Hàn Quốc lo ngại về một làn sóng lây nhiễm mới

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Sau khi áp dụng chiến lược sống chung với dịch bệnh, Hàn Quốc ghi nhận số ca mắc COVID-19 gia tăng nhanh chóng, làm dấy lên lo ngại về một đợt bùng phát mới trong mùa đông.
Hàn Quốc lo ngại về một làn sóng lây nhiễm mới

Số ca nhiễm mới theo ngày ở Hàn Quốc đang gia tăng mạnh trong những tuần gần đây kể từ khi quốc gia này bắt đầu nới lỏng các quy định phòng dịch.

Từ ngày 1/11, trong giai đoạn đầu tiên của Kế hoạch ba giai đoạn "sống chung với COVID-19", Hàn Quốc đã nới lỏng hạn chế về thời gian kinh doanh với nhà hàng, quy định về tụ tập đông người để từng bước trở lại trạng thái bình thường.

Ở giai đoạn đầu này, người dân được phép hội họp với quy mô dưới 10 người, không tính nhóm đông người đi nghỉ. Mọi hạn chế về thời gian hoạt động của các doanh nghiệp như nhà hàng, quán cà phê và rạp chiếu phim đều được gõ bỏ, trừ các địa điểm giải trí dành cho người trưởng thành như quán rượu và câu lạc bộ đêm

Tuy nhiên, sự gia tăng số ca nhiễm mới luôn ở mức trên 3.000 ca/ngày trong một tuần qua đã làm dấy lên những lo ngại về việc bùng phát dịch bệnh trở lại, đặc biệt là thời điểm các trường học chính thức trở lại học trực tiếp từ tuần này.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã bày tỏ quan ngại về việc gia tăng nhanh số ca mắc mới COVID-19 sau khi nước này nới lỏng một số biện pháp về giãn cách xã hội; đồng thời kêu gọi người dân tuân thủ nghiêm các quy định về phòng, chống dịch cho dù tỷ lệ tiêm chủng toàn quốc ở mức cao.

Theo Tổng thống Moon Jae-in, cần tăng cường hiệu quả của việc tiêm chủng bằng cách nhanh chóng thực hiện các mũi tiêm nhắc lại, đồng thời khẳng định các cơ quan y tế sẽ hỗ trợ đảm bảo các bệnh viện đủ giường điều trị bệnh nhân nặng.

Tuần trước, chính phủ Hàn Quốc đã quyết định rút ngắn khoảng cách giữa các mũi tiêm vaccine và rút ngắn thời gian tiêm nhắc lại cho người cao tuổi và các nhóm đối tượng khác.

Diễn đàn UNESCO lần thứ 5 về Giáo dục chuyển đổi vì sự phát triển bền vững
Diễn đàn UNESCO lần thứ 5 về Giáo dục chuyển đổi vì sự phát triển bền vững
(Ngày Nay) - Trong 75 năm, UNESCO đã nỗ lực xây dựng một thế giới công bằng, hòa nhập, bền vững và lành mạnh hơn thông qua giáo dục. Nhưng rõ ràng là - những gì được học đã không trang bị đủ cho chúng ta ứng phó trước những thách thức ngày hôm nay. Đó là lý do tại sao chúng ta cần một nền giáo dục có khả năng chuyển đổi, đào tạo được những người có thể biến đổi xã hội một cách tích cực và xây dựng một tương lai tốt đẹp hơn. 
Tiền tệ thế giới phục hồi sau những hỗn loạn gây ra bởi biến chủng Omicron
Tiền tệ thế giới phục hồi sau những hỗn loạn gây ra bởi biến chủng Omicron
(Ngày Nay) - Thị trường tiền tệ đã bình ổn trở lại vào sáng nay (29/11) tại châu Á sau cú sốc về việc phát hiện biến thể Omicron vào thứ Sáu tuần trước. Tuy nhiên, theo các nhà phân tích dự đoán, trong thời gian sắp tới thị trường vẫn có thể  gặp những cú sốc mới do nhiều người chưa có thông tin về biến chủng này.