Hạ viện Mỹ thông qua gói cứu trợ 900 tỷ USD

0:00 / 0:00
0:00

(Ngày Nay) - Hôm qua, Hạ viện Mỹ đã thông qua gói cứu trợ COVID-19 trị giá 900 tỷ USD, hứa hẹn sẽ đẩy nhanh việc phân phối vắc-xin và đưa các mặt hàng cứu trợ cần thiết tới các doanh nghiệp nhỏ, công dân Mỹ đang thất nghiệp và nhân viên y tế tuyến đầu.

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi và Lãnh đạo Đa số Thượng viện Mitch McConnel. Ảnh: AFP
Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi và Lãnh đạo Đa số Thượng viện Mitch McConnel. Ảnh: AFP

Sau khi được Hạ viện thông qua, dự luật về gói cứu trợ 900 tỷ USD đã được chuyển lên Thượng viện. Những nhà lập pháp tại Mỹ hy vọng rằng các Thượng nghị sĩ sẽ thông qua gói cứu trợ này nhanh nhất có thể.

Gói cứu trợ sẽ được kết hợp với đạo luật chi tiêu của chính phủ Mỹ, trong một văn bản dài 5.593 trang. Gói cứu trợ sẽ hỗ trợ mỗi người trưởng thành tại Mỹ 600 USD và trợ cấp cho người thất nghiệp được nâng lên 300 USD mỗi tuần. Ngoài ra, 284 tỷ USD sẽ được đầu tư vào khoản vay của Chương trình bảo vệ tiền lương, 25 tỷ USD hỗ trợ các dịch vụ cho thuê nhà và 82 tỷ USD tài trợ cho các trường đại học & cao đẳng.

Quốc hội Mỹ cho biết, các nhà lãnh đạo đã đạt được thoả thuận về gói cứu trợ 900 tỷ USD sau nhiều tháng tranh cãi gay gắt. "Cuối cùng, chúng tôi đã có thể chính thức tuyên bố điều mà mọi người dân Mỹ đều muốn nghe: nhiều gói cứu trợ hơn sẽ được thông qua," lãnh đạo Đa số Thượng viện Mitch McConnell cho biết.

Gói cứu trợ còn được kết hợp với dự luật chi tiêu mới trị giá 1,4 nghìn tỷ USD của chính phủ Mỹ, nhằm tài trợ cho các cơ quan liên bang cho một năm tài chính mới.

Cuộc bỏ phiếu nhanh để thông qua gói cứu trợ tại Thượng viện sẽ thành công nếu không ai trong số 100 Thượng nghị sĩ phản đối. Nếu điều này xảy ra, Thượng viện sẽ cần thêm thời gian để đàm phán và thương lượng. Nhà Trắng khẳng định, nếu cả Thượng viện và Hạ viện đều thông qua, chắc chắn Tổng thống Donald Trump sẽ ký để gói cứu trợ chính thức được đưa vào hoạt động.

Theo CNN
Có nên ăn trái cây vào bữa sáng?
Có nên ăn trái cây vào bữa sáng?
Việc ăn trái cây hay uống nước ép, sinh tố hoa quả vào bữa sáng có thể khiến ruột non bị quá tải, tác động không tốt đến gan.
Số lượng tinh trùng giảm đe dọa vận mệnh nhân loại
Số lượng tinh trùng giảm đe dọa vận mệnh nhân loại
(Ngày Nay) - Một nhà dịch tễ học người Mỹ cảnh báo rằng số lượng tinh trùng giảm và những thay đổi trong quá trình phát triển giới tính đang “đe dọa sự sống còn của nhân loại” và dẫn đến khủng hoảng khả năng sinh sản.