Hàn Quốc - Hình mẫu cho bầu cử thời kỳ dịch COVID-19

Hàn Quốc quyết định tổ chức bầu cử trong thời điểm dịch COVID-19 vẫn lây lan toàn cầu. Phương thức tổ chức bầu cử tại Hàn Quốc có thể là hình mẫu để những quốc gia khác học hỏi?
Hàn Quốc - Hình mẫu cho bầu cử thời kỳ dịch COVID-19

Theo tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (Hong Kong, Trung Quốc), dựa trên các cuộc khảo sát ban đầu, đảng Dân chủ Hàn Quốc của Tổng thống Moon Jae-in nhiều khả năng chiến thắng trong cuộc bầu cử và giành 300 ghế quốc hội vào ngày 15/4.

Chính phủ của Tổng thống Moon Jae-in được ủng hộ về cách xử lý dịch COVID-19, dù ban đầu Hàn Quốc là một trong những quốc gia chịu tác động nặng nề nhất. Tỷ lệ dương tính mới với virus Corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 tại Hàn Quốc trong tháng này đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 2.

Hàn Quốc đã thực hiện các biện pháp cẩn thận để giữ an toàn cho cử tri. Theo đó, cử tri được yêu cầu đứng cách xa nhau ít nhất một mét, đeo khẩu trang, găng tay và sẵn sàng đo thân nhiệt. Các địa điểm bỏ phiếu tại Hàn Quốc cũng thường xuyên được khử trùng.

Khác với Hàn Quốc, Mỹ đã ngừng bầu cử sơ bộ, còn Pháp cũng hoãn bầu cử địa phương. Ba Lan lên kế hoạch tổ chức bầu cử tổng thống ngày 10/5 qua bỏ phiếu trực tuyến.

Ông Miha Hribernik tại công ty tư vấn Verisk Maplecroft (Anh) cho rằng cuộc bầu cử tại Hàn Quốc thể hiện cho thế giới thấy rằng tổ chức bầu cử trong dịch COVID-19 là khả thi và có thể đem lợi ích cho những lãnh đạo xử lý dịch tốt.

Ông Verisk Maplecroft nhận định: “Cử tri thường bỏ qua những thiếu sót trước đây và đánh giá cao quyết định phản ứng dứt khoát với khủng hoảng. Dù vậy, Hàn Quốc chỉ là một trong những ví dụ hiếm hoi có xu hướng này”.

Ông Duyeon Kim tại Tổ chức Khủng hoảng Quốc tế (Bỉ) cho biết người Hàn Quốc thường coi trọng bầu cử. Cuộc chiến tranh Triều Tiên hay dịch cúm H1N1 cũng không thể ngăn cản cử tri Hàn Quốc bỏ phiếu.

Tính đến 15/4, Hàn Quốc ghi nhận 10.591 ca nhiễm và 225 trường hợp tử vong vì COVID-19.

Theo TTXVN
Khoảng cách khoa học dai dẳng đe dọa các nước đang phát triển, báo cáo mới của UNESCO cảnh báo
Khoảng cách khoa học dai dẳng đe dọa các nước đang phát triển, báo cáo mới của UNESCO cảnh báo
(Ngày Nay) - Ngày 15/7/2026, UNESCO khai mạc Hội nghị Toàn cầu 2026 của Thập kỷ Quốc tế về Khoa học vì Phát triển Bền vững (International Decade of Sciences for Sustainable Development - IDSSD), đồng thời công bố những dữ liệu mới cho thấy bức tranh trái chiều của khoa học toàn cầu: cộng đồng khoa học đã có sự huy động mạnh mẽ trong hai năm qua, nhưng khoảng cách giữa các quốc gia vẫn còn rất lớn, đặc biệt đối với các nước đang phát triển.
Sự kiện AI quy tụ hơn 1.000 chuyên gia và doanh nghiệp sẽ diễn ra tại TP.HCM vào tháng 8
Sự kiện AI quy tụ hơn 1.000 chuyên gia và doanh nghiệp sẽ diễn ra tại TP.HCM vào tháng 8
(Ngày Nay) - Hơn 1.000 lãnh đạo doanh nghiệp, chuyên gia công nghệ và nhà đầu tư từ nhiều quốc gia Đông Nam Á dự kiến sẽ tham dự The Future of Artificial Intelligence: Chapter 4 , diễn ra ngày 18/8/2026 tại TP.HCM. Đây là lần thứ tư hội nghị được tổ chức, do JDI và Hiệp hội Doanh nghiệp Hồng Kông tại Việt Nam đồng tổ chức, với sự hỗ trợ của NVIDIA AI Technology Centre (NVAITC) và Singapore Global Network.
Quốc lộ 12A là tuyến giao thông huyết mạch có hàng trăm lượt phương tiện vận tải lưu thông mỗi ngày. (Ảnh: Hoàng Anh)
Xe chở vật liệu vượt thành thùng trên Quốc lộ 12A, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông
(Ngày Nay) - Dù các quy định về tải trọng, kích thước xếp hàng và che chắn phương tiện đã được tuyên truyền, kí cam kết chấp hành trong hoạt động vận tải, tình trạng xe chở vật liệu xây dựng rời mỏ với hàng hóa chất cao vượt thành thùng vẫn được ghi nhận trên Quốc lộ 12A, tỉnh Quảng Trị. Thực trạng này tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông và ảnh hưởng đến môi trường.
Gemini Hùng Huỳnh, UPRIZE cùng dàn nghệ sĩ trẻ hội tụ tại VSHOW Hòa Âm Quang Phổ
Gemini Hùng Huỳnh, UPRIZE cùng dàn nghệ sĩ trẻ hội tụ tại VSHOW Hòa Âm Quang Phổ
(Ngày Nay) - VShow Hòa Âm Quang Phổ sẽ diễn ra lúc 19 giờ ngày 25/7 tại Quảng trường Châu Âu, Vinhomes Royal Island (Vũ Yên, Hải Phòng), với sự góp mặt của UPRIZE, Hoàng Duyên, Phúc Du, MaiQuinn, Gemini Hùng Huỳnh và OgeNus. Lấy thông điệp "Bùng nổ giác quan" , chương trình được xây dựng như một không gian nơi sáu cá tính âm nhạc cùng hội tụ, tạo nên bức tranh thanh xuân với nhiều gam màu khác nhau. 
Nhiều trang báo quốc tế đưa tin về DANAFF IV
Nhiều trang báo quốc tế đưa tin về DANAFF IV
(Ngày Nay) - Khép lại vào đầu tháng 7/2026, Liên hoan phim Châu Á Đà Nẵng lần thứ IV (DANAFF IV) đã tạo được sự chú ý đáng kể trên truyền thông quốc tế. Từ những tạp chí chuyên ngành điện ảnh của Hollywood đến hệ thống báo chí, trang tin giải trí tại châu Á và châu Âu, hơn 40 cơ quan truyền thông tại Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Bangladesh, Italy, Thổ Nhĩ Kỳ và Pháp đã đưa tin về sự kiện, cho thấy vị thế ngày càng rõ nét của DANAFF trên bản đồ liên hoan phim khu vực.
Trung Quốc - Kính AI trở thành công cụ gian lận mới
Trung Quốc - Kính AI trở thành công cụ gian lận mới
(Ngày Nay) - Sự xuất hiện của kính thông minh tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI) đang tạo ra thách thức mới đối với công tác coi thi tại Trung Quốc, khi một số thí sinh lợi dụng thiết bị này để gian lận trong các kỳ thi.
Đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư chủ trì giao ban. Ảnh: Phương Hoa/TTXVN
Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú chủ trì Hội nghị giao ban quý II/2026
(Ngày Nay) - Sáng 14/7, tại Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú chủ trì Hội nghị giao ban quý II/2026 với các tỉnh ủy, thành ủy, đảng ủy, các ban đảng, 4 văn phòng, các đơn vị sự nghiệp trực thuộc Trung ương, đánh giá thực hiện nhiệm vụ quý II/2026 và triển khai những nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới.