Hải Phát Thủ Đô: Mập mờ quỹ bảo trì tại nhiều dự án chung cư

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Thanh tra Bộ Xây dựng vừa ban hành văn bản kết luận những sai phạm của chủ đầu tư dự án chung cư N023 tại phường Thượng Thanh, quận Long Biên (Hà Nội) và CT2-105.
Hải Phát Thủ Đô: Mập mờ quỹ bảo trì tại nhiều dự án chung cư

Theo đó, Chủ đầu tư hai dự án này là Công ty CP Hải Phát Thủ Đô – Thuộc Hải Phát Group đã được bàn giao cho cư dân từ tháng 2/2020. Theo nội dung kết luận của Thanh tra Bộ Xây dựng thì Công ty CPT Hải Phát Thủ Đô đã để xảy ra nhiều sai sót, vi phạm trong việc quản lý, sử dụng kinh phí bảo trì tại dự án này.

Kết luận nêu rõ, tổng số kinh phí bảo trì phần sở hữu chung nhà chung cư theo diện tích được duyệt là hơn 33,3 tỷ đồng; trong đó 33,1 tỷ đồng là thu từ phần căn hộ bán cho khách hàng còn hơn 209 triệu đồng là thu từ khu thương mại.

Quá trình thu phí bảo trì đã được Công ty CP Hải Phát Thủ Đô thực hiện ngay khi quá trình bàn giao nhà. Điều đáng nói là khi thu phí bảo trì, đơn vị Chủ đầu tư không mở tài khoản để gửi khoản kinh phí này theo đúng quy định của pháp luật mà chuyển thẳng về tài khoản chung của đơn vị.

Tại dự án Chung cư CT2-105, đến thời điểm tháng 12/2020, chủ đầu tư đã tiến hành thu hơn 14,5 tỷ đồng phí bảo trì của dư dân nhưng vẫn không mở tài khoản riêng theo quy định. Trong khi đó, khoản thu phí bảo trì tại khu dịch vụ thương mại cũng không được chủ đầu tư chuyển vào tài khoản riêng.

Trước những vấn đề này, Thanh tra Bộ Xây dựng kết luận, Công ty CP Hải Phát đã vi phạm Luật Nhà ở năm 2014 và phải có biện pháp khắc phục.

Trước những vấn đề này, Thanh tra Bộ Xây dựng yêu cầu, Công ty CP Hải Phát Thủ Đô phải xử lý trách nhiệm đối với cá nhân, tổ chức để xảy ra sai sót này.

Cùng với đó, phía Công ty này phải ngay lập tức mở tài khoản và chuyển cả gốc lẫn lãi khoản tiền phí bảo trì đã thu.

Hải Phát Group là một trong những đơn vị khá nổi trong lĩnh vực xây dựng chung cư tại Hà Nội nhưng trong thời gian liên tục mắc vào những vấn đề sai sót.

Cụ thể, gày 24/7/2020, Cục Thuế TP Hà Nội ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính về thuế đối với Công ty CP Đầu tư Hải Phát, địa chỉ ở tầng 5, Tòa CT3, The Pride, khu Đô thị mới An Hưng, phường La Khê (quận Hà Đông, Hà Nội).

Cụ thể, Hải Phát Invest khai sai dẫn đến thiếu số tiền thuế phải nộp hoặc tăng số tiền thuế được hoàn, tăng số thuế được miễn, giảm nhưng người nộp thuế đã ghi chép kịp thời, đầy đủ các nghiệp vụ kinh tế làm phát sinh nghĩa vụ thuế trên sổ kế toán, hoá đơn, chứng từ. Hải Phát Invest kê khai dẫn đến thiếu số tiền thuế phải nộp hơn 442,6 triệu đồng.

Ngoài ra, Hải Phát Invest còn nộp tiền chậm nộp thuế hơn 135,4 triệu đồng. Tổng số tiền phạt và tiền chậm nộp của Hải Phát Invest là hơn 578 triệu đồng. Cục thuế TP Hà Nội cho biết, công ty đã nộp số tiền này vào NSNN ngày 22/7.

Cùng với đó, tại Dự án chung cư HPC Landmark 105, do Hải Phát Group làm chủ đầu tư cũng vướng vào hàng loạt các vấn đề như chưa được nghiệm thu đã bàn giao cho khách hàng và hàng loạt các vấn đề khác…

Học sinh lớp 11 sáng tạo phần mềm nhận diện thực vật
Học sinh lớp 11 sáng tạo phần mềm nhận diện thực vật
(Ngày Nay) - Với mong muốn giúp người dùng nhận diện và hỗ trợ các thông tin cũng như công dụng của các loài thực vật, hai học sinh lớp 11 trường THPT Lý Tự Trọng (thành phố Nha Trang, Khánh Hòa) đã sáng tạo ra phần mềm "The Plantae" có khả năng nhận diện và cung cấp thông tin khoa học của thực vật.
Ảnh minh họa
Căng thẳng ngoại giao giữa Nga và CH Séc, Ukraine 'leo thang'
(Ngày Nay) - Thủ tướng Andrej Babis và Ngoại trưởng Jan Hamacek của CH Séc ngày 17/4 tuyên bố nước này sẽ trục xuất 18 nhân viên của Đại sứ quán Nga do nghi ngờ các cơ quan tình báo của Nga có liên quan tới một vụ nổ kho đạn của quân đội Séc vào năm 2014.
Trung Quốc - Mỹ sẵn sàng hợp tác chống biến đổi khí hậu
Trung Quốc - Mỹ sẵn sàng hợp tác chống biến đổi khí hậu
Phó Thủ tướng Trung Quốc Hàn Chính (Han Zheng) ngày 16/4 có cuộc hội đàm trực tuyến với đặc phái viên về khí hậu của Tổng thống Mỹ Joe Biden, ông John Kerry, trong đó hai bên đã nhấn mạnh sẵn sàng trao đổi thông tin và hợp tác trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu.
Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí
Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí
(Ngày Nay) - Rác thải nhựa trong các đại dương hiện đang là một vấn nạn nổi cộm, nhưng dữ liệu mới cho thấy rằng nhựa cũng đang làm gia tăng ô nhiễm không khí ở các thành phố của Ấn Độ.