Nga, Trung bắt tay bảo vệ Iran khỏi lệnh trừng phạt của Mỹ

Nga và Trung Quốc đã đệ trình lên Liên Hợp Quốc về quyền phủ quyết của họ để bảo vệ Iran trước việc Mỹ yêu cầu gia hạn lệnh cấm vũ khí và dọa tái trừng phạt Tehran.

Nga và Trung Quốc bắt đầu khiếu nại lên Liên Hợp Quốc chống lại tuyên bố của Mỹ rằng Washington có thể kích hoạt trở lại tất cả lệnh trừng phạt đối với Iran tại Hội đồng Bảo an. Moscow đã viện dẫn luật pháp quốc tế trong 50 năm qua để phản đối tuyên bố của Washington, Reuters cho biết.

Ngoại trưởng Nga Serge Lavrov và người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị đã viết thư cho hội đồng gồm 15 thành viên và Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres. Ông phản đối việc Mỹ đe dọa châm ngòi cái gọi là lệnh trừng phạt theo thỏa thuận hạt nhân Iran, dù Washington đã rút khỏi thỏa thuận vào năm 2018.

“Đây là điều hoàn toàn không thể chấp nhận được, nó gợi nhớ lại câu tục ngữ nổi tiếng của Anh về việc vừa muốn có cái bánh vừa muốn ăn bánh”, Ngoại trưởng Lavrov viết trong bức thư đề ngày 27/5 và được công khai trong tuần này.

Nga, Trung bắt tay bảo vệ Iran khỏi lệnh trừng phạt của Mỹ ảnh 1

Ngoại trưởng Vương Nghị và Ngoại trưởng Lavrov trong một cuộc hội đàm ở Moscow. - Ảnh: Reuters.

Trước đó, Washington tuyên bố sẽ kích hoạt lại lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc đối với Iran, nếu Hội đồng Bảo an không gia hạn lệnh cấm vận vũ khí với Iran. Lệnh cấm vận sẽ hết hạn vào tháng 10 tới, theo thỏa thuận giữa Iran và Nhóm P5+1 nhằm ngăn chặn Tehran phát triển vũ khí hạt nhân.

Kelly Craft, Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc tuần trước cho biết dự thảo trừng phạt Iran sẽ sớm được ban hành. Quyền phủ quyết của Nga và Trung Quốc tại Hội đồng Bảo an báo hiệu rằng họ đang chống lại việc cấm vận vũ khí đối với Iran.

Mỹ không còn là bên tham gia thỏa thuận hạt nhân Iran 2015 (JCPOA) sau khi đã đơn phương rút khỏi nó. Washington cũng không có quyền yêu cầu Hội đồng Bảo an viện dẫn lệnh tái trừng phạt Iran, Ngoại trưởng Vương viết trong bức thư vào ngày 7/6.

Thỏa thuận hạt nhân Iran 2015 cho phép tái áp đặt lệnh trừng phạt đối với Iran, bao gồm cấm vận vũ khí, nếu Tehran vi phạm. Tổng thống Donald Trump đã chấm dứt thỏa thuận với Iran vào năm 2018.

Ngoại trưởng Lavrov đã trích dẫn ý kiến của Tòa án Công lý Quốc tế năm 1971, chỉ ra nguyên tắc cơ bản là khi một bên từ chối hoặc không thực hiện nghĩa vụ của mình theo thỏa thuận đã ký kết, họ không thể giữ lại quyền xuất phát từ mối quan hệ đó.

Iran đã vi phạm một phần của thỏa thuận JCPOA, nhưng là để đáp trả việc Mỹ đơn phương rút khỏi thỏa thuận, Ngoại trưởng Lavrov cho biết thêm. Tuy nhiên, phía Mỹ nói rằng họ vẫn có thể tái kích hoạt trừng phạt, vì Washington vẫn là một bên tham gia nghị quyết của Liên Hợp Quốc vào năm 2015. Các nhà ngoại giao nhận định Washington có thể phải đối mặt với cuộc chiến ngoại giao khó khăn trong việc tái trừng phạt Iran.

Theo Zing
TIN LIÊN QUAN
Triển lãm 'Mùa xuân đất nước' chào mừng Đại hội Đảng
Triển lãm 'Mùa xuân đất nước' chào mừng Đại hội Đảng
(Ngày Nay) -Chào mừng thành công của Đại hội Đảng lần thứ XIII, kỷ niệm 91 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 – 3/2/2021) và mừng xuân Tân Sửu 2021, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam tổ chức triển lãm điêu khắc 'Mùa xuân đất nước'.
Thi lên THPT hay học nghề là lựa chọn khó khăn với nhiều học sinh.
Tuyển sinh vào lớp 10: Những lựa chọn phù hợp
(Ngày Nay) -Kỳ thi vào lớp 10 THPT ở nhiều tỉnh thành đã bắt đầu khởi động với thông tin về chỉ tiêu tuyển sinh của các trường, các môn thi... Tuy nhiên, làm sao để công tác phân luồng thực chất và đúng với sở thích, nguyện vọng của các em và gia đình thì vẫn cần sự nỗ lực hơn nữa từ không chỉ ngành Giáo dục.
Ông Trump sẽ không lập chính đảng mới
Ông Trump sẽ không lập chính đảng mới
(Ngày Nay) - Trước đó, truyền thông Mỹ đưa tin Tổng thống Mỹ Donald Trump có ý định thành lập một chính đảng mới bởi cảm thấy không nhận được sự ủng hộ trong nội bộ đảng Cộng hòa.
Bánh trà cổ tạo hình con giáp của năm, món quà quý tết Tân Sửu
Quà tết độc đáo: Bánh trà cổ hình trâu vàng phú quý
(Ngày Nay) -Bánh trà cổ được ép từ nguyên liệu trà Shan tuyết cổ thụ hoang dã, lên men sống, trở thành dược liệu quý cho sức khoẻ người dùng, là món quà độc đáo được yêu thích mỗi dịp Tết đến, Xuân về.