Hàn Quốc huy động bác sỹ quân y để đối phó đình công của bác sỹ tập sự

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Chính phủ Hàn Quốc sẽ hỗ trợ triển khai thêm 247 quan chức y tế công và sỹ quan quân y vào ngày 25/3 tới nhằm giải quyết tình trạng thiếu hụt nhân lực ngành y do các bác sỹ đồng loạt nghỉ việc.
Hàn Quốc huy động bác sỹ quân y để đối phó đình công của bác sỹ tập sự

Theo hãng tin Yonhap, Thủ tướng Hàn Quốc Han Duck-soo cho biết chính phủ nước này sẽ triển khai thêm bác sỹ quân y và bác sỹ công để giúp đối phó trước tình trạng nhiều bác sỹ tập sự kéo dài đình công.

Phát biểu tại một cuộc họp với các quan chức liên quan ở Văn phòng Chính phủ, ông Han nêu rõ chính phủ sẽ hỗ trợ triển khai thêm 247 quan chức y tế công và sỹ quan quân y vào ngày 25/3 tới nhằm giải quyết tình trạng thiếu hụt nhân lực ngành y do các bác sỹ đồng loạt nghỉ việc.

Theo kế hoạch, tổng cộng 413 bác sỹ công và quân y sẽ được điều đến khắp các bệnh viện trên cả nước.

Ông Han cũng dự kiến lập một trung tâm tại Trung tâm Y tế Quốc gia ở Seoul để hỗ trợ các phòng khám tuyển dụng những bác sĩ đã nghỉ hưu.

Cuộc đình công của các bác sỹ tập sự trên toàn Hàn Quốc đã kéo dài hơn 1 tháng, bắt đầu từ ngày 19/2.

Khoảng 90% trong tổng số 13.000 bác sỹ tập sự trên toàn Hàn Quốc đã đồng loạt nghỉ việc để phản đối việc chính phủ nước này tăng chỉ tiêu tuyển sinh vào trường y thêm 2.000 người bắt đầu từ năm 2025.

Việc các bác sỹ tập sự đồng loạt nghỉ việc đã gây ra gián đoạn dịch vụ y tế và ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động của một số bệnh viện đa khoa lớn ở Hàn Quốc.

Trước nguy cơ nổ ra cuộc tổng đình công của lực lượng bác sỹ đông đảo nhất, chính phủ ngày 20/3 vừa qua thông báo sẽ phân bổ 82% chỉ tiêu tuyển sinh nói trên cho 27 trường đại học ở ngoài vùng thủ đô Seoul.

Trong khi đó, 18% còn lại sẽ được phân bổ cho 5 trường y tại tỉnh Gyeonggi gần Seoul và thành phố cảng miền Tây Incheon. Chính phủ không phân bổ thêm chỉ tiêu cho các trường tại thủ đô.

Thủ tướng Han nhấn mạnh chính phủ sẽ đảm bảo chuẩn bị kỹ lưỡng các biện pháp cần thiết để giúp cải cách lĩnh vực đào tạo y khoa mà không khiến chất lượng đi xuống do chỉ tiêu tuyển sinh tăng.

Dùng AI để dự đoán chính xác hơn nguồn gốc các khối u
Dùng AI để dự đoán chính xác hơn nguồn gốc các khối u
(Ngày Nay) - Một nhóm các nhà khoa học Trung Quốc đã thiết kế một công cụ sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) dự đoán nguồn gốc của các khối u khó xác định với độ chính xác ngang bằng hoặc thậm chí vượt qua khả năng phán đoán của các nhà bệnh lý học.
Lên Tinder để tìm việc
Lên Tinder để tìm việc
(Ngày Nay) - Đối mặt với tỷ lệ thất nghiệp cao và sự cạnh tranh khốc liệt, một bộ phận giới trẻ tại Trung Quốc đang sử dụng Tinder và các ứng dụng hẹn hò khác như một công cụ tìm kiếm cơ hội việc làm.
Tạo hành lang pháp lý cho ứng dụng trợ lý ảo phát triển
Tạo hành lang pháp lý cho ứng dụng trợ lý ảo phát triển
(Ngày Nay) - Theo ông Nguyễn Phú Tiến, Phó Cục trưởng Cục Chuyển đổi số Quốc gia (Bộ Thông tin và Truyền thông), tiến trình nghiên cứu quy định pháp lý liên quan đến trợ lý ảo nói riêng và các ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) nói chung tại Việt Nam đã và đang tiến hành tích cực.
Không giữ giới có năm điều suy hao
Không giữ giới có năm điều suy hao
(Ngày Nay) - Sống ở đời ai cũng mong muốn gia đạo bình an, sự nghiệp ổn định và phát triển. Tuy vậy, không nhiều người biết rằng nền tảng của những mong ước thiện lành đó chính là phước đức.
Đức Phật và những di huấn sau cùng
Đức Phật và những di huấn sau cùng
(Ngày Nay) - Theo kinh Đại bát Niết-bàn (Trường bộ kinh), trước lúc viên tịch, Thế Tôn an cư mùa mưa tại Baluvā, bị bệnh trầm trọng, rất đau đớn. Nhưng Ngài giữ tâm chánh niệm, tỉnh giác, chịu đựng cơn đau ấy, không một chút ta thán.
Người xuất gia cần tránh những cơ hiềm, tổn hại cho đạo
Người xuất gia cần tránh những cơ hiềm, tổn hại cho đạo
(Ngày Nay) - Người tu không nên bất cẩn, mà phải luôn quan tâm đến cơ hiềm của thế gian, tránh để người đời đánh mất niềm tin vào Tam bảo. Phật dạy: “Luôn luôn tự thức tỉnh và tự dò xét, không để lầm lỗi có thể có được, như thế là trong Chánh pháp của Như Lai, người ấy có khả năng thực hiện giải thoát”.