Hàn Quốc và Ba Lan hợp tác xây dựng nhà máy điện hạt nhân

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày 31/10, các công ty của Ba Lan và Hàn Quốc đã ký Bản ghi nhớ (MOU) thúc đẩy kế hoạch xây dựng một nhà máy điện hạt nhân ở Ba Lan.
Hàn Quốc và Ba Lan hợp tác xây dựng nhà máy điện hạt nhân

Tham dự lễ ký có Công ty điện hạt nhân và thủy điện (KHNP) của Hàn Quốc, tập đoàn năng lượng tư nhân ZE PAK và công ty điện lực nhà nước PGE của Ba Lan. Bản ghi nhớ có nội dung liên quan kế hoạch xây dựng nhà máy điện hạt nhân tại Patnow, cách thủ đô Vácsava của Ba Lan khoảng 240 km về phía Tây. Dự kiến, dự án sử dụng công nghệ APR1400, lò phản ứng thế hệ tiếp theo do Hàn Quốc phát triển, được cho là có công suất lớn hơn, tuổi thọ cao hơn và tiết kiệm chi phí. Các bên đang tìm cách xây dựng kế hoạch sơ bộ trước cuối năm nay.

Phó Thủ tướng Ba Lan Jacek Sasin nhấn mạnh: “Việc xây dựng nhà máy điện hạt nhân ở Patnow sẽ hỗ trợ chương trình năng lượng hạt nhân của Ba Lan. Điều này rất quan trọng đối với chúng tôi từ góc độ quốc gia… Chắc chắn đây sẽ là bước tiếp theo trong việc tăng cường hợp tác kinh doanh giữa hai nước và là cơ hội tuyệt vời để chuyển giao kiến thức và kinh nghiệm”. Nếu Ba Lan và Hàn Quốc đạt được thỏa thuận cuối cùng cho dự án Patnow, đây sẽ là nhà máy điện hạt nhân xuất khẩu đầu tiên của Hàn Quốc kể từ dự án Barakah năm 2009 ở Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE).

Chính phủ Hàn Quốc tuyên bố sẽ thúc đẩy lĩnh vực năng lượng hạt nhân bằng cách đảo ngược chính sách loại bỏ hạt nhân của chính quyền tiền nhiệm, đồng thời đặt mục tiêu xuất khẩu 10 lò phản ứng điện hạt nhân từ nay đến năm 2030.

Thỏa thuận trên đạt được chỉ vài ngày sau khi Ba Lan chọn công ty năng lượng hạt nhân Westinghouse của Mỹ để xây dựng một nhà máy điện hạt nhân khác. Nộp hồ sơ dự thầu dự án này còn có công ty KHNP của Hàn Quốc và EDF của Pháp.

VLeague 2023: Công an Hà Nội – Tân binh 'khủng long'
VLeague 2023: Công an Hà Nội – Tân binh 'khủng long'
(Ngày Nay) - Giải bóng đá Vô địch Quốc gia – V.League 2023 đã chính thức khởi tranh. Đây hứa hẹn là mùa giả vô cùng hấp dẫn với sự góp mặt của “Công An Hà Nội” – đội bóng mới lên hạng tại mùa giải năm nay nhưng đã rất quen thuộc với những người yêu bóng đá.
Các nhà nghiên cứu cảnh báo về chế độ ăn của người Canada
Các nhà nghiên cứu cảnh báo về chế độ ăn của người Canada
Kết quả một nghiên cứu được 3 trường đại học ở tỉnh Quebec (Canada) thực hiện và công bố trên tạp chí khoa học Nutrients cho thấy thói quen ăn uống của người Canada không tốt hơn nhiều so với người Mỹ. Kết quả này có phần khác với các cuộc khảo sát được thực hiện trước đây chỉ ra rằng thói quen ăn uống của người Canada tốt hơn so với các nước láng giềng phía Nam.
Đừng nghĩ âm nhạc truyền thống là cũ!
Đừng nghĩ âm nhạc truyền thống là cũ!
(Ngày Nay) - Trong tiếng đàn bầu, đàn tranh du dương, nhạc phẩm “Son” của nhạc sĩ Đức Nghĩa bỗng réo rét tiếng ghita điện khiến tiết tấu trở nên bừng tỉnh.