Hàn Quốc bắt giữ người đứng đầu giáo phái Tân Thiên Địa

Ngày 1/8, người đứng đầu giáo phái Tân Thiên Địa (Shincheonji), giáo phái có liên quan tới 5.000 ca mắc COVID-19 tại Hàn Quốc đã bị bắt với cáo buộc cản trở nỗ lực kiểm soát dịch bệnh của chính phủ.
Người sáng lập giáo phái Tân Thiên Địa Lee Man-hee tại cuộc họp báo ở Gapyeong. Ảnh tư liệu: YONHAP
Người sáng lập giáo phái Tân Thiên Địa Lee Man-hee tại cuộc họp báo ở Gapyeong. Ảnh tư liệu: YONHAP

Tòa án quận Suwon, phía Nam thủ đô Seoul, đã phát lệnh bắt giữ đối với Lee Man-hee, người sáng lập giáo phái Tân Thiên Địa. Các công tố viên nghi ngờ ông Lee Man-hee đã khai báo không trung thực về danh sách tín đồ cũng như thông tin về các địa điểm tụ họp của giáo phái khi giới chức y tế yêu cầu trình báo hồi tháng 2, thời điểm ổ dịch lớn nhất này của Hàn Quốc bùng phát.

Ngoài ra, ông Lee Man-hee cũng bị cáo buộc biển thủ 5,6 tỷ won (4,68 triệu USD) ngân sách của giáo phái này và tổ chức các sự kiện tôn giáo ngay cả khi không được phép từ năm 2015 đến 2019. 

Giáo phái Tân Thiên Địa  trở thành tâm điểm chú ý của dư luận do có liên quan tới hầu hết các ca mắc COVID-19 ở Hàn Quốc hồi đầu năm nay. Một trong những nhà thờ của giáo phái này ở thành phố Daegu đã trở thành ổ dịch đầu tiên làm bùng phát dịch COVID-19.

* Cùng ngày 1/8, tỉnh Okinawa của Nhật Bản đã ban bố tình trạng khẩn cấp và yêu cầu người dân ở nhà trong 2 tuần trong bối cảnh địa điểm du lịch nổi tiếng này đang chứng kiến số ca nhiễm gia tăng. 

Phát biểu với các phóng viên, Thống đốc tỉnh Okinawa Denny Tamaki nêu rõ:"Chúng ta đang chứng kiến số ca nhiễm tăng mạnh. Chúng tôi tuyên bố áp đặt tình trạng khẩn cấp cho đến hết ngày 15/8". Ông cũng cho biết các bệnh viện đang trong tình trạng hoạt động quá tải bởi số bệnh nhân COVID-19 tăng lên.

Okinawa ngày 31/7 thông báo thêm 71 ca nhiễm mới, nâng tổng số ca mắc COVID-19 lên 395 ca, trong đó có 248 ca là các binh sĩ trong lực lượng Mỹ đồn trú ở tỉnh này. 

Okinawa có động thái trên trong bối cảnh chính quyền thành phố Tokyo kêu gọi các nhà hàng, quán bar, quán karaoke đóng cửa vào lúc 22h, bắt đầu từ ngày 3/8 cho đến cuối tháng này sau khi số ca nhiễm tại đây tăng ở mức cao nhất. 

Thị trưởng thành phố Tokyo Yuriko Koike cho biết sẽ ban bố tình trạng khẩn cấp nếu số ca nhiễm tiếp tục tăng. 

Nhật Bản cho đến nay ghi nhận khoảng 35.200 ca mắc COVID-19, trong đó có khoảng 1.000 ca tử vong kể từ khi dịch bệnh bùng phát tại nước này hồi tháng 1. Số ca nhiễm đã gia tăng sau khi chính quyền trung ương dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp trên toàn quốc hồi tháng 5 vừa qua.

Theo TTXVN
TIN LIÊN QUAN
Vui xuân Bính Ngọ - Sắc màu văn hóa Hưng Yên
Vui xuân Bính Ngọ - Sắc màu văn hóa Hưng Yên
(Ngày Nay) - Tiếp nối sứ mệnh bảo tồn và lan tỏa các giá trị di sản, Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam giới thiệu chương trình “Vui xuân Bính Ngọ: Sắc màu văn hóa Hưng Yên” . Sự kiện sẽ diễn ra trong hai ngày mồng 5 và mồng 6 Tết (tức ngày 21 & 22/02/2026), hứa hẹn mang đến một không gian Tết truyền thống kết hợp cùng những trải nghiệm thú vị khám phá di sản văn hóa Hưng Yên, đáp ứng nhu cầu tìm hiểu văn hóa của công chúng trong dịp nghỉ lễ.
Thăm làng dược liệu độc nhất vô nhị tại Việt Nam
Thăm làng dược liệu độc nhất vô nhị tại Việt Nam
(Ngày Nay) - Làng Nghĩa Trai có tuổi đời gần 1.000 năm nổi tiếng với nghề trồng và chế biến dược liệu truyền thống, đặc biệt hoa cúc chi "tiến vua," mệnh danh là “làng dược liệu” độc nhất vô nhị của Việt Nam.
Olympic mùa Đông 2026: Bước ngoặt cho tương lai
Olympic mùa Đông 2026: Bước ngoặt cho tương lai
(Ngày Nay) - Sau hơn 2 tuần tranh tài sôi động, Thế vận hội mùa Đông Milan-Cortina 2026 đã khép lại, để lại dấu ấn sâu đậm không chỉ ở thành tích mà còn ở tinh thần thể thao, những câu chuyện nhân văn và định hình lại cách tổ chức Olympic trong tương lai. Chủ tịch Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) Kirsty Coventry nhận định kỳ đại hội này đã “vượt mọi kỳ vọng”, trở thành minh chứng cho sức sống bền bỉ của phong trào Olympic trong bối cảnh thế giới nhiều biến động.
Phát triển mô hình AI thúc đẩy thám hiểm không gian sâu
Phát triển mô hình AI thúc đẩy thám hiểm không gian sâu
(Ngày Nay) - Các nhà nghiên cứu đa ngành của Đại học Thanh Hoa (Trung Quốc) đã phát triển một mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) dành cho việc chụp ảnh thiên văn, giúp tăng cường đáng kể khả năng quan sát những vùng sâu thẳm nhất của vũ trụ.
Đoàn rước kiệu Lễ Tế.
Linh thiêng Lễ hội Đền Mẫu Âu Cơ
(Ngày Nay) -  Ngày 23/2 (tức mùng 7 tháng Giêng), nhân ngày “Tiên Giáng”, xã Hiền Lương, tỉnh Phú Thọ tổ chức Lễ dâng hương tưởng niệm, thành kính tri ân công đức Tổ Mẫu Âu Cơ.