Hải quan Tân Thanh: Không có tình trạng xuất lậu lợn sang Trung Quốc

(Ngày Nay) - Trước thông tin nhiều thương lái Việt Nam đã xuất lậu lợn qua cửa khẩu Tân Thanh (Lạng Sơn) sang Trung Quốc, bà Đào Thu Lan - Chi cục trưởng Chi cục Hải quan Tân Thanh khẳng định, 100% là không có tình trạng xuất lợn lậu qua cửa khẩu biên giới Tân Thanh.

Để nắm bắt diễn biến, ngăn chặn tình hình xuất, nhập lậu thịt lợn qua biên giới, sáng 25/12/2019, đoàn công tác của lực lượng Quản lý thị trường do Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục QLTT Chu Thị Thu Thương dẫn đầu đã kiểm tra, kiểm soát tại cửa khẩu Tân Thanh và cửa khẩu Cốc Nam, tỉnh Lạng Sơn nhằm đảm bảo cung cầu, bình ổn thị trường thịt lợn trong nước.

Hải quan Tân Thanh: Không có tình trạng xuất lậu lợn sang Trung Quốc ảnh 1

Đoàn công tác của Tổng cục QLTT làm việc với các lực lượng chức năng Hải quan, Biên phòng tại cửa khẩu Cốc Nam

Làm việc tại cửa khẩu Cốc Nam, Lạng Sơn, đại diện Chi cục Hải Quan tại cửa khẩu thông tin, Cửa khẩu Cốc Nam luôn thu hút và hấp dẫn nhiều doanh nghiệp có hoạt động xuất nhập khẩu, đặc biệt là loại hình xuất nhập khẩu biên giới như các mặt hàng thực phẩm, nông, thủy sản xuất khẩu.

Cùng với nhiều chủng loại hàng được xuất khẩu qua nước bạn thì cửa khẩu này cũng có hàng ngàn tấn hàng với chủ yếu là các mặt hàng tiêu dùng, đồ điện gia dụng, máy nông cụ, thiết bị được các thương nhân, doanh nghiệp nhập về Việt Nam mỗi ngày.

Theo số liệu thống kê của Chi cục Hải quan Cốc Nam, tính từ đầu năm 2019 đến nay, chi cục đã làm thủ tục cho gần 11.600 tờ khai hải quan với tổng kim ngạch xuất nhập khẩu đạt gần 500 triệu USD, số thu thuế xuất nhập khẩu nộp ngân sách nhà nước đạt 218 tỷ đồng, tăng 9.4% so với cùng kỳ năm 2018.

Cũng trong thời gian đó, Chi cục Hải quan Cốc Nam đã phát hiện, bắt giữ xử lý 105 vụ buôn lậu, gian lận thương mại trên địa bàn quản lý, xử phạt vi phạm hành chính với số tiền gần 500 triệu đồng.

Trước thông tin “tình hình xuất lợn lậu ùn ùn qua biên giới”, đại diện Chi cục Hải quan Cốc Nam khẳng định, “tại cửa khẩu Cốc Nam không có tình trạng xuất lợn lậu và cũng chưa từng xảy ra tình trạng này cả ở đường chính ngạch và tiểu ngạch”.

Hải quan Tân Thanh: Không có tình trạng xuất lậu lợn sang Trung Quốc ảnh 2

Đoàn công tác của Tổng cục QLTT làm việc với các lực lượng chức năng Hải quan, Biên phòng tại cửa khẩu Tân Thanh

Đại diện Chi cục Hải quan Cốc Nam nhấn mạnh, ngay từ khi nhận được chỉ thị từ 389 trung ương, lực lượng Hải quan tỉnh Lạng Sơn, Chi cục Hải quan Cốc Nam đã làm tốt công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại, phối hợp với các lực lượng chức năng biên phòng, quản lý thị trường chặn đứng các đường dây, ổ nhóm có nguy cơ xảy ra gian lận thương mại.

“Chi cục Hải quan Cốc Nam phối hợp với lực lượng biên phòng trực chống buôn lợn lậu 24/24”, đại diện Chi cục nhấn mạnh.

Khẳng định một lần nữa về thông tin không có tình trạng xuất lợn lậu qua cửa khẩu Cốc Nam, ông Nguyễn Hồng Thuận - Phó trạm trưởng trạm Kiểm soát biên phòng Cốc Nam chia sẻ, lực lượng biên phòng Cốc Nam xây dựng kế hoạch, phối hợp thường xuyên với các lực lượng chức năng kiểm tra, giám sát hàng xuất, nhập. Các lực lượng chức năng thậm chí đã dựng lán, lập chốt hai bên cánh gà cửa khẩu để ngăn chặn xuất lợn lậu qua đường biên mậu.

“Hoạt động xuất lợn lậu là không có. Chúng tôi kiểm tra, kiểm soát từng xe xuất, nhập hàng qua cả đường chính ngạch, qua đường mòn, lối tắt. Và cũng không đồng chí nào tiếp tay cho hoạt động xuất lợn lậu.

Bà Đào Thu Lan - Chi cục trưởng Chi cục Hải quan Tân Thanh cũng khẳng định, 100% là không có tình trạng xuất lợn lậu qua cửa khẩu biên giới Tân Thanh

Số liệu từ lực lượng QLTT Lạng Sơn cho biết, trong tháng 11 và nửa đầu tháng 12 năm 2019, các lực lượng công an và quản lý thị trường đã thu giữ 35 tấn chân giò lợn vận chuyển lên Lạng Sơn để đưa sang Trung Quốc. Ngày 8/12/2019, Đội QLTT số 3 đã phối hợp với cơ quan chức năng trên địa bàn tại khu vực biên giới (huyện Đình Lập) đã bắt giữ vụ vận chuyển 19 con lợn (2.459kg) để bán sang Trung Quốc. Hiện vụ việc này đã được chuyển về công an huyện Đình Lập để xử lý.

TIN LIÊN QUAN
Loạt phim Việt làm nên “kỷ lục doanh thu lịch sử” trong Quý 1/2026
Vì sao phim Việt đầu năm đại thắng ngàn tỷ đồng?
(Ngày Nay) - Các phim Việt Nam ra rạp kể từ đầu năm 2026 đến hết tháng 3/2026 gặt thành công lớn khi lập kỷ lục doanh thu phòng vé lên tới 1.130 tỷ đồng , vượt qua con số 1.110 tỷ đồng cùng kỳ năm ngoái . Điều này cho thấy khán giả đang rất ủng hộ và thích xem phim Việt.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn chủ trì họp báo Chính phủ thường kỳ.
Nỗ lực bảo đảm nguồn cung xăng dầu, cung ứng đủ điện
(Ngày Nay) - Chiều 4/4, tại Hà Nội, Văn phòng Chính phủ tổ chức họp báo Chính phủ thường kỳ dưới sự chủ trì của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn. Tại họp báo, đại diện lãnh đạo một số bộ, ngành trả lời câu hỏi của các phóng viên liên quan những vấn đề nóng đang được dư luận xã hội quan tâm.
Bộ Giáo dục và Đào tạo đã yêu cầu tất cả trường học phải công khai đơn vị cung cấp thức ăn, thực phẩm trên trang thông tin điện tử, phương tiện thông tin đại chúng.
Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các trường học phải công khai đơn vị cung cấp thức ăn, thực phẩm
(Ngày Nay) - Chiều 4/4, tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ, ông Hoàng Đức Minh, Vụ trưởng Vụ Học sinh sinh viên (Bộ Giáo dục và Đào tạo) cho biết Bộ Giáo dục và Đào tạo đã yêu cầu tất cả trường học phải công khai đơn vị cung cấp thức ăn, thực phẩm trên trang thông tin điện tử, phương tiện thông tin đại chúng.
Bác bỏ tối hậu thư, Iran ra cảnh báo ngược lại với Mỹ
Bác bỏ tối hậu thư, Iran ra cảnh báo ngược lại với Mỹ
(Ngày Nay) - Bộ chỉ huy quân sự trung tâm của Iran đã bác bỏ lời đe dọa của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc phá hủy cơ sở hạ tầng quan trọng của nước này nếu Iran không chấp nhận một thỏa thuận hòa bình trong vòng 48 giờ.
Thủ tướng tiếp Đại sứ Kuwait tại Việt Nam
Thủ tướng tiếp Đại sứ Kuwait tại Việt Nam
(Ngày Nay) - Ngày 4/4, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp ông Yousef Ashour Al-Sabbagh, Đại sứ Kuwait tại Việt Nam để trao đổi về các biện pháp thúc đẩy quan hệ Đối tác Chiến lược và hợp tác bảo đảm an ninh năng lượng giữa hai nước.