Hàn-Trung duy trì hợp tác xây dựng hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên

0:00 / 0:00
0:00
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in bày tỏ sẵn sàng duy trì hợp tác với Trung Quốc nhằm kết thúc tình trạng chiến tranh và xây dựng hòa bình lâu dài trên Bán đảo Triều Tiên.
Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị (trái) và người đồng cấp Hàn Quốc Kang Kyung-wha (phải) tại cuộc gặp ở Seoul, Hàn Quốc ngày 26/11/2020. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)
Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị (trái) và người đồng cấp Hàn Quốc Kang Kyung-wha (phải) tại cuộc gặp ở Seoul, Hàn Quốc ngày 26/11/2020. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Trong buổi tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị ngày 26/11 tại Phủ Tổng thống, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in bày tỏ sẵn sàng duy trì hợp tác với Trung Quốc nhằm kết thúc tình trạng chiến tranh và xây dựng hòa bình lâu dài trên Bán đảo Triều Tiên.

Tuyên bố của Phủ Tổng thống Hàn Quốc cho biết tại buổi tiếp, Tổng thống Moon Jae-in khẳng định lập trường của nước này không ngừng những nỗ lực thúc đẩy chấm dứt tình trạng chiến tranh trên Bán đảo Triều Tiên và đạt được mục tiêu phi hạt nhân hóa hoàn toàn và hòa bình lâu dài với cộng đồng quốc tế, trong đó có Trung Quốc.

Nhà lãnh đạo Hàn Quốc cũng bày tỏ sự cảm ơn vai trò xây dựng và hợp tác của Trung Quốc lâu nay trong tiến trình hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên.

Ông đề nghị ông Vương Nghị có đóng góp nhiều hơn nữa để thúc đẩy quan hệ Seoul và Bắc Kinh cũng như mối quan hệ liên Triều.

Tổng thống Moon Jae-in kỳ vọng hai nước cùng công bố kế hoạch thúc đẩy hơn nữa quan hệ giữa hai nước nhân dịp kỷ niệm 30 năm hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 2022 và tạo đà cho quan hệ giữa hai nước trong 30 năm tiếp theo.

Về phần mình, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc cho rằng hai bên đã không ngừng thúc đẩy quan hệ hữu nghị và đối tác kể từ khi dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 bùng phát.

Ông Vương Nghị chuyển thông điệp của Chủ tịch Tập Cận Bình tới nhà lãnh đạo Hàn Quốc rằng nhà lãnh đạo Trung Quốc đặc biệt coi trọng quan hệ cá nhân và sự tin tưởng với ông Moon Jae-in.

Ông Vương Nghị tái khẳng định Chủ tịch Tập Cận Bình sẵn sàng thăm Hàn Quốc trong thời gian sớm nhất có thể khi điều kiện cho phép. Trên thực tế, ông Tập Cận Bình đã hoãn chuyến thăm Hàn Quốc trong năm nay do dịch COVID-19.

Trước đó, ông Vương Nghị cũng đã có cuộc hội đàm người đồng cấp Hàn Quốc Kang Kyung-wha. Theo ông Vương Nghị, hai bên đã đạt được sự nhất trí "10 điểm", song không nêu cụ thể thỏa thuận đạt được.

Trong khi đó, trong cuộc họp báo tại Bắc Kinh, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết hai bên đã đạt được thỏa thuận liên quan thúc đẩy hợp tác chống dịch COVID-19, thành lập một ủy phát phát triển các mối quan hệ song phương và tổ chức hội nghị thượng đỉnh 3 bên Hàn-Trung-Nhật.

Hiện Hàn Quốc đang thu xếp chuẩn bị tổ chức hội nghị này vào tháng 12 tới.

Trước khi tới Hàn Quốc, ông Vương Nghị cũng đã thăm Nhật Bản.

Theo Vietnamplus
Biểu đồ tình hình dịch bệnh ở Pháp: Màu đỏ là nơi đang được giám sát chặt chẽ. Màu đỏ sẫm là nơi đang bị áp đặt hạn chế tối đa, gồm lệnh phong tỏa vào cuối tuần. (Ảnh: Nhân Dân)
Vaccine ngừa Covid-19 bắt đầu có hiệu quả ở người cao tuổi tại Pháp
(Ngày Nay) -  Ngày 26-2, Cơ quan Y tế Công cộng Pháp cho biết những hiệu quả đầu tiên của vaccine ngừa Covid-19 đã được ghi nhận ở những người từ 75 tuổi trở lên, nhất là trong các trung tâm dưỡng lão. Trong khi đó, 20 tỉnh đang được giám sát cao độ vì dịch bệnh lây lan mạnh.
Cần có Chương trình Quốc gia để “cứu” trẻ tự kỷ
Cần có Chương trình Quốc gia để “cứu” trẻ tự kỷ
(Ngày Nay) -  Giáo sư Nguyễn Thanh Liêm - nguyên Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương là nhà khoa học dành rất nhiều thời gian nghiên cứu về tình trạng trẻ tự kỷ tại Việt Nam. Năm 2018, ông được trao tặng Giải thưởng Nikkei châu Á lĩnh vực khoa học và công nghệ nhất bởi những đóng góp xuất sắc trong lĩnh vực nội soi nhi khoa và ghép tế bào gốc cho các bệnh nan y.
Trung Quốc tuyên bố xóa nghèo cùng cực thành công
Trung Quốc tuyên bố xóa nghèo cùng cực thành công
(Ngày Nay) - Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ca ngợi việc đưa 850 triệu người dân thoát khỏi cảnh nghèo cùng cực là một “thành tựu chưa từng có” mà bất kỳ quốc gia nào trong lịch sử hiện đại cũng chưa từng đạt được.