Hai virus đường hô hấp hợp nhất thành chủng lai lẩn tránh được hệ miễn dịch

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Các nhà nghiên cứu phát hiện virus hợp bào hô hấp (RSV) và virus cúm đã kết hợp với nhau để tạo thành một chủng virus gây bệnh mới.
Ảnh minh họa: Guardian
Ảnh minh họa: Guardian

Lần đầu tiên, các chuyên gia đã quan sát thấy hai virus đường hô hấp phổ biến là cúm và RSV hợp nhất để tạo thành một chủng lai có khả năng lẩn tránh hệ miễn dịch của con người và lây nhiễm sang các tế bào phổi.

Theo tờ Guardian, nhóm nghiên cứu tin tưởng phát hiện mới này sẽ giúp giải thích lý do tại sao tình trạng đồng nhiễm có thể khiến bệnh nặng hơn đáng kể ở một số bệnh nhân, trong đó có căn bệnh viêm phổi do virus rất khó điều trị.

Mỗi năm, khoảng 5 triệu người trên thế giới phải nhập viện vì cúm A. Trong khi đó, RSV là nguyên nhân hàng đầu gây nhiễm trùng đường hô hấp dưới cấp tính ở trẻ em dưới 5 tuổi, cũng như có thể gây triệu chứng nặng ở một số trẻ em trên 5 tuổi và người lớn.

Mặc dù tình trạng một người bị nhiễm cả hai loại virus cùng một lúc là khá phổ biến, nhưng vẫn chưa rõ những loại virus này sẽ phản ứng như thế nào khi phát hiện chúng ở trong cùng một tế bào.

Tiến sĩ Joanne Haney và các đồng nghiệp tại Trung tâm nghiên cứu virus MRC - Đại học Glasgow (Anh), đã cố tình lây nhiễm cả hai loại virus kể trên vào tế bào phổi của con người. Kết quả, họ phát hiện rằng thay vì cạnh tranh với nhau như một số loại virus khác, chúng kết hợp với nhau để tạo thành một loại virus lai có hình dạng tựa như cây cọ.

Giáo sư Pablo Murcia, người giám sát nghiên cứu vừa được đăng trên tạp chí Nature Microbiology này cho biết: “Loại virus lai này chưa từng được biết đến trước đây. Chúng ta đang nói về các loại virus từ hai họ hoàn toàn khác nhau nhưng lại kết hợp với nhau bằng bộ gien và các protein bên ngoài của cả hai loại virus. Nó là một loại virus gây bệnh mới”.

Sau khi được hình thành, virus lai cũng có thể lây nhiễm sang các tế bào lân cận, bất chấp sự hiện diện của các kháng thể chống lại bệnh cúm. Mặc dù kháng thể vẫn bám dính vào các protein cúm trên bề mặt của loại virus lai, nhưng nó chỉ sử dụng các protein RSV để lây nhiễm các tế bào phổi. Ông Murcia nói: “Bệnh cúm đang sử dụng các hạt virus lai ghép như một con ngựa thành Troy”.

Ngoài khả năng giúp virus trốn tránh hệ thống miễn dịch, sự kết hợp giữa RSV và cúm còn giúp chúng dễ dàng tiếp cận nhiều loại tế bào phổi hơn. Trong khi cúm thường lây nhiễm vào các tế bào ở mũi, họng và khí quản, thì RSV có xu hướng tấn công các tế bào khí quản và phổi.

Tiến sĩ Stephen Griffin, nhà virus học tại Đại học Leeds, cảnh báo chủng virus lai mới trên có thể làm tăng nguy cơ gây bệnh nhiễm trùng phổi nặng và đôi khi gây tử vong. Mặc dù ông cảnh báo rằng cần phải có thêm nhiều nghiên cứu để chứng minh rằng virus lai có liên quan đến bệnh ở người. Ông nói: “RSV có xu hướng đi xuống phổi, thấp hơn so với virus cúm mùa nên bạn có nhiều khả năng mắc bệnh nặng hơn”. Do đó, ông kêu gọi các cá nhân nên chủ động thực hiện các biện pháp phòng ngừa để tránh bị đồng nhiễm các loại virus lai tạp.

Đáng chú ý, nhóm nghiên cứu đã chỉ ra rằng các virus lai có thể lây nhiễm sang các lớp tế bào được nuôi cấy, cũng như các tế bào hô hấp riêng lẻ.

Bước tiếp theo trong nghiên cứu này là nhằm xác định liệu virus lai có thể hình thành ở những bệnh nhân mắc bệnh đồng nhiễm hay không, và nếu có thì đó là những virus nào.

Giáo sư Murcia lưu ý: “Chúng tôi cần biết liệu điều này chỉ xảy ra với bệnh cúm và RSV, hay nó còn lan sang các tổ hợp virus khác. Tôi nghĩ đây chỉ là bước khởi đầu của một hành trình dài, với những khám phá rất thú vị”.

Thủ tướng Phạm Minh Chính kết luận buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Bạc Liêu. Ảnh: TTXVN
Thủ tướng: Bạc Liêu thực hiện phát triển xanh, phát triển nhanh, bền vững
(Ngày Nay) - Trong chương trình công tác tại Bạc Liêu, chiều 4/12, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Bạc Liêu về tình hình phát triển kinh tế - xã hội năm 2022, nhiệm vụ năm 2023 và những năm tiếp theo, thực hiện Nghị quyết của Bộ Chính trị, Quốc hội, Chính phủ về phát triển kinh tế - xã hội và đảm bảo quốc phòng, an ninh vùng Đồng bằng sông Cửu Long đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.
Ảnh minh họa.
18 cơ quan ngoại giao Ukraine nhận bưu kiện 'đỏ'
(Ngày Nay) - 18 cơ quan đại diện ngoại giao Ukraine tại 12 quốc gia đã nhận được những gói bưu kiện dính chất lỏng màu đỏ, khiến Ukraine gọi đây là “chiến dịch khủng bố và đe dọa”.
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân tại Singapore. Ảnh tư liệu: TTXVN
Singapore đối mặt với làn sóng lây nhiễm mới COVID-19
(Ngày Nay) - Bộ trưởng Y tế Singapore, ông Ong Ye Kung nhận định nước này cần chuẩn bị đối mặt với làn sóng mới của dịch COVID-19 khi có thêm nhiều người đi lại và các lễ hội diễn ra nhộn nhịp hơn vào dịp cuối năm.
Minh họa nữ sĩ Hồ Xuân Hương.
Phát huy giá trị di sản và văn hóa từ nữ sĩ Hồ Xuân Hương
(Ngày Nay) - Sáng 3/12, tại thành phố Vinh (Nghệ An), tỉnh Nghệ An phối hợp Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Ủy ban quốc gia UNESCO Việt Nam tổ chức Hội thảo khoa học quốc tế Nữ sĩ Hồ Xuân Hương (1772- 1822) – Danh nhân văn hóa và giá trị di sản.
Cặp vợ chồng Jo Jun Hwi lựa chọn cuộc sống hôn nhân không sinh con.
Hàn Quốc lo ngại với cuộc khủng hoảng dân số
(Ngày Nay) -  Tình trạng già hoá dân số, mất cân bằng trong tỷ lệ sinh và xu hướng sống độc thân đang xuất hiện ở nhiều quốc gia trên thế giới, nhưng tại Hàn Quốc, những gì đang diễn ra thật đáng lo ngại.
TH true MILK vào Top Doanh nghiệp bền vững 2022
TH true MILK vào Top Doanh nghiệp bền vững 2022
(Ngày Nay) - TH đầu tư các dự án theo hướng ứng dụng công nghệ cao kết hợp với khoa học quản trị tân tiến nhất thế giới cùng trí tuệ Việt, tài nguyên thiên nhiên Việt. Đây chính là một chìa khóa thành công của doanh nghiệp vừa đạt Top 100 doanh nghiệp bền vững 2022 theo bộ tiêu chí CSI.