Hà Nội yêu cầu không để xảy ra sự cố trong quá trình vận hành các bãi rác tập trung

0:00 / 0:00
0:00
Tiếp tục thông tin liên quan đến việc khắc phục sự cố môi trường tại Khu Liên hiệp xử lý chất thải Nam Sơn và công tác đảm bảo an ninh, an toàn tại các Khu xử lý chất thải tập trung của thành phố, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Trọng Đông yêu cầu ngành chức năng và các huyện (Sóc Sơn, Ba Vì, thị xã Sơn Tây) phối hợp chặt chẽ để thực hiện nghiêm nhiệm vụ theo quy định.
Hà Nội yêu cầu không để xảy ra sự cố trong quá trình vận hành các bãi rác tập trung

Theo đó, UBND thành phố giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với UBND huyện Sóc Sơn chỉ đạo các đơn vị có liên quan xử lý triệt để sự cố phát sinh; xác định nguyên nhân khách quan, chủ quan và làm rõ trách nhiệm đối với đơn vị, cá nhân để xảy ra sự cố ngày 3/5/2024 tại Khu Liên hiệp xử lý chất thải Nam Sơn; báo cáo kết quả trong tháng 5/2024.

Cùng với đó, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội tổ chức kiểm tra tổng thể các Khu xử lý chất thải tập trung của thành phố; chủ động phát hiện, xử lý, xây dựng và tổ chức thực hiện các phương án phòng ngừa hiệu quả, đảm bảo an ninh, an toàn, không để xảy ra sự cố trong quá trình vận hành, đặc biệt trong mùa mưa bão; báo cáo kết quả trong tháng 5/2024.

Như tin phóng viên TTXVN đã đưa, từ ngày 30/4 đến 3/5, do mưa lớn kéo dài liên tục (tổng lượng mưa đo được khoảng 100mm) dẫn đến xảy ra sạt lở bờ bao ô lưu chứa bùn tại ô 1 - giai đoạn I Khu Liên hiệp xử lý chất thải Nam Sơn, vào lúc 17h30 ngày 3/5.

Ngay sau khi sự cố xảy ra, UBND huyện Sóc Sơn phối hợp với Trung tâm Kỹ thuật Tài nguyên và Môi trường (thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội) chỉ đạo đơn vị vận hành là Liên danh Công ty Cổ phần Dịch vụ và Thương mại 68 và Công ty Cổ phần Môi trường đô thị Sơn Tây huy động máy móc, nhân lực để khắc phục kịp thời sự cố; rỉ rác và bùn được hạn chế tối đa, tránh thoát ra môi trường.

Theo Phó Chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn Phạm Quang Ngọc, Khu Liên hiệp xử lý chất thải Nam Sơn hiện nay đang tiếp nhận và xử lý khối lượng rác trung bình 6.600 tấn/ngày đêm của toàn thành phố Hà Nội. Cơ sở hạ tầng của Khu xử lý này đã xuống cấp nghiêm trọng, các ô chôn lấp không còn khả năng tiếp nhận rác, lượng nước rỉ rác tồn tại các hồ lớn. Tuy nhiên, hằng ngày lượng rác được xử lý bằng phương pháp chôn lấp vẫn đang được thực hiện gây nguy cơ cao mất an toàn, an ninh chính trị tại khu vực.

Từ hiện trạng trên, UBND huyện Sóc Sơn đề nghị UBND thành phố chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường tăng cường kiểm tra, giám sát quy trình xử lý chất thải của các đơn vị vận hành trong khu xử lý; có biện pháp giải quyết kịp thời các vấn đề do hoạt động của khu xử lý, đặc biệt mùi rác và hiện tượng bùng phát dịch ruồi gây ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của người dân địa phương; kịp thời báo cáo, đề xuất UBND thành phố Hà Nội các vấn đề vượt thẩm quyền nhằm giảm thiểu khả năng gây ô nhiễm môi trường và tránh bức xúc trong nhân dân.

UBND huyện Sóc Sơn cũng đề nghị UBND thành phố chỉ đạo các sở, ban, ngành có liên quan xử lý triệt để sự cố phát sinh trong quá trình vận hành Khu Liên hiệp xử lý chất thải Nam Sơn; tham mưu các giải pháp khắc phục lâu dài đối với sự cố phát sinh trong quá trình vận hành. Đồng thời, cải tạo, xây dựng lại cơ sở hạ tầng đã xuống cấp có nguy cơ gây mất an toàn tại các ô chứa rác và chứa nước rỉ rác; nghiên cứu, xây dựng thêm nhà máy xử lý rác (đốt rác) tại Khu Liên hiệp xử lý chất thải Nam Sơn để đáp ứng nhu cầu xử lý rác hằng ngày của thành phố và lượng rác đã chôn lấp tại đây trong nhiều năm qua; chỉ đạo xử lý dứt điểm lượng nước rỉ rác còn tồn đọng tại ô chứa nước rác.

Tem kỷ niệm 200 năm hoàn thành kênh Vĩnh Tế (1824-2024) được cung ứng trên mạng lưới bưu chính đến tháng 12/2025. Ảnh: VNPost/TTXVN phát
Giới thiệu công trình quốc gia kênh Vĩnh Tế trên tem bưu chính
(Ngày Nay) - Ngày 28/5, Bộ Thông tin và Truyền thông, Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam đã phát hành bộ tem bưu chính “Kỷ niệm 200 năm hoàn thành kênh Vĩnh Tế (1824-2024)”. Đây là sản phẩm thuộc chuỗi tem giới thiệu các chương trình, công trình, dự án quan trọng của quốc gia.
UNESCO ra mắt số đặc biệt Tạp chí Giáo dục quốc tế. Ảnh: UNESCO
UNESCO ra mắt số đặc biệt Tạp chí Giáo dục quốc tế
(Ngày Nay) - Tạp chí Giáo dục quốc tế - Tạp chí học tập suốt đời vừa xuất bản số đặc biệt về vai trò quan trọng của giáo dục và học tập ở người lớn trong việc định hướng phát triển tương lai bền vững.
Tỷ lệ người mắc ung thư hắc tố da tăng vọt tại Anh. Ảnh: Jeff Moore/PA
Tỷ lệ người mắc ung thư hắc tố da tăng vọt tại Anh
(Ngày Nay) - Theo phân tích mới của Cơ quan nghiên cứu ung thư Vương quốc Anh (CRUK), tỷ lệ ung thư hắc tố da ở Anh đã tăng lên mức cao nhất từ trước đến nay. Đáng báo động hơn, sự gia tăng này tập trung chủ yếu ở người lớn tuổi.
Nhiệt độ tại Pakistan vượt ngưỡng 52℃
Nhiệt độ tại Pakistan vượt ngưỡng 52℃
(Ngày Nay) - Đầu tuần này, nhiệt độ ở tỉnh Sindh, miền Nam Pakistan, đã vượt ngưỡng 52℃. Cho đến hiện tại, đây là mức nhiệt cao nhất trong mùa hè này, gần chạm đến kỷ lục của quốc gia, trong bối cảnh đợt nắng nóng khắc nghiệt đang hoành hành.