Hai bệnh nhân COVID-19 tại TP HCM nhiễm biến chủng Anh và Ấn Độ

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tối 21/5, thông tin từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM, hai bệnh nhân mắc COVID-19 mới nhất trên địa bàn thành phố nhiễm hai biến chủng của virus SARS-CoV-2, cụ thể là biến chủng ở Ấn Độ và Anh.
Hai bệnh nhân COVID-19 tại TP HCM nhiễm biến chủng Anh và Ấn Độ

Tiến sỹ, bác sỹ Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM cho biết, nhóm nghiên cứu COVID-19 của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới và Đơn vị Nghiên cứu Lâm sàng Đại học Oxford đã tiến hành giải trình tự bộ gen trong mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân 4583 (nữ, sinh năm 1987, ngụ quận 7 và là đồng nghiệp làm chung công ty với bệnh nhân 4514) và bệnh nhân 4780 (nữ, sinh năm1963, ngụ quận 3).

Kết quả cho thấy, bệnh nhân 4583 nhiễm virus SARS-CoV-2 biến chủng B.1.617.2 (biến chủng ở Ấn Độ), cùng chủng với bệnh nhân 4514 đã được xác định trước đó và là biến chủng đang lây lan mạnh ở các tỉnh phía Bắc.

Còn bệnh nhân 4780 nhiễm biến chủng B.1.1.7 (biến chủng ở Anh) - biến chủng lưu hành tại Đà Nẵng và Hà Nam, hiện nay đã lây lan ra các tỉnh khu vực miền Trung. Biến chủng này cũng được phát hiện trên bệnh nhân 1660 (từ Hải Dương vào Thành phố Hồ Chí Minh ngày 29/1) và bệnh nhân 2910 (từ Hà Nam vào TP HCM ngày 29/4), được cách ly điều trị tại Bệnh viện Dã chiến Củ Chi trước đây.

Tiến sỹ Nguyễn Văn Vĩnh Châu khẳng định, đây là lần đầu tiên TP HCM ghi nhận sự lưu hành đồng thời của cả hai biến chủng được cho là có khả năng lây lan nhanh ở các ca bệnh trong cộng đồng. Điều này cho thấy, các ca mắc COVID-19 ghi nhận trên địa bàn có nguồn lây nhiễm khác nhau.

Tính đến ngày 21/5, TP HCM ghi nhận 276 trường hợp mắc COVID-19, trong đó 257 trường hợp đã điều trị khỏi bệnh và hiện đang điều trị 19 bệnh nhân dương tính mới tại Bệnh viện Dã chiến Củ Chi.

Khi cắt hộp sữa tươi Dutch Lady ra, chị Thảo đã phát hoảng khi nhìn thấy phần sữa bên trong hộp bị vón cục, bốc mùi hôi khó chịu dù nắp hộp sữa khi đó được dán kín, không hề có dấu hiệu bị thủng. (Ảnh do NVCC)
Phát hoảng vì mua phải sữa Dutch Lady vón cục, bốc mùi khó chịu dù vẫn còn hạn sử dụng
(Ngày Nay) - Khi cắt hộp sữa tươi nhãn hiệu Dutch Lady của Công ty FrieslandCampina Việt Nam mà con mình vừa uống ra, chị Thảo (quận Ba Đình, Hà Nội) đã phát hoảng khi nhìn thấy phần sữa bên trong hộp bị vón cục, bốc mùi hôi khó chịu dù nắp hộp sữa khi đó được dán kín, không hề có dấu hiệu bị thủng và vẫn còn hạn sử dụng.
Nhà mạng ảo Reddi vừa được Masan Group mua lại.
Masan lấn sân sang viễn thông, mua lại một nhà mạng ảo
(Ngày Nay) -Công ty TNHH The Sherpa – một thành viên của Công ty Cổ phần Tập đoàn Masan vừa công bố hoàn tất mua lại 70% cổ phần của Công ty Cổ phần Mobicast  với tổng giá trị tiền mặt là 295,5 tỷ đồng, bước đầu mở rộng sang lĩnh vực viễn thông. Là công ty start-up trong lĩnh vực mạng di động ảo, Mobicast sở hữu thương hiệu mạng Reddi tích hợp hoàn chỉnh các dịch vụ viễn thông.