Hai giờ giành giật tính mạng bé trai khỏi tử thần

(Ngày Nay) - Khi các biện pháp điều trị thông thường không mang lại kết quả, sức co bóp cơ tim giảm nhanh kèm rối loạn nhịp thất khó kiểm soát, bé trai đứng trước nguy cơ tử vong.

Bé trai 9 tuổi ở Hậu Giang được gia đình đưa tới bệnh viện Nhi đồng Cần Thơ cấp cứu trong tình trạng sốc tim, viêm cơ tim, rối loạn dẫn truyền nhĩ - thất độ 3.

Theo người thân, 4 ngày trước khi nhập viện, bé có nhiều biểu hiện bất thường như nôn ói than đau ngực, co giật.

Khi tình trạng bệnh diễn tiến phức tạp, rơi vào lơ mơ dần, suy hô hấp, tụt huyết áp, rối loạn nhịp tim, phải hỗ trợ hô hấp, dùng thuốc vận mạch, bé trai được chuyển lên Bệnh viện nhi đồng Thành phố (TP.HCM).

Hai giờ giành giật tính mạng bé trai khỏi tử thần ảnh 1Phương pháp ECMO đã cứu nhiều bệnh nhi khỏi cửa tử

Tại khoa cấp cứu, các bác sĩ đã nhanh chóng tiến hành đặt máy tạo nhịp tạm thời, sử dụng thuốc vận mạch và các thuốc chống loạn nhịp để tránh nguy cơ ngưng tim cho bệnh nhi.

Khi các biện pháp điều trị thông thường không mang lại kết quả, sức co bóp cơ tim giảm nhanh kèm rối loạn nhịp thất khó kiểm soát, bệnh nhi đứng trước nguy cơ tử vong, bác sĩ đã hội chẩn và quyết định thực hiện kỹ thuật ECMO (hệ thống tuần hoàn ngoài cơ thể) phương thức tĩnh mạch – động mạch.

Trong vòng 2 giờ, ê-kíp ECMO của khoa Hồi sức đã kết nối thành công bệnh nhi với hệ thống ECMO để cứu bé trong tình cảnh tính mạng “ngàn cân treo sợi tóc”.

Qua 1 tuần điều trị, hiện sức khỏe bệnh nhi tiến triển tốt khi mạch, nhịp tim và huyết áp dần ổn định. Bé đã cai được ECMO, cai máy thở và đang hồi phục tốt.

Dự kiến bé sẽ được chuyển khoa tim mạch và xuất viện trong vài ngày tới.

Theo bác sĩ, ECMO là phương pháp hỗ trợ tuần hoàn và trao đổi oxy bên ngoài cơ thể nhằm hỗ trợ chức năng sống cho các bệnh nhân suy tuần hoàn hoặc suy hô hấp nặng, đáp ứng kém hoặc không đáp ứng với các biện pháp hồi sức thông thường.

Với những bệnh nhân mà tiên lượng tử vong trên 80% như bé trai, ECMO được coi là tia hy vọng cuối cùng.

Theo Vietnamnet
Công trình Tháp Bảo Tích do sư thầy Thích Hồng Danh làm tổng chỉ huy xây dựng trong suốt 5 năm (Ảnh; Hương Trà).
Chiêm ngưỡng ngôi chùa 'kết' từ vỏ sò, san hô
(Ngày Nay) -  Không chỉ là điểm đến tâm linh của người dân địa phương, chùa Từ Vân (nằm tại Thành phố Cam Ranh, Khánh Hòa) còn trở thành điểm đến “hút” khách thập phương bởi kiến trúc độc lạ, được xây dựng hoàn toàn từ vỏ ốc, san hô.
Người thợ đưa lá tàu hũ ky lên giàn phơi.
'Giữ lửa' làng nghề làm tàu hũ ky trăm tuổi ở Vĩnh Long
(Ngày Nay) - Làng nghề làm tàu hũ ky xã Mỹ Hòa, thị xã Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long đã hình thành và phát triển khoảng 100 năm qua. Trải qua bao nhiêu thăng trầm, bằng kinh nghiệm và tình yêu nghề, các nghệ nhân đã gìn giữ, trao truyền nghề cho con cháu.