Hạ viện Mỹ thông qua gói cứu trợ 900 tỷ USD

0:00 / 0:00
0:00

(Ngày Nay) - Hôm qua, Hạ viện Mỹ đã thông qua gói cứu trợ COVID-19 trị giá 900 tỷ USD, hứa hẹn sẽ đẩy nhanh việc phân phối vắc-xin và đưa các mặt hàng cứu trợ cần thiết tới các doanh nghiệp nhỏ, công dân Mỹ đang thất nghiệp và nhân viên y tế tuyến đầu.

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi và Lãnh đạo Đa số Thượng viện Mitch McConnel. Ảnh: AFP
Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi và Lãnh đạo Đa số Thượng viện Mitch McConnel. Ảnh: AFP

Sau khi được Hạ viện thông qua, dự luật về gói cứu trợ 900 tỷ USD đã được chuyển lên Thượng viện. Những nhà lập pháp tại Mỹ hy vọng rằng các Thượng nghị sĩ sẽ thông qua gói cứu trợ này nhanh nhất có thể.

Gói cứu trợ sẽ được kết hợp với đạo luật chi tiêu của chính phủ Mỹ, trong một văn bản dài 5.593 trang. Gói cứu trợ sẽ hỗ trợ mỗi người trưởng thành tại Mỹ 600 USD và trợ cấp cho người thất nghiệp được nâng lên 300 USD mỗi tuần. Ngoài ra, 284 tỷ USD sẽ được đầu tư vào khoản vay của Chương trình bảo vệ tiền lương, 25 tỷ USD hỗ trợ các dịch vụ cho thuê nhà và 82 tỷ USD tài trợ cho các trường đại học & cao đẳng.

Quốc hội Mỹ cho biết, các nhà lãnh đạo đã đạt được thoả thuận về gói cứu trợ 900 tỷ USD sau nhiều tháng tranh cãi gay gắt. "Cuối cùng, chúng tôi đã có thể chính thức tuyên bố điều mà mọi người dân Mỹ đều muốn nghe: nhiều gói cứu trợ hơn sẽ được thông qua," lãnh đạo Đa số Thượng viện Mitch McConnell cho biết.

Gói cứu trợ còn được kết hợp với dự luật chi tiêu mới trị giá 1,4 nghìn tỷ USD của chính phủ Mỹ, nhằm tài trợ cho các cơ quan liên bang cho một năm tài chính mới.

Cuộc bỏ phiếu nhanh để thông qua gói cứu trợ tại Thượng viện sẽ thành công nếu không ai trong số 100 Thượng nghị sĩ phản đối. Nếu điều này xảy ra, Thượng viện sẽ cần thêm thời gian để đàm phán và thương lượng. Nhà Trắng khẳng định, nếu cả Thượng viện và Hạ viện đều thông qua, chắc chắn Tổng thống Donald Trump sẽ ký để gói cứu trợ chính thức được đưa vào hoạt động.

Theo CNN
Ảnh minh họa.
Đắk Lắk điều tra vụ ẩu đả giữa hai nhóm nữ sinh
(Ngày Nay) - Sáng 10/4, thông tin từ Trung tâm giáo dục nghề nghiệp-giáo dục thường xuyên huyện Krông Pắc (Đắk Lắk) cho biết đang phối hợp với các bên liên quan để xử lý vụ việc hai nhóm nữ sinh đánh nhau trong lớp học vào sáng 9/4.
Gắn biển cho khách sạn, nhà hàng tại Hà Nội tham gia chiến dịch “Không khói thuốc”.
Gần 6.000 người chết vì hít phải khói thuốc lá mỗi năm
(Ngày Nay) -  Theo nghiên cứu năm 2020 của Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá, tỷ lệ hút thuốc thụ động tại khách sạn-nhà hàng còn tương đối cao với gần 80% khách hàng hút thuốc thụ động tại nhà hàng, 65% hút thuốc thụ động tại các khách sạn. Còn thống kê của WHO cho thấy mỗi năm Việt Nam có gần 6.000 người chết do hít phải khói thuốc.
Ảnh minh họa.
Bạo lực học đường: Biện pháp nào hiệu quả?
(Ngày Nay) -  Liên tiếp các vụ bạo lực học đường xảy ra trong thời gian gần đây khiến dư luận không khỏi lo lắng khi tình trạng này không những không giảm mà còn ngày càng có tính chất nguy hiểm hơn.
Đêm trình diễn áo dài tại Văn Miếu – Quốc Tử Giám
Đêm trình diễn áo dài tại Văn Miếu – Quốc Tử Giám
(Ngày Nay) - Tối 9/4, hơn 600 bộ áo dài đa dạng về phong cách, kiểu dáng, sắc màu cùng hội tụ, khoe vẻ đẹp tại không gian văn hóa Văn Miếu – Quốc Tử Giám (Hà Nội) trong sự kiện “Áo dài của chúng ta” do Viện nghiên cứu văn hóa Thăng Long - Tạp chí Tinh Hoa Đất Việt tổ chức, nhằm tôn vinh giá trị, vẻ đẹp áo dài truyền thống và vẻ đẹp người phụ nữ Việt Nam.
Khỉ được cấy chip não có thể chơi game
Khỉ được cấy chip não có thể chơi game
(Ngày Nay) - Công ty khởi nghiệp chip não của tỷ phú Elon Musk đã phát hành một đoạn video gây sốc khi cho thấy một con khỉ đang chơi một trò chơi điện tử đơn giản sau khi được cấy ghép công nghệ mới.