Hãng bia lớn nhất Australia muốn mua cổ phần Sabeco, Habeco

(Ngày Nay) - Hãng bia Carlton & United Breweries muốn tận dụng sức tiêu thụ lớn của thị trường bia Việt Nam để thúc đẩy tăng trưởng của mình.
 Cổ phần của Sabeco, Habeco vào tầm ngắm đại gia ngoại.
Cổ phần của Sabeco, Habeco vào tầm ngắm đại gia ngoại.

Tại cuộc gặp Phó thủ tướng Vương Đình Huệ nhân chuyến thăm và gặp gỡ doanh nghiệp Australia ngày 24/7, ông Jan Craps, Tổng giám đốc hãng bia Carlton & United Breweries (CBU) cho biết, có thể mua cổ phần tại Sabeco và Habeco.

Theo CEO CBU, doanh nghiệp này đang có nhu cầu mở rộng nhà máy sản xuất bia tại tỉnh Bình Dương và mong muốn trở thành nhà đầu tư chiến lược của Sabeco và Habeco, khi 2 doanh nghiệp này thoái vốn Nhà nước trong năm nay.

CBU được thành lập từ năm 1907 và là một trong những hãng bia nổi tiếng của Australia. Hiện hãng đang chiếm 47% thị phần bia tại quốc gia này. Tháng 10/2016, CBU trở thành công ty con của hãng bia AB InBev (Bỉ). Trước đây, AB InBev từng được nhắc tới là một trong 7 đại gia ngoại, bên cạnh Heineken, Asahi, Thai Beverage Pcl ... muốn mua cổ phần của Sabeco.

Tại cuộc họp giữa tháng 7 vừa qua, Bộ Công Thương cho biết sẽ tiến hành thoái vốn Nhà nước tại 2 doanh nghiệp lớn nhất ngành bia - Sabeco và Habeco ngay trong năm 2017.

Habeco hiện đã ký hợp đồng tư vấn về giải pháp thực hiện thoái vốn theo hình thức đấu thầu rộng rãi với liên doanh Công ty cổ phần Chứng khoán Bảo Việt và Công ty cổ phần Định giá và dịch vụ tài chính Việt Nam.

Với Sabeco, công ty cũng đã ký hợp đồng tư vấn giải pháp thoái vốn theo hình thức đấu thầu rộng rãi với các công ty tư vấn và phương án thoái vốn chi tiết sẽ được trình Bộ Công Thương vào cuối tháng 7 này.

Nhà nước đang sở hữu 89,59% vốn tại Sabeco và nắm giữ 82% vốn tại Habeco. Về thị phần bia nội địa, 2 đơn vị đang nắm giữ tới 60% thị phần, trong đó Sabeco chiếm khoảng 40%.

Dự kiến mức tiêu thụ bia Việt Nam sẽ cán mốc 4 tỷ lít trong năm 2017, đưa Việt Nam trở thành quốc gia tiêu thụ bia đứng đầu Đông Nam Á.

Theo Vnexpress
Tổng thống Vladimir Putin.
Ông Putin: Nga không tìm cách tái gia nhập G7
(Ngày Nay) - Tổng thống Vladimir Putin nói Nga không có kế hoạch quay lại Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7), đồng thời cho rằng tầm quan trọng của nhóm này tiếp tục suy giảm.
Ảnh minh hoạ.
Nhật Bản cấm cấy phôi thai đã qua chỉnh sửa gene
(Ngày Nay) - Ngày 4/12, một hội đồng chuyên gia của Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này sẽ xây dựng quy định pháp lý cấm tuyệt đối việc cấy phôi thai đã chỉnh sửa gene vào cơ thể người hoặc động vật có vú, đồng thời áp dụng chế tài xử phạt đối với các vi phạm. Đây được xem là bước đi nhằm lấp khoảng trống pháp lý hiện nay và ngăn chặn việc tạo ra trẻ sơ sinh đã chỉnh sửa gene.
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
(Ngày Nay) - Nvidia đã công bố dữ liệu mới nhất cho thấy máy chủ trí tuệ nhân tạo (AI) mới của hãng có khả năng nâng cao hiệu suất của các mô hình AI tiên tiến, bao gồm những mô hình phổ biến từ Trung Quốc, lên đến 10 lần so với thế hệ máy chủ trước đó.
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
(Ngày Nay) -“Thị trường BĐS bị các đối tượng đầu cơ thao túng, đẩy giá, chính sách nhà ở xã hội bị trục lợi, giá nhà đất liên tục leo thang, vượt xa tầm với của người dân có nhu cầu ở thực dẫn tới tình trạng nhà, đất chủ yếu rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách”, là những vấn đề trăn trở được các chuyên gia BĐS và hoạch định chính sách bàn luận tại Diễn đàn “Xây dựng thị trường BĐS lành mạnh, bền vững – năm 2025” của Đài PTTH Hà Nội, nhằm tìm ra giải pháp chấn chỉnh, khắc phục.