Hải quan Hải Phòng phát hiện vụ vận chuyển trái phép khoảng 7 tấn ngà voi

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày 20/3, Cục Hải quan thành phố Hải Phòng đã phát hiện vụ vận chuyển trái phép ngà voi lớn nhất từ trước đến nay với số lượng ước tính khoảng 7 tấn.
Hải quan Hải Phòng phát hiện vụ vận chuyển trái phép khoảng 7 tấn ngà voi

Theo đó, tại cảng Nam Hải Đình Vũ, lực lượng Hải quan Hải Phòng đã phân tích, đánh giá 6 container có nghi vấn, qua đó xác định lô hàng trong 3 container có dấu hiệu nghi vấn cao. Cụ thể, lô hàng xuất phát từ Angola, được chuyển tải tại Singapore nhằm che giấu tuyến đường vận chuyển; mô tả tên hàng hóa bằng ngôn ngữ không phổ thông và sử dụng thông tin người nhận hàng không chính xác... Đây là thủ đoạn mới, hết sức tinh vi nhằm trốn tránh sự kiểm soát của cơ quan Hải quan.

Ngay khi hàng hóa được xếp dỡ xuống cảng, Cục Hải quan Hải Phòng phối hợp với Công an thành phố giám sát trọng điểm, kiểm tra hàng hóa bằng máy soi container và kiểm tra thủ công toàn bộ lô hàng. Kết quả phát hiện trong container mang số hiệu UACU 3786863 có chứa khoảng 7 tấn mẫu vật nghi ngà voi, là mẫu vật động vật hoang dã, nguy cấp, quý, hiếm thuộc Phụ lục I Cites có nguồn gốc tự nhiên nằm trong danh mục hàng hóa cấm nhập khẩu. Cục Hải quan Hải Phòng đang phối hợp với các đơn vị liên quan tiếp tục xác minh, làm rõ để xử lý theo quy định.

Vụ việc cho thấy sự chủ động, hiệu quả trong công tác nghiên cứu, thu thập thông tin, nắm bắt địa bàn quản lý, xác định lô hàng trọng điểm của Cục Hải quan thành phố Hải Phòng; đã ngăn chặn kịp thời hành vi phạm tội của các đối tượng. Việc phát hiện vụ vận chuyển nói trên còn còn có hiệu quả răn đe đối với các đối tượng khác đang có ý định buôn bán, vận chuyển trái phép hàng hóa thuộc danh mục Cites về Việt Nam nhằm thu lợi bất chính.

Mỹ: Nga nhận hàng trăm UAV từ Iran
Mỹ: Nga nhận hàng trăm UAV từ Iran
(Ngày Nay) - Nhà Trắng cho biết Nga dường như đang tăng cường hợp tác quốc phòng với Iran và đã nhận được hàng trăm máy bay không người lái (UAV) tấn công.
Nhà Trắng phản ứng trước động thái hạt nhân của Nga
Nhà Trắng phản ứng trước động thái hạt nhân của Nga
(Ngày Nay) - Phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby cho biết Washington không nhận thấy bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy Nga đang chuẩn bị sử dụng vũ khí hạt nhân, nhưng sẽ theo dõi sát sao quá trình Belarus chuẩn bị tiếp nhận kho vũ khí này.
Thu Hoài bên vật lưu niệm của một thực khách nước ngoài.
Chìa khóa Michelin
(Ngày Nay) - Hàng Bun Cha Ta nằm đầu phố Nguyễn Hữu Huân có tên trong danh sách khuyến nghị của Michelin. Khi bạn nhắn thế, tôi ngồi nặn óc nhớ xem ở cái phố ấy có hàng bún chả nào. Ngoài xôi Yến, phố ấy có 2 quán cà phê uống được là Lâm và Giảng. Bún chả ngon ở Nguyễn Hữu Huân à?
Văn hóa Hà Nội như một dòng chảy ngầm bền bỉ - Bài 2: Tiếng vọng nghìn năm từ những miền quê xứ Đoài
Văn hóa Hà Nội như một dòng chảy ngầm bền bỉ - Bài 2: Tiếng vọng nghìn năm từ những miền quê xứ Đoài
(Ngày Nay) - Những mái nhà nhuốm màu thời gian, những di tích thâm trầm, cổ kính lọt thỏm giữa phố phường sầm uất. Phố cũ liền phố mới, những biệt thự cổ trầm mặc nằm kề những tòa nhà hiện đại cao chót vót. Chưa bao giờ, văn hóa Hà Nội đứng trước những thách thức và thay đổi trên quy mô lớn như hiện nay…