Hà Nội xây dựng xong cơ sở dữ liệu dân cư cho gần 8 triệu dân

Để trở thành đô thị thông minh, trong giai đoạn 2018-2020, Hà Nội sẽ xây dựng trung tâm điều hành thông minh, nơi nắm vai trò phân tích, xử lý và ra quyết định điều hành các hoạt động của thành phố.

Tại hội thảo về Vai trò của báo chí trong tuyên truyền xây dựng đô thị thông minh, hướng tới phát triển bền vững vừa được tổ chức, nhiều thông tin đã được các cơ quan quản lý nhà nước chia sẻ về tình hình triển khai xây dựng đô thị thông minh tại Hà Nội.

Theo ông Nguyễn Văn Phong, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội, Hà Nội hiện có dân số 8 triệu người, nhưng trên thực tế có khoảng 10 triệu người thường xuyên làm ăn sinh sống.

Hà Nội xây dựng xong cơ sở dữ liệu dân cư cho gần 8 triệu dân ảnh 1

Hội thảo về Vai trò của báo chí trong tuyên truyền xây dựng đô thị thông minh, hướng tới phát triển bền vững. Ảnh: Trọng Đạt

Mỗi năm mức tăng dân số cơ học của Hà Nội là 200.000 dân, điều này dẫn đến tình trạng thiếu thốn hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, ô nhiễm môi trường, ách tắc giao thông, quá tải phương tiện công cộng… Chính vì vậy, Hà Nội xác định mục tiêu trọng tâm trước mắt và lâu dài là phát triển Hà Nội trở thành một thành phố xanh, văn hiến và văn minh, hiện đại. 

Để trở một đô thị thông minh, Hà Nội đã ban hành các chính sách liên quan đến phát triển bền vững và việc ứng dụng CNTT trong quản lý, điều hành, trong đó có việc xây dựng những cơ sở thiết yếu, quan trọng cho việc phát triển thành phố thông minh. Cụ thể hơn, Hà Nội đã xây dựng được một  trung tâm dữ liệu dùng chung của thành phố.

Xây dựng xong cơ sở dữ liệu dân cư cho 8 triệu người dân

Theo ông Nguyễn Văn Phong, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội, Hà Nội là địa phương đầu tiên trong cả nước hoàn thành xây dựng hồ sơ dữ liệu dân cư cho gần 8 triệu dân. Bên cạnh đó, Hà Nội còn xây dựng trung tâm điều hành chung của thành phố về giao thông, cứu hoả, cảnh sát, cấp cứu.

Trong giai đoạn 2018-2020, trung tâm điều hành thông minh của Hà Nội sẽ được xây dựng với 8 trung tâm chức năng. Các trung tâm này là thành phần cốt lõi của cơ sở hạ tầng thông minh.

Các thông tin thu thập và xử lý từ các hệ thống ứng dụng đã được thiết lập trong từng lĩnh vực sẽ được truyền về trung tâm. Trung tâm điều hành thông minh của Hà Nội hoạt động giống như bộ não trung tâm, kết nối các lĩnh vực thành phần như: năng lượng, nước, giao thông, an toàn công cộng, an toàn an ninh thông tin…

Cơ sở dữ liệu thu thập được từ các lĩnh vực và các nguồn dữ liệu khác nhau sẽ tạo ra một cái nhìn toàn diện về hoạt động của thành phố. Từ đó, lãnh đạo Hà Nội có thể đưa ra quyết định điều hành với thông tin đầy đủ nhất.

Hà Nội xây dựng xong cơ sở dữ liệu dân cư cho gần 8 triệu dân ảnh 2

Ông Nguyễn Văn Phong, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội. Ảnh: Trọng Đạt

Theo ông Nguyễn Văn Phong, những vấn đề bức thiết mà Hà Nội cần ứng dụng CNTT để xử lý ngay là giáo dục, y tế, du lịch, giao thông vận tải.

Đối với giáo dục đào tạo, 2.700 trường trên địa bàn Hà Nội đã sử dụng sổ liên lạc điện tử.  Việc đăng ký trường học trực tuyến tăng lên hàng năm và hiện chiếm khoảng 80%, ông Nguyễn Văn Phong nói.

Về lĩnh vực y tế, Hà Nội đã tiến hành lập hồ sơ bệnh án điện tử cho công dân. Đối với giao thông, đó là việc sử dụng dịch vụ đỗ xe điện tử iParking, vé xe buýt điện tử. Trong du lịch, việc ứng dụng bản đồ số và định vị chỉ dẫn giới thiệu các di tích danh lam thắng cảnh cũng đã được thực hiện. 

Về vấn đề cải cách hành chính, theo số liệu của Sở Thông tin & Truyền thông Hà Nội, thành phố hiện có 556 dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4. Trong đó, bao gồm 386 dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 170 dịch vụ công trực tuyến mức độ 4, đạt gần 29,5% tổng số thủ tục hành chính.

Mục tiêu của Hà Nội trong năm nay là có ít nhất 55% dịch vụ công trực tuyến đạt mức độ 3, hoàn thành xây dựng hệ thống 1 cửa điện tử dùng chung 3 cấp kết nối hệ thống dịch vụ công trực tuyến.

Theo Vietnamnet
Báo động xu hướng gia tăng người trẻ mắc ung thư
Báo động xu hướng gia tăng người trẻ mắc ung thư
(Ngày Nay) - Chuyên gia khuyến cáo cần tăng cường phòng bệnh thông qua chế độ ăn hợp lý, hạn chế thực phẩm siêu chế biến, duy trì vận động, kiểm soát cân nặng, tiêm vaccine phòng các virus có khả năng gây ung thư.
Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI: Đưa chính sách dầu khí từ tư duy “ưu đãi đầu tư” sang "cạnh tranh toàn cầu"
Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI: Đưa chính sách dầu khí từ tư duy “ưu đãi đầu tư” sang "cạnh tranh toàn cầu"
(Ngày Nay) - Chiều 4/8, tiếp tục chương trình Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI, các đại biểu Quốc hội thảo luận ở tổ về dự án Luật Dầu khí (sửa đổi); dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước.
Ninh Bình được đề cử hạng mục Điểm đến mới nổi hàng đầu châu Á 2026
Ninh Bình được đề cử hạng mục Điểm đến mới nổi hàng đầu châu Á 2026
(Ngày Nay) - Ngày 4/8, thông tin từ Sở Du lịch tỉnh Ninh Bình, Ban tổ chức Giải thưởng Du lịch Thế giới (World Travel Awards - WTA) vừa chính thức công bố danh sách đề cử các hạng mục giải thưởng khu vực châu Á năm 2026. Trong đó, Ninh Bình được đề cử tại hạng mục "Asia's Leading Emerging Tourism Destination 2026" - Điểm đến mới nổi hàng đầu châu Á 2026.
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
(Ngày Nay) -  Chiều cuối tuần 2/8/2026 tại Nhà Bát Giác, những thanh âm đầu tiên của “Hà Nội - Niềm tin và hy vọng” vang lên như một lời chào quen thuộc dành cho người dân và du khách. Tiếp sau đó, những giai điệu jazz kinh điển của thế giới lần lượt cất lên qua phần biểu diễn của NSƯT Quyền Văn Minh và các nghệ sĩ Bình Minh Jazz Club, mở ra một không gian âm nhạc giàu cảm xúc ngay giữa trung tâm Thủ đô.
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
(Ngày Nay) - Cuộc đối đầu giữa đội tuyển Việt Nam và Indonesia tại sân vận động Pakansari ở Bogor tối 3/8 không chỉ quyết định cục diện bảng A ASEAN Cup 2026 mà còn được xem là trận cầu bản lề của cả giải đấu. Một bên là nhà đương kim vô địch đang chịu sức ép sau cú sảy chân trước Singapore, bên kia là đội chủ nhà toàn thắng hai trận đầu nhưng vẫn dành sự tôn trọng tuyệt đối cho đối thủ khi khẳng định đây là “đội mạnh nhất giải”.
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
(Ngày Nay) - Ngày 3/8, Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Satsuki Katayama xác nhận Nhật Bản và Mỹ đã phối hợp tiến hành can thiệp mua đồng yen trên thị trường ngoại hối vào ngày 31/7. Đây là lần đầu tiên trong vòng 15 năm hai nước thực hiện biện pháp này, đồng thời cả Tokyo và Washington đều khẳng định sẵn sàng tiếp tục hành động nếu cần thiết.