Hạ viện Mỹ đang điều trần công khai điều tra luận tội Tổng thống Trump

Cuộc điều tra luận tội Tổng thống Mỹ Donald Trump đạt bước ngoặt quan trọng vào thứ Tư (13/11) khi các nhà lập pháp bắt đầu phiên điều trần công khai.
Tổng thống Mỹ Donald Trump.
Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Cuộc điều tra của Hạ viện Mỹ - do Đảng Dân chủ dẫn đầu, triệu tập 3 nhà ngoại giao để đưa ra lời khai công khai. Bill Taylor, quyền đại sứ Mỹ tại Ukraine và George Kent, phó trợ lý bộ trưởng ngoại giao về châu Âu và Á-Âu, ra làm chứng ngày 13/11.

Các nhà ngoại giao này đều bày tỏ những lo ngại về các thỏa thuận của Tổng thống Mỹ với Ukraine trong phiên kín.

Trong các phiên kín, Taylor nói ông được thông báo rằng sự hỗ trợ quân sự cho Ukraine nhằm gây áp lực buộc nước này phải công bố các cuộc điều tra về Joe Biden và cuộc bầu cử năm 2016. Trong khi đó, Kent làm chứng rằng luật sư cá nhân của ông Trump, Rudy Giuliani, lãnh đạo một "chiến dịch lừa dối" chống lại cựu đại sứ Mỹ tại Ukraine.

Các phiên điều trần công khai diễn ra ngày 13/11 và 15/11.  Các thành viên đảng Cộng hòa của ông Trump đã đưa ra một chiến lược phòng vệ cho rằng ông không làm gì sai khi yêu cầu tổng thống mới của Ukraine điều tra ứng viên đảng Dân chủ nổi tiếng Joe Biden, cựu Phó Tổng thống Mỹ và ứng viên tiềm năng cho cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2020.

Các phiên điều trần tuần này là nơi người Mỹ lần đầu được nghe trực tiếp những người trong cuộc nói về những chuyện đã xảy ra. Điều này có thể mở đường cho Hạ viện phê chuẩn các bài viết luận tội - cáo buộc chính thức - chống lại Tổng thống.

Theo VTC News
Viettel khởi công xây dựng nhà máy chế tạo chip bán dẫn đầu tiên tại Việt Nam
Viettel khởi công xây dựng nhà máy chế tạo chip bán dẫn đầu tiên tại Việt Nam
(Ngày Nay) - Ngày 16/1/2026, Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) đã chính thức khởi công xây dựng nhà máy chế tạo chip bán dẫn đầu tiên tại Việt Nam. Dự án do Viettel triển khai theo nhiệm vụ được Bộ Quốc phòng giao, trên cơ sở Nghị quyết của Chính phủ. Đây là dấu mốc quan trọng, lần đầu tiên Việt Nam hình thành năng lực chế tạo chip bán dẫn trong nước, tạo nền tảng cho mục tiêu từng bước làm chủ công nghệ lõi và phát triển hệ sinh thái bán dẫn trong nước.
Sản phẩm dung dịch vệ sinh phụ nữ Piajour Woman Body Foam do Công ty TNHH thương mại HKK, địa chỉ Tầng 7, Số 69, đường Nguyễn Hy Quang, Phường Ô Chợ Dừa, Hà Nội chịu trách nhiệm đưa ra thị trường. (Ảnh: Internet)
Bộ Y tế đình chỉ lưu hành, thu hồi đối với 8 loại mỹ phẩm chứa chất cấm
(Ngày Nay) - Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa ban hành quyết định đình chỉ lưu hành 8 mỹ phẩm bao gồm dầu gội trị gàu, dung dịch vệ sinh phụ nữ do chứa miconazole và miconazole nitrate - các hoạt chất đã  bị đưa vào danh mục cấm sử dụng trong mỹ phẩm theo quy định  mới nhất của Hiệp định ASEAN về mỹ phẩm.
Việt Nam trong tiến trình chuyển đổi và phát triển kinh tế của ASEAN
Việt Nam trong tiến trình chuyển đổi và phát triển kinh tế của ASEAN
(Ngày Nay) - Giáo sư Danh dự Andrew K. Rose - Hiệu trưởng NUS Business School - Singapore nhấn mạnh vai trò then chốt của đội ngũ lãnh đạo doanh nghiệp bản lĩnh, nhạy bén trong việc duy trì đà tăng trưởng của Việt Nam, đồng thời củng cố vị thế ngày càng gia tăng của Việt Nam trong tiến trình chuyển đổi và phát triển kinh tế của ASEAN.