Hạ viện Mỹ đang điều trần công khai điều tra luận tội Tổng thống Trump

Cuộc điều tra luận tội Tổng thống Mỹ Donald Trump đạt bước ngoặt quan trọng vào thứ Tư (13/11) khi các nhà lập pháp bắt đầu phiên điều trần công khai.
Tổng thống Mỹ Donald Trump.
Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Cuộc điều tra của Hạ viện Mỹ - do Đảng Dân chủ dẫn đầu, triệu tập 3 nhà ngoại giao để đưa ra lời khai công khai. Bill Taylor, quyền đại sứ Mỹ tại Ukraine và George Kent, phó trợ lý bộ trưởng ngoại giao về châu Âu và Á-Âu, ra làm chứng ngày 13/11.

Các nhà ngoại giao này đều bày tỏ những lo ngại về các thỏa thuận của Tổng thống Mỹ với Ukraine trong phiên kín.

Trong các phiên kín, Taylor nói ông được thông báo rằng sự hỗ trợ quân sự cho Ukraine nhằm gây áp lực buộc nước này phải công bố các cuộc điều tra về Joe Biden và cuộc bầu cử năm 2016. Trong khi đó, Kent làm chứng rằng luật sư cá nhân của ông Trump, Rudy Giuliani, lãnh đạo một "chiến dịch lừa dối" chống lại cựu đại sứ Mỹ tại Ukraine.

Các phiên điều trần công khai diễn ra ngày 13/11 và 15/11.  Các thành viên đảng Cộng hòa của ông Trump đã đưa ra một chiến lược phòng vệ cho rằng ông không làm gì sai khi yêu cầu tổng thống mới của Ukraine điều tra ứng viên đảng Dân chủ nổi tiếng Joe Biden, cựu Phó Tổng thống Mỹ và ứng viên tiềm năng cho cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2020.

Các phiên điều trần tuần này là nơi người Mỹ lần đầu được nghe trực tiếp những người trong cuộc nói về những chuyện đã xảy ra. Điều này có thể mở đường cho Hạ viện phê chuẩn các bài viết luận tội - cáo buộc chính thức - chống lại Tổng thống.

Theo VTC News
Năm học 'COVID-19' đầy thử thách
Năm học 'COVID-19' đầy thử thách
(Ngày Nay) Năm học 2020 - 2021 đang đi đến những khoảng thời gian cuối cùng. Đây là năm học mà ngành giáo dục tiếp tục chịu ảnh hưởng của hai làn sóng COVID-19. Nhiều địa phương cho học sinh nghỉ hè sớm, tổ chức tổng kết năm học online và có nơi chưa thể tổng kết năm học vì chưa thực hiện bài kiểm tra cuối kỳ. Lịch thi kỳ tuyển sinh các cấp, thi tốt nghiệp THPT luôn trong trạng thái “nhiều kịch bản” phụ thuộc diễn biến của dịch COVID-19.
Người dân được tiêm vaccine ngừa COVID-19 của Hãng Johnson & Johnson tại Chicago, Illinois, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN
Thế giới có gần 164 triệu bệnh nhân mắc COVID-19 hồi phục
(Ngày Nay) -Theo trang thông kê worldometer.info, tính đến 21 giờ ngày 20/6 (giờ Việt Nam), toàn thế giới ghi nhận 179.062.570 ca nhiễm SARS-CoV-2, trong đó có 3.877.642 ca tử vong do COVID-19. Đến nay đã có gần 164 triệu bệnh nhân COVID-19 đã hồi phục trong khi vẫn còn khoảng 11,6 triệu bệnh nhân đang điều trị.
Cuộc ‘đào tẩu’ của chú voi Dumba
Cuộc ‘đào tẩu’ của chú voi Dumba
(Ngày Nay) - Các nhà hoạt động bảo vệ động vật luôn thu hút sự chú ý của truyền thông bằng các chiến dịch giải cứu những loài vật làm việc trong các gánh xiếc. Thế nhưng ở phía “bên kia chiến tuyến”, câu chuyện của những con voi và người chủ của chúng lại chưa được mọi người lắng nghe thấu đáo.
Vải thiều và các hoa quả Việt Nam được giới thiệu tại lễ hội.
Lễ hội ẩm thực Việt Nam tại Pháp
(Ngày Nay) - Ngày 19/6, tại quảng trường La Place Monge ở thủ đô của Pháp, Hội người Việt Nam tại Pháp phối hợp cùng với Foyer Việt Nam đã tổ chức Lễ hội ẩm thực 2021.
Ảnh chụp những người di cư từ Thổ Nhĩ Kỳ đến Hy Lạp năm 2016. (Ảnh: EuraCtiv)
Hy Lạp cảm thấy đơn độc trong việc giải quyết áp lực di cư
(Ngày Nay) - Với việc xây dựng các trại tị nạn có tường bao quanh và nhiều biện pháp kiểm soát biên giới khắt khe hơn, Hy Lạp đang nỗ lực thắt chặt lối vào nước này trước khi lượng người di cư kéo đến vào mùa hè, bất chấp những lời chỉ trích từ các nhóm viện trợ, viện dẫn lý do họ có rất ít lựa chọn do thiếu sự ủng hộ từ phần còn lại của châu Âu.