HAGL lỗ hơn 1.300 tỷ đồng, bầu Đức vẫn 'lạc quan'

(Ngày Nay) - Lần đầu báo lỗ kỷ lục hơn 1.300 tỷ đồng, tuy nhiên trên thị trường chứng khoán cổ phiếu HAG của HAGL lại có dấu hiệu khởi sắc nhờ những tín hiệu tích cực tới từ các khoản nợ vay.
HAGL lỗ hơn 1.300 tỷ đồng, bầu Đức vẫn 'lạc quan'

Mới đây, Công ty CP Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) đã công bố báo cáo kết quả kinh doanh hợp nhất quý IV/2016 và cả năm 2016. Với mức lỗ ròng 1.415 tỷ đồng, HAGL ghi nhận kỷ lục mức lỗ cao nhất trong lịch sử phát triển doanh nghiệp.

Lỗ kỷ lục

Tính riêng quý IV/2016, doanh thu của HAGL tăng gần 50% so với cùng kỳ đạt 1.547 tỷ đồng. Tuy nhiên, giá vốn hàng bán cùng chi phí lãi vay tiếp tục tăng cao khiến cho khoản lợi nhuận trước thuế của doanh nghiệp tụt xuống mức âm 207 tỷ đồng (cùng kỳ đơn vị lỗ hơn 706 tỷ đồng).

Lũy kế cả năm 2016, doanh thu HAGL đạt gần 6.460 tỷ đồng, tăng hơn 3% so với năm 2015. Với những khoản nợ ngắn hạn và dài hạn trong năm, doanh nghiệp này đã phải chi tới 1.557 tỷ đồng chỉ để trả tiền lãi vay. Mức chi trả lãi vay này tăng hơn gần 50% so với năm trước đó chỉ hơn 1.000 tỷ đồng. Giá vốn hàng bán cùng hàng loạt các chi phí tăng cao tiếp tục bào mòn lợi nhuận, kết quả, đơn vị báo lỗ kỷ lục 1.415 tỷ đồng sau thuế.

Trong cả năm 2016, bò vẫn tiếp tục là cứu cánh của HAGL khi đóng góp tới gần 905 tỷ đồng vào tổng doanh thu của doanh nghiệp, tương đương 57% trong cơ cấu doanh thu.

Một dấu hiệu tích cực trong cơ cấu nợ vay của doanh nghiệp này trong năm vừa qua là khoản nợ ngắn hạn đã giảm hơn 1.700 tỷ đồng xuống còn 6.572 tỷ đồng. Cùng với đó là khoản nợ dài hạn tăng gần 2.000 tỷ lên 20.794 tỷ đồng.

Điều này sẽ giúp thanh khoản của HAGL trong năm 2017 khả quan hơn khi áp lực trả nợ ngắn hạn giảm đi.

Những tín hiệu khởi sắc

Trái ngược với những thông tin liên quan tới kết quả kinh doanh không mấy khả quan thì trên thị trường chứng khoán, mã cổ phiếu HAG của HAGL lại đang có dấu hiệu khởi sắc.

Trong 7 phiên giao dịch gần nhất, duy chỉ có 1 phiên ngày 9/2 ghi nhận cổ phiếu HAG giảm giá 3,4%, còn lại đều ngập tràn sắc xanh. Hiện giá, cổ phiếu HAG đang được giao dịch ở mức 6.570 đồng/cổ phiếu. Nếu so với thời kỳ khủng hoảng vào cuối năm trước, cổ phiếu HAG đã tăng hơn 30%.

Việc cổ phiếu HAG khởi sắc trên TTCK một phần đến từ giá cao su thế giới gần đây bắt đầu tăng cao.

Trước đó trong Đại hội cổ đông thường niên 2016, HAGL đã có kế hoạch giảm khai thác sản lương cao su để chờ giá cao su thế giới hồi phục. Như vậy, việc giá cao su thế giới hồi phục và duy trì ở mức cao sẽ giúp HAGL trong những năm tới có thể thu về được khoản lợi nhuận lớn đóng góp vào doanh thu.

Bên cạnh đó, thông tin tích cực nhất trong báo cáo tài chính năm 2016 của HAGL mang lại cho các cổ đông và nhà đầu tư chính là hơn 12.450 tỷ đồng nợ vay của HAGL đã được gia hạn từ 3 đến 6 năm.

Hầu hết số nợ của HAGL đều đã được cơ cấu lại và đáo hạn trong giai đoạn 2021-2026.

Đặc biệt, khoản nợ vay khổng lồ của HAGL tại Ngân hàng BIDV và Công ty chứng khoán BSC có giá trị lên tới 5.950 tỷ đồng, đã được đáo hạn tới năm 2021-2026 với số dự nợ mới 6.546 tỷ đồng. Đây cũng là khoản nợ vay lớn nhất của HAGL trong số các ngân hàng và tổ chức được đáo hạn đợt này.

Hàng loạt các số dư nợ khác như 1.060 tỷ đồng tại ACBS, 1.700 tỷ đồng tại EuroCapital, 1.614 tỷ đồng tại VPBS… cũng được đáo hạn thêm thêm 3-6 năm. Đây là một tín hiệu vô cùng tích cực khi trong năm 2016, những khoản nợ khổng lồ đến hạn chính là nguyên nhân khiến giá cổ phiếu HAG trên sàn chứng khoán ngày càng lún sâu.

Trong năm 2016, HAGL phải bán mảng mía đường tại Lào cho Thành Thành Công và giữ nguyên được các khoản đầu tư vào đàn bò, mía, cao su, bắp...

Riêng mảng đầu tư bất động sản tập trung phần lớn tại Myanmar, dự án HAGL Myanmar Center đã đi vào hoạt động trước đó và đạt tỷ lệ cho thuê cao ốc văn phòng là 80%, trung tâm thương mại đạt gần 100% và các phòng khách sạn 5 sao hoạt động thường xuyên 70%.

Trong ít nhất là 3-5 năm tiếp theo, khi không còn phải gánh áp lực trả nợ cùng với giá cao su thế giới khởi sắc, kết quả kinh doanh của HAGL có thể sẽ khởi sắc hơn.

Theo Zing
Bảo tàng Nghệ thuật Kính màu ở Trại Da Vinci, Ba Vì
Mùa hè hậu thi cử: Khi những chuyến đi trở thành phần thưởng cho tuổi trẻ
(Ngày Nay) - Với nhiều học sinh, kỳ thi tốt nghiệp THPT không chỉ là dấu mốc học tập mà còn là thời điểm khép lại một chặng đường kéo dài suốt nhiều năm. Sau những tháng ngày ôn luyện căng thẳng, nhu cầu tìm kiếm một chuyến đi để nghỉ ngơi, tái tạo năng lượng và đánh dấu bước chuyển sang giai đoạn mới đang trở thành lựa chọn của nhiều gia đình và bạn trẻ.
Ông Hà Tiến Thể bên những chum tương được chăm chút bằng kinh nghiệm tích lũy qua nhiều năm làm nghề (Ảnh: NVCC)
Hơn nửa đời canh nắng gió cho những chum tương Đường Lâm
(Ngày Nay) - Giữa làng cổ Đường Lâm (Sơn Tây, Hà Nội), ông Hà Hữu Thể là một trong những người vẫn bền bỉ gắn bó với nghề làm tương nếp truyền thống. Hơn nửa đời canh nắng gió cho những chum tương quê nhà, ông đã gìn giữ một nghề cổ và lưu giữ những kinh nghiệm làm nghề được truyền lại qua nhiều thế hệ người dân xứ Đoài.
Nghệ nhân Trần Đức Tân và bộ tác phẩm “Hòa Thanh Ngũ Hành” gửi gắm khát vọng tạo bản sắc mới cho gốm Bát Tràng.
Để nghề gốm sống bằng sự trao truyền
(Ngày Nay) -  Sinh ra trong một gia đình nhiều đời làm gốm và có hơn 40 năm gắn bó với nghề gốm Bát Tràng, Nghệ nhân Ưu tú Trần Đức Tân luôn trăn trở với việc gìn giữ và trao truyền những giá trị của làng nghề. Không chỉ mong thế hệ trẻ tiếp nối nghề truyền thống, ông còn nỗ lực tìm kiếm những hướng đi mới để gốm Bát Tràng vừa giữ được bản sắc, vừa tạo nên dấu ấn của thời đại.
Mỹ cảnh báo nối lại tấn công nếu Iran không tuân thủ thỏa thuận
Mỹ cảnh báo nối lại tấn công nếu Iran không tuân thủ thỏa thuận
(Ngày Nay) - Ngày 17/6, Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo sẽ nối lại tấn công Iran nếu Tehran không tuân thủ bản ghi nhớ (MoU) đã ký giữa hai bên. Nhà lãnh đạo Mỹ đưa ra tuyên bố này khi phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) tại Pháp.
Italy xây dựng nhà máy tái chế đất hiếm từ rác thải điện tử đầu tiên của EU
Italy xây dựng nhà máy tái chế đất hiếm từ rác thải điện tử đầu tiên của EU
(Ngày Nay) - Bộ Môi trường và An ninh Năng lượng Italy đã chính thức cấp phép cho dự án LIFE 22ENV-IT-INSPIREE, theo đó thông qua việc xây dựng nhà máy quy mô công nghiệp đầu tiên của Liên minh châu Âu (EU) tại Ceccano thuộc tỉnh Frosinone nhằm thu hồi, tái chế các nguyên tố đất hiếm từ chất thải điện và điện tử (RAEE).
Hội đồng ban giám khảo quốc tế tại DANAFF Talents 2026. Ảnh: VFDA
Lộ diện hội đồng giám khảo quốc tế "cầm cân nảy mực" tại DANAFF Talents 2026
(Ngày Nay) - Sau khi công bố 18 dự án xuất sắc góp mặt tại Vườn ươm dự án DANAFF Talents 2026, Liên hoan phim châu Á Đà Nẵng (DANAFF) tiếp tục hé lộ những gương mặt sẽ đảm nhiệm vai trò “cầm cân nảy mực” của chương trình. Họ đều là những nhà giám tuyển, nhà sản xuất, nhà sáng lập liên hoan phim, giám đốc nghệ thuật giàu kinh nghiệm, đã có nhiều đóng góp cho sự phát triển của điện ảnh khu vực và thế giới.
Định danh điện tử đã thay đổi cuộc sống của người dân ra sao?
Định danh điện tử đã thay đổi cuộc sống của người dân ra sao?
(Ngày Nay) - Gần bốn năm kể từ khi ứng dụng định danh điện tử VNeID chính thức được đưa vào vận hành, hình ảnh người dân mang theo xấp giấy tờ để thực hiện thủ tục hành chính đang dần trở thành câu chuyện của quá khứ. Chỉ với một chiếc điện thoại thông minh, nhiều thủ tục từ đăng ký cư trú, khám chữa bệnh đến thực hiện dịch vụ công trực tuyến có thể được thực hiện nhanh chóng, thuận tiện hơn.