Taliban treo thi thể tội phạm tại nơi công cộng
Taliban treo thi thể tội phạm tại nơi công cộng

(Ngày Nay) - Chính quyền Taliban tại thành phố Herat đã thực hiện màn thị uy sức mạnh bằng cách treo một thi thể bằng cần cẩu trước quảng trường đông người nhằm răn đe những người vi phạm luật Hồi giáo.

Các nữ sinh tại mộ trường tiểu học ở Kabul. Ảnh: Reuters
Nữ sinh tiểu học tại Afghanistan được trở lại trường
(Ngày Nay) - Một số nữ sinh Afghanistan đã quay trở lại các trường tiểu học vào thứ Bảy tuần này, trong khi nhiều nữ sinh lớn tuổi hơn vẫn chưa nhận được tín hiệu "bật đèn xanh" từ chính quyền Taliban để được đi học trở lại.
Taliban yêu cầu nam sinh và thầy giáo tới trường học
Taliban yêu cầu nam sinh và thầy giáo tới trường học
(Ngày Nay) - Chính quyền Taliban mới đây đã đưa ra thông báo tất cả các thầy giáo và nam sinh nên tham dự chương trình giáo dục tại các trường học của mình, tuy nhiên không đề cập đến các cô giáo và nữ sinh.
Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres phát biểu trong một cuộc họp báo tại Madrid, Tây Ban Nha, ngày 2/7/2021. Ảnh Paul White
Các nhà tài trợ bày tỏ lo ngại về sự cai trị của Taliban khi LHQ tìm kiếm nguồn vốn
(Ngày Nay) - Liên hợp quốc hôm thứ Hai đã huy động hàng triệu đô la quỹ khẩn cấp từ các nước tài trợ cho những người Afghanistan có thể sớm đối mặt với nạn đói lan rộng. Các chính phủ phương Tây và người đứng đầu nhân quyền của Liên hợp quốc đều bày tỏ lo ngại về những bước đầu tiên của Taliban trong việc thiết lập quyền lực ở Afghanistan.
Tổng Thư ký Liên hợp quốc, ông António Guterres
Mười thách thức đối với Liên hợp quốc trong giai đoạn 2021-2022
(Ngày Nay) - Các nhà lãnh đạo thế giới đang tham gia phiên họp cấp cao thường niên của Đại hội đồng Liên hợp quốc sau một năm ghi nhận việc tổ chức thế giới này đã không phản ứng dứt khoát trước một loạt cuộc khủng hoảng và chiến tranh từ Haiti đến Myanmar. LHQ có vẻ đang đứng "ngoài lề" hơn bao giờ hết đối với việc ứng phó xử lý khủng hoảng quốc tế.
Ông Mullah Abdul Ghani Baradar (chính giữa) - Phó Thủ tướng chính quyền Taliban. Ảnh: Reuters
Taliban bác tin Phó Thủ tướng thiệt mạng
(Ngày Nay) - Taliban đã bác bỏ thông tin rằng một trong những thủ lĩnh hàng đầu của phong trào đã thiệt mạng trong một cuộc đấu súng, tin đồn này được lan rộng trong bối cảnh nội bộ Taliban đang có những mâu thuẫn sau khi vừa thành lập chính phủ mới tại Afghanistan.
UNESCO lên tiếng cảnh báo về những đe dọa đối với nền giáo dục Afghanistan
UNESCO lên tiếng cảnh báo về những đe dọa đối với nền giáo dục Afghanistan
(Ngày Nay) - Theo báo cáo của UNESCO, kể từ năm 2001, Afghanistan đã đạt được nhiều tiến bộ về giáo dục. Tuy nhiên, những lợi ích quan trọng đạt được thông qua giáo dục đối với sự phát triển của đất nước đang gặp rủi ro. UNESCO khẳng định quyền được giáo dục cho tất cả người học, đặc biệt là trẻ em gái, nhất thiết phải được duy trì khi đối mặt với một cuộc khủng hoảng nhân đạo đang rình rập.
Taliban cho phép phụ nữ Afghanistan học đại học
Taliban cho phép phụ nữ Afghanistan học đại học
(Ngày Nay) - Theo tuyên bố của chính quyền Taliban, phụ nữ ở Afghanistan sẽ được phép học đại học trong bối cảnh đất nước đang tìm cách tái thiết sau nhiều thập kỷ chiến tranh nhưng sẽ phải tuân thủ quy định về giới tính và quy tắc ăn mặc Hồi giáo.
Thách thức chinh phục lòng dân của Taliban
Thách thức chinh phục lòng dân của Taliban
(Ngày Nay) - Sau 20 năm chiến đấu, Taliban đã cố gắng thể hiện một bộ mặt ôn hòa với thế giới. Những nhà cầm quyền mới của Afghanistan cũng đang có một nhiệm vụ cấp bách cần giải quyết: chinh phục trái tim và khối óc của người dân, đặc biệt là tại thủ đô Kabul.
Afghanistan nối lại hoạt động bay thương mại
Afghanistan nối lại hoạt động bay thương mại
(Ngày Nay) - Chuyến bay thương mại quốc tế đầu tiên của Afghanistan dưới thời Taliban đã khởi hành từ Kabul hôm thứ Năm, chở theo hơn 100 người nước ngoài không kịp lên máy bay của quân đội Mỹ trước ngày 31/8.
Phụ nữ đã xuống đường biểu tình chống Taliban tại Kabul. Ảnh: AFP
Cuộc sống bế tác của người dân Afghanistan
(Ngày Nay) - Làm công việc y tá tại một trong những bệnh viện lớn của Kabul, Latifa Alizada là trụ cột gia đình, đồng lương của cô dùng để nuôi 3 cậu con trai nhỏ và người chồng thất nghiệp.
Tổng thống lưu vong xin lỗi người dân Afghanistan
Tổng thống lưu vong xin lỗi người dân Afghanistan
(Ngày Nay) - Cựu Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani, người đã chạy trốn khỏi Kabul trước khi lực lượng Taliban tiến vào thủ đô tháng trước, đã đưa ra lời xin lỗi chính thức về sự sụp đổ của chính phủ Afghanistan nhưng phủ nhận rằng ông đã mang theo hàng triệu USD khi đào tẩu sang UAE.
Khát vọng hòa bình của người Afghanistan sau hai thập kỷ
Khát vọng hòa bình của người Afghanistan sau hai thập kỷ
(Ngày Nay) - Mọi chuyện bắt đầu vào ngày 13/11 năm 2001, khi mặt trời vừa bắt đầu mọc trên dãy núi Hindu Kush, các tay súng Taliban hoàn toàn "bốc hơi" khỏi Kabul, họ chấp nhận bỏ thủ đô trước sự đổ bộ của quân đội Mỹ.