Hà Nội và TP HCM chuẩn bị xong phương án cho kỳ thi THPT

(Ngày Nay) - Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, cả Hà Nội và TP HCM đều coi công tác bảo đảm an toàn sức khỏe cho cán bộ, giáo viên, nhân viên và thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay là nhiệm vụ trọng tâm.
Hà Nội và TP HCM chuẩn bị xong phương án cho kỳ thi THPT

Hà Nội đo thân nhiệt cho 100% thí sinh

Trong đợt thi lần này, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã huy động gần 9.500 cán bộ, giáo viên tham gia công tác coi thi và gần 1.500 nhân viên, an ninh, trật tự viên phục vụ tại các điểm thi.

Việc rà soát các trường hợp thí sinh đi từ vùng có dịch hoặc có liên quan đến các ca bệnh đang được Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội khẩn trương triển khai, báo Hà Nội Mới đưa tin.

Ông Bùi Quang Thái, Phó Trưởng phòng Quản lý thi và Kiểm định chất lượng, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cho biết các trường hợp F1, F2 liên quan đến ca bệnh sẽ không tham dự kỳ thi vào đợt này.

Tuy nhiên, để bảo đảm an toàn trong trường hợp thí sinh đến trường thi rồi hoặc đang làm bài thi thì có dấu hiệu ho, sốt, khó thở, ngoài 3.326 phòng thi đã được chuẩn bị theo quy mô thí sinh, tại mỗi điểm thi đều bổ sung 2 phòng thi dự phòng với đầy đủ các trang thiết bị cần thiết. Các thí sinh ở tất cả các phòng thi được bố trí ngồi giãn cách tối thiểu 1,2m và phải đeo khẩu trang trong suốt thời gian làm bài thi.

Theo hướng dẫn, khi phát hiện thí sinh bị ho, sốt hoặc khó thở, cán bộ y tế có trách nhiệm đưa ngay tới phòng thi dự phòng, đồng thời báo cáo trưởng điểm thi để điều động cán bộ coi thi, cán bộ giám sát làm nhiệm vụ.

Ngoài nhân viên y tế trực tại phòng y tế, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cũng yêu cầu tại mỗi điểm thi bố trí 5 nhân viên làm nhiệm vụ đo thân nhiệt và nhắc nhở thí sinh sát khuẩn tay, bảo đảm 100% thí sinh đều được đo thân nhiệt trước khi vào phòng thi.

Tuy nhiên, để tránh ùn tắc, lộn xộn tại cổng trường và ảnh hưởng đến thời gian của thí sinh, các điểm thi được yêu cầu bố trí khu vực đo thân nhiệt phù hợp và có phân luồng để thí sinh di chuyển vào phòng thi nhanh chóng.

TP HCM sớm khử khuẩn toàn bộ các điểm thi

Trả lời báo Giáo dục & Thời đại, ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP HCM, hiện tại tất cả 115 điểm thi đang phối hợp với các trung tâm y tế dự phòng tại địa phương để tiến hành khử khuẩn toàn bộ điểm thi trước ngày thi đầu tiên diễn ra ít nhất 2 ngày.  

Hiện nay, các trường đang tiếp tục rà soát danh sách thí sinh và cán bộ coi thi thuộc diện F1, F2. Trong đó, theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, thí sinh được xác định thuộc diện F1, F2 sẽ thi vào đợt sau cùng với các tỉnh, thành đang thực hiện giãn cách xã hội. Riêng cán bộ coi thi có biểu hiện ho, sốt... hoặc thuộc diện F1, F2 sẽ không tham gia coi thi.

Tại mỗi điểm thi đã bố trí ít nhất là 2 phòng thi dự phòng và phòng chăm sóc y tế để kịp thời hỗ trợ thí sinh. 

Một điểm thi có ít nhất 10 cán bộ coi thi dự phòng để hỗ trợ công tác tại điểm thi. Hiện nay, tất cả điểm thi tốt nghiệp THPT trên địa bàn TP đều có các trường trên địa bàn lân cận đủ điều kiện tiếp ứng trong trường hợp cần thiết.

Về quy định giãn cách trong phòng thi, theo quy định hiện nay mỗi phòng thi bố trí 24 thí sinh. Sở đã yêu cầu các điểm thi bố trí sơ đồ chỗ ngồi cho thí sinh đảm bảo quy định giãn cách tối đa giữa hai thí sinh.

Năm nay, do thực hiện công tác phòng chống dịch COVID-19, các điểm thi không tổ chức khai mạc, không tập trung thí sinh ở sân trường. Thí sinh có mặt tại điểm thi trước giờ thi 30 phút.  

Khi đến điểm thi, thí sinh sẽ được đo thân nhiệt, rửa tay sát khuẩn, yêu cầu đeo khẩu trang và hướng dẫn lên phòng thi. 

Trước khi vào phòng thi và khi rời khỏi phòng thi, thí sinh vẫn đảm bảo đeo khẩu trang. Riêng thời gian ngồi tại chỗ làm bài không cần đeo khẩu trang. 

Sân bay quốc tế Vân Đồn (Quảng Ninh) là sân bay tư nhân đầu tiên của Việt Nam. Ảnh: VGP
Xây sân bay mới: Cần thận trọng, tránh theo phong trào
(Ngày Nay) - Các địa phương đề xuất bổ sung quy hoạch sân bay đều khẳng định tính hiệu quả của sân bay với phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh cũng như cả nước. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng, các địa phương phải cân nhắc, thận trọng, tránh theo phong trào khi đề xuất xây sân bay, và cơ quan lập quy hoạch là Bộ GTVT cần xem xét, bảo đảm tính khả thi, hiệu quả kinh tế.