Hàn Quốc triệu tập gấp cuộc họp Hội đồng An ninh Quốc gia sau cảnh báo của Triều Tiên

Ngày 14/6, Phát ngôn viên Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc Kang Min-seok cho biết các quan chức an ninh hàng đầu của nước này đã tiến hành một cuộc họp khẩn cấp cùng ngày để thảo luận cách ứng phó với một loạt đe dọa gần đây của Triều Tiên, trong đó bao gồm cả hành động quân sự.
Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc
Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc

Hãng tin Yonhap cho biết cuộc họp diễn ra dưới sự chủ trì của Chung Eui-yong, Giám đốc Phụ trách An ninh Quốc gia của Văn phòng Tổng thống. Cuộc họp đã đánh giá nghiêm túc tình hình an ninh hiện nay trên Bán đảo Triều Tiên, cũng như cách phản ứng của Seoul trước những đe dọa của Bình Nhưỡng nhằm vào quan hệ liên Triều.   

Quốc phòng nước này thông báo đang theo dõi sát sao các hoạt động quân sự bên phía Triều Tiên, đồng thời duy trì cảnh giác cao độ trước mọi tình hướng.

Cùng ngày, Bộ Thống nhất Hàn Quốc kêu gọi Triều Tiên tuân thủ các thỏa thuận giữa hai miền trước đây. Trong một tuyên bố gửi tới báo giới sáng 14/6, Bộ trên nêu rõ: “Chính phủ Hàn Quốc đang nghiêm túc đánh giá tình hình và hai miền nên tôn trọng mọi thỏa thuận được được trước đây”.

Cuộc họp diễn ra sau khi Triều Tiên tuyên bố sẽ có bước hành động tiếp theo nhằm vào Hàn Quốc vì sự phản bội và các tội ác chống Bình Nhưỡng. 

 Hãng thông tấn Hàn Quốc Yonhap đưa tin bà Kim Yo-jong - Ủy viên dự khuyết Bộ Chính trị Đảng Lao động Triều Tiên (WPK), Phó trưởng ban Thứ nhất của Ban Mặt trận Thống nhất WPK – nhấn mạnh quân đội nước này đã được báo cáo các kế hoạch và sẽ hành động nếu thấy cần thiết.

“Tôi cảm thấy đã đến lúc phải thay đổi đối với chính quyền Hàn Quốc. Chúng tôi sẽ sớm có hành động tiếp theo. Được Lãnh tụ Tối cáo ủy quyền, tôi đã chỉ đạo các lực lượng vũ trang chịu trách nhiệm giải quyết các vấn đề đối với kẻ địch và quyết liệt triển khai hành động tiếp theo”, hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) dẫn lời bà Kim Yo-jong.

Phát ngôn trên được đưa ra một tuần sau khi Triều Tiên cảnh báo cắt đứt các đường dây liên lạc với Hàn Quốc và bà Kim Yo-jong dọa hủy bỏ thỏa thuận quân sự chung trước đó ký kết nhằm giảm căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên.

Bà Kim Yo-jong chỉ rõ những kẻ đào tẩu khỏi Triều Tiên là thủ phạm phát tán những tờ rơi chống phá Bình Nhưỡng qua biên giới đầu tuần này. Các tờ rơi được buộc vào 500.000 quả bóng bay mang nội dung chỉ trích nhà lãnh đạo Triều Tiên. “Chính quyền Hàn Quốc sẽ phải trả giá nếu như họ tiếp tục để tình trạng này diễn ra mà không có hành động ngăn chặn”, bà Kim Yo-jong tuyên bố ngày 11/6.

Cùng ngày, tờ Rodong Sinmun - Cơ quan ngôn luận của đảng Lao động Triều Tiên - tuyên bố nước này có "ý chí sắt đá" trong việc trừng phạt Hàn Quốc liên quan tới vụ những người đào tẩu Triều Tiên ở Hàn Quốc tuồn truyền đơn chống Bình Nhưỡng vào nước này, ngay cả khi việc trừng phạt đó có thể dẫn đến "sự hủy hoại hoàn toàn" quan hệ liên Triều.

Ngày 10/6, Hàn Quốc thông báo sẽ có hành động pháp lý nhằm vào hai tổ chức thực hiện hành vi chống phá Triều Tiên. Phó Giám đốc Văn phòng An ninh Quốc gia (NSO) của Nhà Xanh, Kim You-geun trả lời họp báo cho biết Chính phủ Hàn Quốc sẽ kiên quyết ngăn chặn hành động rải truyền đơn hay các tài liệu khác chứa nội dung chống Triều Tiên, đồng thời lưu ý rằng bất kỳ hành vi vi phạm nào cũng sẽ bị pháp luật nghiêm trị.

Theo TTXVN
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
(Ngày Nay) -  Chiều cuối tuần 2/8/2026 tại Nhà Bát Giác, những thanh âm đầu tiên của “Hà Nội - Niềm tin và hy vọng” vang lên như một lời chào quen thuộc dành cho người dân và du khách. Tiếp sau đó, những giai điệu jazz kinh điển của thế giới lần lượt cất lên qua phần biểu diễn của NSƯT Quyền Văn Minh và các nghệ sĩ Bình Minh Jazz Club, mở ra một không gian âm nhạc giàu cảm xúc ngay giữa trung tâm Thủ đô.
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
(Ngày Nay) - Cuộc đối đầu giữa đội tuyển Việt Nam và Indonesia tại sân vận động Pakansari ở Bogor tối 3/8 không chỉ quyết định cục diện bảng A ASEAN Cup 2026 mà còn được xem là trận cầu bản lề của cả giải đấu. Một bên là nhà đương kim vô địch đang chịu sức ép sau cú sảy chân trước Singapore, bên kia là đội chủ nhà toàn thắng hai trận đầu nhưng vẫn dành sự tôn trọng tuyệt đối cho đối thủ khi khẳng định đây là “đội mạnh nhất giải”.
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
(Ngày Nay) - Ngày 3/8, Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Satsuki Katayama xác nhận Nhật Bản và Mỹ đã phối hợp tiến hành can thiệp mua đồng yen trên thị trường ngoại hối vào ngày 31/7. Đây là lần đầu tiên trong vòng 15 năm hai nước thực hiện biện pháp này, đồng thời cả Tokyo và Washington đều khẳng định sẵn sàng tiếp tục hành động nếu cần thiết.
Cảnh báo thủ đoạn giả danh cán bộ Công an đặt mua hàng để lừa tiền cọc
Cảnh báo thủ đoạn giả danh cán bộ Công an đặt mua hàng để lừa tiền cọc
(Ngày Nay) - Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an thành phố Cần Thơ vừa phát đi cảnh báo về thủ đoạn lừa đảo mới nhắm vào doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh thông qua hình thức giả danh cán bộ Công an hoặc cơ quan nhà nước đặt mua hàng hóa với số lượng lớn, sau đó dẫn dụ nạn nhân chuyển tiền đặt cọc cho doanh nghiệp "sân sau" do các đối tượng dựng lên để chiếm đoạt tài sản.