Hà Nội siết chặt quy trình cách ly y tế các tổ bay

0:00 / 0:00
0:00

(Ngày Nay) - Chiều 2/12, Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch COVID-19 thành phố Hà Nội đã tổ chức họp trực tuyến với các quận, huyện, thị xã.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: Báo Hà Nội Mới
Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: Báo Hà Nội Mới

Tại cuộc họp, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh đánh giá cao sự vào cuộc quyết liệt của cấp ủy, chính quyền các cấp trong việc thực hiện tốt "mục tiêu kép" vừa phòng, chống dịch, vừa phát triển kinh tế. Dù còn nhiều khó khăn, song kinh tế Thủ đô đã và đang phục hồi tích cực, điển hình là sự kiện kích cầu "Hà Nội đêm không ngủ" vừa qua với doanh số tăng 300%, lượng khách tăng 200%.

Lưu ý việc vừa có ca mắc COVID-19 mới tại TP HCM, Chủ tịch Chu Ngọc Anh đề nghị cả hệ thống chính trị và nhân dân Thủ đô cần tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch.

"Hà Nội đã 106 ngày không có ca lây nhiễm trong cộng đồng, tuy nhiên, nguy cơ vẫn hiện hữu nên các cấp ủy, chính quyền cần tiếp tục đề cao cảnh giác. Thành phố quyết tâm không để xảy ra làn sóng dịch thứ ba", báo Hà Nội Mới dẫn lời ông Chu Ngọc Anh.

Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, việc đã xuất hiện ca bệnh ngoài cộng đồng tại TP HCM và ca bệnh này đi đến nhiều nơi, tiếp xúc nhiều người là điều đáng lo ngại với không chỉ riêng TP Hồ Chí Minh, mà với cả các tỉnh, thành phố khác.

Lãnh đạo Sở Y tế đề nghị các quận, huyện, thị xã phải quản lý tốt các cơ sở cách ly, đối tượng cách ly, nhất là tại các cơ sở lưu trú có thu phí và cơ sở cách ly tổ bay, sau khi thực hiện các chuyến bay thương mại từ nước ngoài trở về, trên địa bàn Hà Nội. Trong đó cần thực hiện đầy đủ việc giám sát y tế đủ 14 ngày với người nhập cảnh sau khi hoàn thành cách ly tập trung; xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm.

Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Văn Chung cho biết, ngành Y tế của thành phố cũng rất băn khoăn với các đối tượng cách ly 14 ngày, nhưng chỉ có bảy ngày ở nơi cách ly tập trung, còn lại bảy ngày cách ly tại nơi lưu trú. Bởi nhiều trường hợp cách ly ở nơi lưu trú không thực hiện nghiêm quy trình của Bộ Y tế.

“Thành phố có ba cơ sở cách ly với các tổ bay, nhưng sau khi xét nghiệm âm tính thì họ được về nhà cách ly. Để họ về nhà rồi thì có yên tâm không? Cần phải xem xét lại quy trình cách ly với tổ bay”, ông Chung nói và đề nghị các xã phường phải rà soát kỹ các đối tượng này.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý yêu cầu các đơn vị khắc phục ngay các hạn chế ở các khu cách ly; siết chặt quản lý, quy trình người cách ly, nhất là với các thành viên tổ bay. Sở Y tế thường xuyên liên hệ với CDC TP HCM để kiểm soát chặt chẽ các trường hợp có liên quan đến bệnh nhân mới mắc COVID-19; làm tốt công tác phòng dịch ở nơi công cộng, sự kiện nào không cần thiết thì dừng tổ chức; thực hiện nghiêm phòng dịch ở các bệnh viện, theo báo Nhân Dân.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh cuộc họp là để lắng nghe ý kiến về kinh tế Việt Nam trong thời gian qua - Ảnh: VGP/Quang Hiếu
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Không được vấp ngã để kinh tế tụt dốc
(Ngày Nay) -Chiều nay, 19/1, tại cuộc họp với Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ quốc gia và Tổ tư vấn kinh tế, Thủ tướng cho rằng, con đường phía trước không chỉ là con đường cao tốc mà còn phải gặp những "ổ gà", "ổ trâu" trong quá trình phát triển. “Chúng ta không được vấp ngã để kinh tế Việt Nam tụt dốc”.
Trải nghiệm cuộc sống cực “chill” dành cho giới trẻ tại Vinhomes Ocean Park
Trải nghiệm cuộc sống cực “chill” dành cho giới trẻ tại Vinhomes Ocean Park
(Ngày Nay) -Xu hướng trải nghiệm và tận hưởng cuộc sống tự do, độc lập đang ngày càng thịnh hành trong giới trẻ thế kỷ 21. Đón đầu xu hướng đó, căn hộ dịch vụ cho thuê tại Vinhomes Ocean Park được coi là sự lựa chọn lý tưởng, mang đến một trải nghiệm sống cực “chill” dành cho các bạn trẻ.
Hình tượng Hồ Chủ tịch được tái hiện sinh động. (Ảnh: Tiền Phong)
Chống tham nhũng cùng Đêm trắng
(Ngày Nay) -  Đêm trắng - vở diễn mấy chục năm trước, nay được làm mới vẫn mang hơi thở sống động của thời đại. Đó là tinh thần chống tham nhũng, là niềm tin của nhân dân dành cho Đảng và Bác Hồ.
Phân luồng từ xa phục vụ Đại hội Đảng XIII
Phân luồng từ xa phục vụ Đại hội Đảng XIII
(Ngày Nay) -  Cục CSGT hạn chế ôtô tải có khối lượng chuyên chở trên 10 tấn và xe khách trên 24 chỗ ngồi lưu thông trên một số tuyến cao tốc, quốc lộ trong thời gian diễn ra Đại hội Đảng XIII.
Mùa đông nên ăn thực phẩm gì để giúp cơ thể khỏe mạnh
Mùa đông nên ăn thực phẩm gì để giúp cơ thể khỏe mạnh
(Ngày Nay) - Thời tiết thay đổi thất thường, nhiệt độ chênh lệch giữa ngày và đêm lớn trong mùa đông khiến cơ thể khó thích nghi; những người có sức đề kháng kém như người già, trẻ em dễ mắc các bệnh: cảm cúm, viêm phế quản, viêm phổi...