Hải Phát Invest: Bán tài sản thoát lỗ, phải vay nợ trả lương thưởng

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Doanh thu lao dốc, giá trị xây dựng cơ bản dở dang và hàng tồn kho gần như đứng im; thậm chí phải bán cả tài sản để thoát lỗ, thêm vào đó là việc phải vay ngân hàng để trả lương thưởng cho người lao động, Công ty CP Đầu tư Hải Phát (Hải Phát Invest) đang dần “đóng băng”?
Hải Phát Invest: Bán tài sản thoát lỗ, phải vay nợ trả lương thưởng

Trong vài năm gần đây, thị trường bất động sản đang nổi lên một vài cái tên “đình đám”, đáng chú ý trong số đó là Công ty CP Đầu tư Hải Phát (Hải Phát Invest, mã chứng khoán: HPX). Tự giới thiệu là “Nhà phát triển các dự án bất động sản uy tín hàng đầu Việt Nam”, tuy nhiên, hiện nay Hải Phát Invest đang bộc lộ nhiều vấn đề lớn.

Kinh doanh thụt lùi, phải vay ngân hàng trả lương thưởng

Một số chỉ tiêu cho thấy Công ty này đang có dấu hiệu dần bị “đóng băng”. Đáng chú ý nhất chính là việc Hải Phát Invest phải đi vay vốn ngân hàng để có tiền trả lương thưởng cho người lao động. Việc một doanh nghiệp có quy mô khá lớn như Hải Phát Invest phải đi vay nợ để trả lương nhân viên cho thấy, Công ty này đang thực sự “gặp khó” về dòng tiền.

Theo Báo cáo tài chính hợp nhất Quý I/2022, các chỉ tiêu kinh doanh của Hải Phát Invest đều “lao dốc không phanh”. Cụ thể, doanh thu về bán hàng và cung cấp dịch vụ trong kỳ chỉ đạt 56 tỷ đồng - giảm 194 tỷ đồng, tương đương 77,6% so với Quý I/2021. Điều này cho thấy, nếu tính theo kỳ là quý, thì quý 1/2022 chính là kỳ Hải Phát Invest ghi nhận mức doanh thu thấp nhất kể từ Quý 3/2018 cho tới nay.

Kết quả, trong Quý I/2022, Hải Phát Invest lỗ gộp 536 triệu đồng. Tuy nhiên, nhờ doanh thu hoạt động tài chính tăng mạnh từ 9,5 tỷ đồng lên 75,1 tỷ đồng nên lợi nhuận của Công ty đã được “cứu vãn”phần nào; mặc dù vậy, chỉ tiêu này vẫn giảm rất mạnh.

Lợi nhuận sau thuế Quý I/2022 của Hải Phát Invest ở mức rất “khiêm tốn”, chỉ vỏn vẹn 21,1 tỷ đồng - giảm 49,4 tỷ đồng, tương đương 70,1% so với cùng kỳ năm ngoái. Có thể nhận thấy rằng, chính hoạt động tài chính đã giúp Hải Phát Invest thoát lỗ. Trong đó, cứ 75,1 tỷ đồng doanh thu hoạt động tài chính thì có tới 70 tỷ đồng là lãi bán các khoản đầu tư.

Tình hình kinh doanh “bết bát” như vậy nên Hải Phát Invest hiện đang âm nặng dòng tiền. Tại thời điểm cuối Quý I/2022, lưu chuyển tiền thuần từ hoạt động kinh doanh của Công ty là âm 417 tỷ đồng - tăng đáng kể so với con số 355 tỷ đồng ghi nhận hồi cuối năm 2021; và lưu chuyển tiền thuần từ hoạt động đầu tư là âm 284 tỷ đồng - tăng mạnh so với mức âm 147 tỷ đồng ghi nhận trước đó.

Trong kỳ, Hải Phát Invest cũng rất tăng cường vay nợ; trong đó: vay và nợ thuê tài chính ngắn hạn tăng từ 2.345 tỷ đồng lên mức 2.766 tỷ đồng, vay và nợ thuê tài chính dài hạn tăng từ 2.347 tỷ đồng lên mức 2.743 tỷ đồng.

Đáng chú ý, trong số này có một số khoản tiền được Hải Phát Invest “vay nóng” từ ngân hàng để thanh toán lương thưởng cho người lao động. Cụ thể, tại thời điểm cuối Quý I/2022, Hải Phát Invest còn khoản vay trị giá hơn 8 tỷ đồng tại Ngân hàng TMCP Quân đội (MB Bank) – Chi nhánh Sở Giao dịch 3. Đây là khoản vay ngắn hạn, có lãi suất tại thời điểm giải ngân là 7,15%/năm.

Hẩi Phát Invest cũng có một khoản tiền vay ngắn hạn tại Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (Vietinbank) – Chi nhánh Đô Thành. Hợp đồng vay này của Hải Phát Invest được ký ngày 8/3/2022; với hạn mức cấp tín dụng 20 tỷ đồng; thời hạn vay không quá 6 tháng; lãi suất 6,5%. Cả hai khoản vay của Hải Phát Invest tại MB Bank và Vietinbank đều có cùng một mục đích vay là thanh toán lương thưởng.

Hải Phát Invest: Bán tài sản thoát lỗ, phải vay nợ trả lương thưởng ảnh 1

Nợ vay là một trong những chỉ tiêu hiếm hoi của Hải Phát Invest có sự tăng trưởng; còn lại một số chỉ tiêu quan trọng của Công ty này dường như đang trong tình trạng “đóng băng”.

Hải Phát Invest đang dần “đóng băng”?

Đáng chú ý, nợ vay là một trong những chỉ tiêu hiếm hoi của Hải Phát Invest có sự tăng trưởng. Còn lại một số chỉ tiêu quan trọng của Công ty này dường như đang trong tình trạng “đóng băng”. Nhìn vào Báo cáo tài chính Quý I/2022 của Hải Phát Invest có thể thấy doanh thu Công ty đang giảm rất sâu, nhưng hàng tồn kho và chi phí xây dựng cơ bản dở dang lại gần như bất động.

Cụ thể, tại thời điểm cuối Quý I/2022, chỉ tiêu hàng tồn kho của Hải Phát Invest đạt 3.947 tỷ đồng - tăng rất nhẹ vỏn vẹn 149 tỷ đồng, tương đương 4% so với hồi đầu năm, còn chi phí xây dựng cơ bản dở dang chỉ là 97 tỷ đồng.

Các dự án của Hải Phát Invets hiện cũng đang gần như “nằm im bất động”. Theo đó, chi phí xây dựng cơ bản dở dang tại dự án Đồng Quang và dự án 400m2 phường Phú Hài (TP. Phan Thiết, Bình Thuận) đứng im ở mức 28,6 tỷ đồng và 5,9 tỷ đồng; tại dự án Tây Nam An Khánh, Tân Tây Đô và dự án An Bình (Cần Thơ) tăng rất nhẹ, lần lượt từ 2,7 tỷ đồng lên 3 tỷ đồng, từ 50,15 tỷ đồng lên 50,2 tỷ đồng và từ 5 tỷ đồng lên 6,4 tỷ đồng.

Các chỉ tiêu này cho thấy trong Quý I/2022, hoạt động bán hàng của Hải Phát Invest “lao dốc” nghiêm trọng còn hoạt động xây dựng của Công ty thì lại đang “giậm chân tại chỗ”. Điều này đang khiến cho nhiều khách hàng cũng như giới đầu tư bày tỏ sự hoài nghi về năng lực tài chính của Hải Phát Invest?

Ảnh minh hoạ.
Bộ Y tế đề xuất sửa thời gian ủ bệnh và không phát hiện thêm ca mắc mới với COVID-19
(Ngày Nay) - Liên quan đến bệnh COVID-19, ngày 24/9, Bộ Y tế cho biết đã có Tờ trình số 1229/TTr-BYT trình Thủ tướng Chính phủ về dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ sửa đổi Phụ lục quy định thời gian ủ bệnh trung bình và thời gian không phát hiện thêm trường hợp mắc bệnh truyền nhiễm làm căn cứ để công bố hết dịch bệnh truyền nhiễm ban hành kèm theo Quyết định số 02/2016/QĐ-TTg ngày 28/01/2016 quy định điều kiện công bố dịch, công bố hết dịch bệnh truyền nhiễm.
Phó Thủ tướng Chính phủ yêu cầu bảo đảm lộ trình triển khai Đề án 06.
Chính phủ yêu cầu bảo đảm lộ trình triển khai Đề án 06
(Ngày Nay) - Ngày 23/9, Văn phòng Chính phủ ban hành văn bản số 7323/VPCP-KSTT truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang về việc triển khai Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ việc chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030 (Đề án 06).
Ảnh minh hoạ.
Kết nối và phát triển các sản phẩm du lịch giữa các tỉnh Đông Bắc - Tây Bắc
(Ngày Nay) - Ngày 24/9, tại thị xã Sa Pa, Sở Du lịch tỉnh Lào Cai tổ chức Lễ ký kết hợp tác kết nối du lịch Lào Cai – Hà Nội - Hải Phòng - Hải Dương - Quảng Ninh. Sự kiện được kỳ vọng sẽ tạo bước tiến mới để sự liên kết, hợp tác đi vào chiều sâu, bền vững; mở ra cơ hội hợp tác mới, phát huy vai trò các hiệp hội du lịch và doanh nghiệp kinh doanh lữ hành, du lịch 5 địa phương.
Lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh và người dân địa phương dâng hương tưởng niệm tại phần mộ Đại thi hào Nguyễn Du, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh.
Tôn vinh những cống hiến của Đại thi hào Nguyễn Du đối với văn hóa dân tộc và nhân loại
(Ngày Nay) - Ngày 24/9, Lễ tưởng niệm lần thứ 203 ngày mất Đại thi hào dân tộc, Danh nhân Văn hóa thế giới Nguyễn Du (1820 - 2023) được Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hà Tĩnh phối hợp cùng Hội đồng Gia tộc Nguyễn Tiên Điền cử hành tại Khu di tích Đại thi hào Nguyễn Du, huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh.
Lời Phật dạy: Vì sao lại gọi là chúng pháp và chúng phi pháp?
Lời Phật dạy: Vì sao lại gọi là chúng pháp và chúng phi pháp?
(Ngày Nay) - Ngoài lòng tôn kính và vâng phục vị thầy của mình, người học Phật cần tỉnh táo đối chiếu những lời dạy và cách sống của thầy với Kinh - Luật. Nếu không đúng với Kinh-Luật thì hết sức cẩn trọng, không mù quáng tin theo vì vị ấy đã thực hành phi pháp.
 Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà tặng quà cho cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Trịnh Tường (Bát Xát). Ảnh: Quốc Khánh - TTXVN Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà thị sát trên đỉnh cột cờ Lũng Pô (Bát Xát). Ảnh: Quốc Khánh - TTXVN Bí thư Tỉnh uỷ Lào Cai tặng Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà lá cờ được thượng cờ ngày 2/9/2023 tại Cột cờ Lũng Pô, rộng 25 m2 tượng trưng cho 25 dân tộc cùng chung sống trên địa bàn tỉnh biên giới Lào Cai. Ảnh: Quốc Khánh - TTXVN Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà dâng hương tại nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ảnh: Quốc Khánh - TTXVN Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà tặng quà cho cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Trịnh Tường (Bát Xát). Ảnh: Quốc Khánh - TTXVN Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà thị sát trên đỉnh cột cờ Lũng Pô (Bát Xát).
Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà thăm, làm việc tại Lào Cai
(Ngày Nay) - Chiều ngày 23/9, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà cùng đoàn công tác Trung ương đã đến dự Lễ chào cờ tại Cột cờ Lũng Pô; tặng quà cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng A Mú Sung; thăm, tặng quà cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Trịnh Tường trên địa bàn huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai.
Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Phạm Văn Thiều tặng hoa cho các đơn vị tham gia cuộc thi tài năng diễn viên cải lương toàn quốc – 2023.
Khai mạc Cuộc thi tài năng diễn viên Cải lương toàn quốc
(Ngày Nay) - Tối 23/9, tại Nhà hát Cao Văn Lầu, thành phố Bạc Liêu, Cục Nghệ thuật biểu diễn, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bạc Liêu khai mạc cuộc thi tài năng diễn viên Cải lương toàn quốc 2023.
PGS.TS Nguyễn Thị Xuyên - Chủ tịch Tổng hội Y học Việt Nam cho biết thực tế hiện nay gánh nặng toàn cầu của bệnh thận mạn đang gia tăng nhanh chóng.
Bệnh thận mạn là 1 trong 10 nguyên nhân hàng đầu gây tử vong tại Việt Nam
(Ngày Nay) - Ngày 23/9, tại Hà Nội, buổi tọa đàm với chủ đề “Góc nhìn đa chiều trong ứng dụng tiến bộ y khoa về quản lý bệnh thận mạn” do Tổng hội Y học Việt Nam và Công ty TNHH AstraZeneca phối hợp tổ chức đã thu hút trên 50 chuyên gia y tế và đại diện Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Vụ Bảo hiểm Y tế (Bộ Y tế); đại diện Ban giám hiệu các trường đại học… tham dự.