Hàn Quốc chen chân vào thị trường camera xe hơi

Các nhà sản xuất camera điện thoại thông minh ở Hàn Quốc đang tích cực khai thác công nghệ camera xe hơi, bù lại doanh số tăng trưởng chậm của smartphone toàn cầu.
Hàn Quốc chen chân vào thị trường camera xe hơi
Hàn Quốc chen chân vào thị trường camera xe hơi - anh 1

Thử nghiệm hệ thống quan sát xung quanh từ camera xe hơi tại Trung tâm nghiên cứu Hyundai Mobis tại Yongin hôm 16-7 - Ảnh: Reuters

Hãng sản xuất camera xe hơi lớn nhất Hàn Quốc Mcnex - nhà cung cấp camera cho Samsung Electronics - cho biết xe cao cấp có thể cần đến 8 máy ảnh để hỗ trợ tầm nhìn cho tài xế khi cần đỗ xe hay thắng gấp. Thậm chí có xe còn lên đến 12 máy ảnh để thay thế gương chiếu hậu.

Kỹ sư nghiên cứu Lee Hyo-cheol tại công ty sản xuất phụ tùng ôtô Hyundai Mobis Co Ltd nói: "Chúng tôi kỳ vọng thị trường camera sẽ tăng trưởng bùng nổ".

Khi công nghệ tấn công các dòng xe cỡ trung và cấp thấp, thị trường camera xe hơi có thể tăng gấp 7 lần từ năm 2011 lên gần 6,6 tỉ USD trong năm 2018, theo Techno Systems Research.

Con số trên còn có thể tăng lên nữa nhờ vào quy định của Mỹ đưa ra từ năm 2018 buộc ôtô phải gắn camera sau để không va vào khách bộ hành. Ngoài ra, thị trường này còn đón một nguồn cầu mới từ ngành ôtô tự lái - vốn yêu cầu vô số camera gắn xung quanh để trợ lái như xe của Google Inc.

Nhưng những yêu cầu đặt ra cho camera xe hơi thường cao hơn camera điện thoại, và các thông số cũng hoàn toàn khác biệt. Chúng phải vượt qua các bài kiểm tra ngâm trong nước và 1.000 giờ chịu thay đổi nhiệt độ đột ngột giữa 40 độ C và 80 độ C.

Mcnex cho biết mỗi chiếc camera dành cho xe hơi có giá khoảng 32 USD, so với camera máy ảnh chỉ 4 USD. Mcnex đã kiếm được 19% doanh thu năm 2013 từ thị trường camera xe hơi - so với 2% năm 2007. Tuy nhiên, giá cả có thể giảm xuống khi số lượng tăng lên.

Công ty nghiên cứu IHS Automotive ước tính đến năm 2020 sẽ có khoảng 83 triệu camera xe hơi được tiêu thụ - gấp năm lần số lượng của năm 2012. Trong khi đó, tốc độ tăng trưởng doanh số các smartphone 2 máy ảnh trong năm 2018 sẽ giảm xuống còn 6% từ mức 39% của năm 2013.

Hyundai Mobis mua camera từ các nhà sản xuất Mcnex, LG Innotek Co và Sekonix, sau đó cài đặt vào nó các hệ thống được thiết kế để hỗ trợ việc đỗ xe trước khi bán cho các hãng ôtô, như Hyundai Motor và Kia Motors. Dòng xe thể thao cao cấp Hyundai Genesis được trang bị 5 camera, bao gồm cả camera quan sát khi xe chạy chệch khỏi làn đường.

LG Innotek - nhà cung cấp camera cho điện thoại iPhone của hãng Apple - đã bắt đầu sản xuất camera xe hơi hồi năm 2013 và hiện đang đàm phán để cung cấp hàng cho hãng xe sang BMW, theo một nguồn tin thân cận.

Hyundai Motor và General Motors là khách hàng của Sekonix - nhà cung cấp ống kính máy ảnh cho hãng điện thoại Samsung - thông qua Hyundai Mobis và Delphi Automotive.

Trong quý này, hãng xe Volkswagen AG và thương hiệu con Audi sẽ sẽ sử dụng ống kính Sekonix thông qua nhà cung cấp phụ tùng ôtô Gentex Corp.

Không dễ ăn!

Thị trường camera xe hơi - phần lớn giới hạn trong các model cao cấp - đang ngày một sôi động, đặc biệt là đối với các nhà cung cấp camera hoàn chỉnh với ống kính, cảm biến ảnh và vi mạch.

IHS cho biết Panasonic và Sony đang dẫn đầu trong phân khúc camera đỗ xe, trong khi Continental AG, Robert Bosch GmbH và Autoliv Inc kiểm soát thị phần camera trước.

"Rất khó để các nhà cung cấp trong thị trường camera máy ảnh "lấn sân" sang thị trường xe hơi, đặc biệt là thị trường camera trước đòi hỏi tính phức tạp cao", theo nhà phân tích cấp cao IHS Helena Perslow. Ví dụ, Continental và Robert Bosch cũng cài đặt phần mềm cho camera trước để kích hoạt hệ thống phanh trước khi phát hiện chướng ngại.

Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
(Ngày Nay) -  Chiều cuối tuần 2/8/2026 tại Nhà Bát Giác, những thanh âm đầu tiên của “Hà Nội - Niềm tin và hy vọng” vang lên như một lời chào quen thuộc dành cho người dân và du khách. Tiếp sau đó, những giai điệu jazz kinh điển của thế giới lần lượt cất lên qua phần biểu diễn của NSƯT Quyền Văn Minh và các nghệ sĩ Bình Minh Jazz Club, mở ra một không gian âm nhạc giàu cảm xúc ngay giữa trung tâm Thủ đô.
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
(Ngày Nay) - Cuộc đối đầu giữa đội tuyển Việt Nam và Indonesia tại sân vận động Pakansari ở Bogor tối 3/8 không chỉ quyết định cục diện bảng A ASEAN Cup 2026 mà còn được xem là trận cầu bản lề của cả giải đấu. Một bên là nhà đương kim vô địch đang chịu sức ép sau cú sảy chân trước Singapore, bên kia là đội chủ nhà toàn thắng hai trận đầu nhưng vẫn dành sự tôn trọng tuyệt đối cho đối thủ khi khẳng định đây là “đội mạnh nhất giải”.
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
(Ngày Nay) - Ngày 3/8, Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Satsuki Katayama xác nhận Nhật Bản và Mỹ đã phối hợp tiến hành can thiệp mua đồng yen trên thị trường ngoại hối vào ngày 31/7. Đây là lần đầu tiên trong vòng 15 năm hai nước thực hiện biện pháp này, đồng thời cả Tokyo và Washington đều khẳng định sẵn sàng tiếp tục hành động nếu cần thiết.
Cảnh báo thủ đoạn giả danh cán bộ Công an đặt mua hàng để lừa tiền cọc
Cảnh báo thủ đoạn giả danh cán bộ Công an đặt mua hàng để lừa tiền cọc
(Ngày Nay) - Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an thành phố Cần Thơ vừa phát đi cảnh báo về thủ đoạn lừa đảo mới nhắm vào doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh thông qua hình thức giả danh cán bộ Công an hoặc cơ quan nhà nước đặt mua hàng hóa với số lượng lớn, sau đó dẫn dụ nạn nhân chuyển tiền đặt cọc cho doanh nghiệp "sân sau" do các đối tượng dựng lên để chiếm đoạt tài sản.