Hàn Quốc và Ba Lan hợp tác xây dựng nhà máy điện hạt nhân

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày 31/10, các công ty của Ba Lan và Hàn Quốc đã ký Bản ghi nhớ (MOU) thúc đẩy kế hoạch xây dựng một nhà máy điện hạt nhân ở Ba Lan.
Hàn Quốc và Ba Lan hợp tác xây dựng nhà máy điện hạt nhân

Tham dự lễ ký có Công ty điện hạt nhân và thủy điện (KHNP) của Hàn Quốc, tập đoàn năng lượng tư nhân ZE PAK và công ty điện lực nhà nước PGE của Ba Lan. Bản ghi nhớ có nội dung liên quan kế hoạch xây dựng nhà máy điện hạt nhân tại Patnow, cách thủ đô Vácsava của Ba Lan khoảng 240 km về phía Tây. Dự kiến, dự án sử dụng công nghệ APR1400, lò phản ứng thế hệ tiếp theo do Hàn Quốc phát triển, được cho là có công suất lớn hơn, tuổi thọ cao hơn và tiết kiệm chi phí. Các bên đang tìm cách xây dựng kế hoạch sơ bộ trước cuối năm nay.

Phó Thủ tướng Ba Lan Jacek Sasin nhấn mạnh: “Việc xây dựng nhà máy điện hạt nhân ở Patnow sẽ hỗ trợ chương trình năng lượng hạt nhân của Ba Lan. Điều này rất quan trọng đối với chúng tôi từ góc độ quốc gia… Chắc chắn đây sẽ là bước tiếp theo trong việc tăng cường hợp tác kinh doanh giữa hai nước và là cơ hội tuyệt vời để chuyển giao kiến thức và kinh nghiệm”. Nếu Ba Lan và Hàn Quốc đạt được thỏa thuận cuối cùng cho dự án Patnow, đây sẽ là nhà máy điện hạt nhân xuất khẩu đầu tiên của Hàn Quốc kể từ dự án Barakah năm 2009 ở Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE).

Chính phủ Hàn Quốc tuyên bố sẽ thúc đẩy lĩnh vực năng lượng hạt nhân bằng cách đảo ngược chính sách loại bỏ hạt nhân của chính quyền tiền nhiệm, đồng thời đặt mục tiêu xuất khẩu 10 lò phản ứng điện hạt nhân từ nay đến năm 2030.

Thỏa thuận trên đạt được chỉ vài ngày sau khi Ba Lan chọn công ty năng lượng hạt nhân Westinghouse của Mỹ để xây dựng một nhà máy điện hạt nhân khác. Nộp hồ sơ dự thầu dự án này còn có công ty KHNP của Hàn Quốc và EDF của Pháp.

Tỷ phú Elon Musk
56 tỷ USD tiền thưởng của Elon Musk vẫn chưa ngã ngũ
(Ngày Nay) - Tesla và những người phản đối khoản lương khổng lồ dành cho Elon Musk đang tranh cãi gay gắt về việc giải quyết các vấn đề pháp lý phức tạp liên quan đến gói lương 56 tỷ USD của vị CEO này và hàng tỷ USD phí pháp lý xoay quanh vụ việc này .
Khóa tu mùa hè năm 2023 tại Chùa Ba Vàng.
Chùa Ba Vàng tạm hoãn tổ chức Khóa tu mùa hè năm 2024
(Ngày Nay) - Sáng ngày 21/6 website chùa Ba Vàng thông báo "Do bận một số Phật sự quan trọng trong mùa An cư kiết hạ, nhà chùa xin thông báo tạm hoãn tổ chức các Khoá tu mùa hè mà Quý Phụ huynh và Khoá sinh đã đăng ký, cho đến khi có thông báo mới"
Ảnh minh hoạ.
NASA hoãn vô thời hạn việc tàu Starliner trở về Trái đất
(Ngày Nay) - Trong thông báo ngày 21/6, Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) cho biết kế hoạch đưa tàu Starliner của Boeing chở theo các phi hành gia từ Trạm vũ trụ quốc tế (ISS) về Trái Đất tiếp tục bị hoãn. NASA không đưa ra thời hạn dự kiến mới cho kế hoạch này.