hoàn thiện các giấy tờ theo quy định mới, chưa xử phạt. Tuy nhiên, một số chốt trên các trục đường chính dẫn vào nội đô xảy ra hiện tượng ùn ứ cục bộ.

Nhiều ý kiến cho rằng quy định mới về "giấy thông hành" của Hà Nội nhiêu khê, nhất là trong giai đoạn giãn cách, không được tập trung đông người. Việc kiểm tra nhiều loại giấy tờ tại chốt cũng gây ùn ứ, nguy cơ lây lan dịch nếu không may ở đó có F0.

Chấn chỉnh tình trạng trục lợi trong mua sắm sinh phẩm xét nghiệm COVID-19
Chấn chỉnh tình trạng trục lợi trong mua sắm sinh phẩm xét nghiệm COVID-19
(Ngày Nay) -  Trong khi cả nước đang gồng mình chống dịch, cố gắng giảm thiệt hại tối đa cho nền kinh tế và đảm bảo an toàn, sức khoẻ, tính mạng cho nhân dân, vẫn còn có hiện tượng những người có thẩm quyền hành xử vô trách nhiệm, thậm chí trục lợi từ dịch bệnh, gây thất thoát ngân sách nhà nước và nguồn lực xã hội hoá phục vụ phòng chống dịch.
Thêm bằng chứng cho thấy SARS-CoV-2 truyền từ dơi sang người
Thêm bằng chứng cho thấy SARS-CoV-2 truyền từ dơi sang người
(Ngày Nay) - Theo hai giáo sư Norbert Herzog và David Niesel của Đại học Y Texas Medical Branch (Mỹ), rất có thể virus SARS-CoV-2 có nguồn gốc từ loài dơi và đã lây nhiễm sang con người. Sau đó, chúng đã có một sự thích nghi di truyền và gây ra đại dịch COVID-19.
 Vụ tiêm vaccine cho trẻ dưới 18 tuổi: Cần Thơ kỷ luật cán bộ y tế
Vụ tiêm vaccine cho trẻ dưới 18 tuổi: Cần Thơ kỷ luật cán bộ y tế
(Ngày Nay) - Liên quan đến việc 57 trường hợp dưới 18 tuổi được tiêm vaccine ngừa COVID-19 tại quận Thốt Nốt (thành phố Cần Thơ), Phó Giám đốc Sở Y tế thành phố Cần Thơ Phạm Phú Trường Giang đã ký quyết định xử lý kỷ luật đối với ông Nguyễn Kim Hải, Giám đốc Trung tâm Y tế quận Thốt Nốt bằng hình thức "cảnh cáo".
Báo chí truyền thông trong tuyến đầu chống dịch COVID-19
Báo chí truyền thông trong tuyến đầu chống dịch COVID-19
(Ngày Nay) - "Báo chí truyền thông trong tuyến đầu chống dịch COVID-19" là chủ đề của Tọa đàm trực tuyến do Tạp chí Người làm báo (Hội Nhà báo Việt Nam) phối hợp với Vụ Truyền thông và Thi đua Khen thưởng (Bộ Y tế) tổ chức ngày 18/9.