Hàng chục nghìn nữ sinh tại Afghanistan trở lại trường học

0:00 / 0:00
0:00
Hàng chục nghìn nữ sinh sẽ quay trở lại học tập tại các trường trung học cơ sở trên khắp Afghanistan vào ngày 23/3, sau hơn 7 tháng kể từ khi Taliban giành quyền kiểm soát quốc gia Tây Nam Á này và đưa ra những quy định nghiêm ngặt về quyền học tập của nữ giới.
Hàng chục nghìn nữ sinh tại Afghanistan trở lại trường học

Tất cả trường học ở Afghanistan đã đóng cửa do dịch COVID-19 vào thời điểm Taliban nắm quyền điều hành đất nước vào tháng 8/2021. Tuy nhiên, chỉ học sinh nam và 1 số học sinh nữ nhỏ tuổi được trở lại trường học 2 tháng sau đó.

Theo kế hoạch, các trường học tại Afghanistan sẽ mở cửa trở lại trong ngày 23/3, song các trường ở khu vực Kandahar - thành phố lớn thứ 2 của Afghanistan - sẽ không mở cửa cho đến tháng sau. Hiện chưa rõ nguyên nhân của việc này.

Một người phát ngôn ngành giáo dục tại Afghanistan, ông Aziz Ahmad Rayan, khẳng định việc mở cửa lại trường học luôn là mục tiêu của chính quyền Taliban. Ông nêu rõ mục tiêu này không nhằm thu hút sự chú ý của cộng đồng quốc tế, mà là trách nhiệm của chính quyền trong việc giáo dục và hỗ trợ cơ sở vật chất cho học sinh, sinh viên.

Mặc dù các trường học mở cửa trở lại, song dư luận cho rằng việc học sinh nữ trở lại trường học vẫn đối mặt với nhiều rào cản, trong đó nhiều gia đình chưa tin tưởng vào chính quyền Taliban trong vấn đề này. Bên cạnh đó, Afghanistan cũng đang phải đối mặt với tình trạng thiếu giáo viên do nhiều người đã sơ tán khỏi nước này khi Taliban nắm quyền điều hành đất nước, Ông Rayan thừa nhận Afghanistan cần hàng nghìn giáo viên và để giải quyết vấn đề này, chính quyền đang nỗ lực tuyển dụng giáo viên mới trên cơ sở tạm thời.

Tháng 9/2021, Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) đã cảnh báo Afghanistan đang đối mặt với nguy cơ tụt hậu đến gần 2 thập kỷ trong giáo dục trẻ em, đặc biệt là trẻ em gái, trong bối cảnh quốc gia này lâm vào khủng hoảng nhân đạo nghiêm trọng.

Bị cáo Trương Quốc Cường trả lời câu hỏi của Hội đồng xét xử, ngày 12/5/2022. Ảnh: An Đăng/TTXVN
Nguyên Thứ trưởng Trương Quốc Cường thừa nhận sai phạm khi ban hành văn bản
(Ngày Nay) - Ngày 16/5, phiên tòa xét xử nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường và các đồng phạm trong vụ án buôn bán thuốc giả tiếp tục với phần tranh luận. Các luật sư bào chữa, các bị cáo đã đưa ra nhiều luận điểm, luận cứ, phân tích các góc độ hành vi trong vụ án nhằm giảm nhẹ mức độ hành vi vi phạm cho các bị cáo.
Trong thời kỳ cao điểm dịch bệnh covid 19, Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương nhận được rất nhiều nguồn tài trợ, viện trợ. Ảnh BVNĐTƯ
BV Nhiệt đới Trung ương bị ‘tố’ nhập nhằng trong sử dụng sinh phẩm điều trị covid 19
(Ngày Nay) -Là bệnh viện tuyến cuối của Bộ Y tế trong lĩnh vực điều trị các bệnh truyền nhiễm, nhiệt đới, và phòng chống dịch bệnh, BV Nhiệt đới Trung ương có nhiều thành tích trong phòng chống dịch bệnh covid 19, được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen. Cũng từ vị trí quan trọng này, BV Nhiệt đới Trung ương đã nhận được rất nhiều nguồn tài trợ, viện trợ từ các tổ chức, cá nhân và việc sử dụng các nguồn hàng tài trợ này đang có dư luận là “nhập nhằng”, có dấu hiệu trục lợi ngân sách nhà nước.
Du khách háo hức đón hè
Du khách háo hức đón hè
(Ngày Nay) -Sau đợt lễ 30/4-1/5, nhiều du khách háo hức lên kế hoạch cho du lịch hè, đây là tín hiệu tích cực cho ngành du lịch phục hồi sau 2 năm đóng băng do covid-19.