Hàng chục người bị ngộ độc sau khi ăn bánh mỳ Phượng ở Hội An

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Đến tối 13/9, số người ngộ độc sau khi ăn bánh mỳ Phượng ở Hội An tiếp tục tăng lên. Hiện ngành Y tế Quảng Nam đang tập trung hỗ trợ các trường hợp bị ngộ độc.
Hàng chục người bị ngộ độc sau khi ăn bánh mỳ Phượng ở Hội An

Tại Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Đức, thị xã Điện Bàn có 14 người bị ngộ độc thực phẩm đến từ thành phố Hội An. Bác sĩ Từ Thị Ngọc Mai, Khoa Nội B, Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Đức cho biết, các nạn nhân nhập viện cấp cứu rải rác trong hai ngày 12 và 13/9. Hiện một số nạn nhân đã ổn định, nhưng một số khác vẫn còn dấu hiệu mệt mỏi, sốt cao. Các y, bác sĩ của Bệnh viện đang tiếp tục theo dõi để có hướng điều trị kịp thời.

Trong khi đó, đại diện Bệnh viện Đa khoa Thái Bình Dương Hội An cho biết, đến chiều 13/9, đã có gần 100 nạn nhân nhập viện. Bệnh viện vẫn đang tiếp nhận rải rác thêm các bệnh nhân.

Ông Mai Văn Mười, Giám đốc Sở Y tế Quảng Nam cho biết, đến cuối giờ chiều 13/9, tổng số người nhập viện tại các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh bị ngô độc thực phẩm do ăn bánh mỳ Phượng là 91 ca, trong đó có 32 ca đã xuất viện, 1 ca chuyển lên Bệnh viện Phụ sản - Nhi Đà Nẵng. Trong số này, có 34 du khách nước ngoài.

Theo điều tra ban đầu từ Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Quảng Nam, qua kiểm tra cơ sở kinh doanh bánh mỳ Phượng cho thấy việc sắp xếp nguyên liệu, thực phẩm chưa gọn gàng; khu vực sơ chế chưa đảm bảo vệ sinh; chưa phân biệt giữa khu vực bảo quản nguyên liệu, thực phẩm, khu vực sơ chế, chế biến và khu vực khác. Bên cạnh đó, việc lưu mẫu chưa đủ số lượng món ăn trong 1 ngày (không lưu bánh mỳ, sốt trứng gà tươi). Cơ sở này cũng không có dụng cụ thu gom, chứa đựng rác thải, chất thải đảm bảo vệ sinh (thùng rác tại khu vực sơ chế, chế biến không có nắp đậy). Các dụng cụ sơ chế, chế biến chưa đảm bảo vệ sinh, trang thiết bị dụng cụ bảo quản như tủ lạnh, dụng cụ chứa đựng thực phẩm không bảo đảm vệ sinh.

Trước vụ việc trên, chiều 13/9, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã có công văn gửi Sở Y tế Quảng Nam yêu cầu tạm thời đình chỉ hoạt động của cơ sở bánh mỳ Phượng, kiểm tra điều kiện an toàn thực phẩm của cơ sở, truy xuất nguồn gốc, lấy mẫu thực phẩm nghi ngờ để xét nghiệm, điều tra xác định rõ căn nguyên vụ việc. Bên cạnh đó, Bộ Y tế yêu cầu ngành Y tế Quảng Nam chỉ đạo các đơn vị tiếp tục cấp cứu và điều trị tích cực, đảm bảo hồi phục sức khỏe cho các nạn nhân bị ngộ độc sau khi ăn bánh mỳ tại quán bánh mỳ Phượng ở Hội An.

Trước đó, lúc 14 giờ 30 phút ngày 12/9, Trung tâm Y tế thành phố Hội An nhận được tin báo qua điện thoại của Công an thành phố về việc có thông tin trên facebook: Cả gia đình có 5 người ăn bánh mỳ bị ngộ độc và đang điều trị tại Bệnh viện Thái Bình Dương - Hội An. Ngay sau đó, Trung tâm Y tế thành phố Hội An đã thành lập Đoàn đến kiểm tra để nắm thông tin ban đầu, đồng thời khẩn trương xử lý, báo cáo vụ việc theo đúng quy định.

Qua khai thác thông tin, bước đầu, Đoàn kiểm tra ghi nhận không chỉ 5 người trên nghi bị ngộ độc do đã ăn bánh ở tiệm bánh mỳ Phượng (ở địa chỉ đường Phan Chu Trinh, phường Minh An, thành phố Hội An) mà còn có nhiều người khác, đang nằm điều trị tại một số Bệnh viện ở Quảng Nam, Đà Nẵng (Bệnh viện Thái Bình Dương - Hội An, Trung tâm Y tế Hội An, Phòng khám An Cường - Hội An, Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng). Tính đến 18 giờ ngày 12/9, Đoàn ghi nhận 31 người nghi ngộ độc sau khi ăn bánh ở tiệm bánh mỳ trên, trong đó 5 người điều trị ngoại trú, còn lại đang điều trị tại các bệnh viện nói trên.

Hầu hết các nạn nhân đều có triệu chứng: sốt cao, nôn mửa, đau bụng, đi phân lỏng nhiều lần và kéo dài. Thời gian ăn bánh mỳ rải rác khoảng từ 8 giờ ngày 11/9 đến 20 giờ cùng ngày. Khoảng cách giữa thời gian xuất hiện triệu chứng và thời gian ăn ít nhất là 2 giờ, nhiều nhất là 16 giờ (thời gian ủ bệnh 2 - 16 giờ).

Đoàn đã yêu cầu cơ sở giữ mẫu thức ăn liên quan và niêm phong, bảo quản theo quy định để gửi Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh kiểm nghiệm xác định nguyên nhân.

Khắc họa Hà Nội mộng mơ qua bộ tem bưu chính rực rỡ sắc hoa
Khắc họa Hà Nội mộng mơ qua bộ tem bưu chính rực rỡ sắc hoa
(Ngày Nay) -  Hà Nội có 4 mùa Xuân - Hạ - Thu - Đông rõ rệt. Cùng với sự thay đổi của thời tiết, mỗi mùa, Hà Nội lại có vẻ đẹp rất riêng khi khoác lên mình chiếc áo mới, được tô điểm bởi sắc màu của một loài hoa chủ đạo. Yêu tha thiết Hà Nội, mê mẩn với những loài hoa, họa sỹ Nguyễn Quang Vinh đã dành nhiều tâm sức để đưa 12 loài hoa đặc trưng cho 12 tháng trong năm vào bộ tem bưu chính “Hà Nội 12 mùa hoa”.
Hồ ấp trứng rùa tại Trạm Kiểm lâm Hòn Bảy Cạnh-Ban Quản lý Vườn Quốc gia Côn Đảo. Ảnh: Huỳnh Sơn-TTXVN
Côn Đảo vào mùa sinh sản của rùa biển
(Ngày Nay) -  Bình quân mỗi năm gần đây, Vườn Quốc gia Côn Đảo cứu hộ trên 1.500 tổ trứng rùa biển, tiến hành ấp nở nhân tạo và thả trên 150.000 cá thể rùa con về biển.
Ảnh minh họa
Nhiều trẻ nhỏ, người già được “giải cứu” khỏi nắng nóng trên cao tốc Pháp Vân
(Ngày Nay) -  Sáng 28/4, trên nhiều trang mạng xã hội xuất hiện thông tin về một chiếc xe 16 chỗ bị đột ngột hỏng trên cao tốc Pháp Vân (cách Hà Nội khoảng 90 km về phía tỉnh Nghệ An). Chủ Facebook Nghĩa Đào viết: “Nghỉ lễ thuê xe về quê. Số nhọ hỏng xe cách Hà Nội 90km. Cả nhà đứng đường suốt 3 tiếng từ 6h30 đến 9h30. Gọi điện cho công ty thuê xe báo điều xe khác từ Hà Nội lên. Càng chờ càng mất hút...".
Ảnh minh họa
Xây dựng Phú Quốc trở thành trung tâm du lịch biển đảo tầm cỡ quốc tế
(Ngày Nay) -  Ngày 27/4, Văn phòng Chính phủ phát đi Thông báo số 189/TB-VPCP truyền đạt ý kiến kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại Hội nghị tổng kết Quyết định số 178/2004/QĐ-TTg ngày 5/10/2004 về Đề án phát triển tổng thể đảo Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang đến năm 2010 và tầm nhìn đến năm 2020.
Tuyến phố đi bộ Bãi Cháy thu hút đông đảo người dân và du khách trong ngày đầu khai trương. Ảnh: Đức Hiếu - TTXVN
Quảng Ninh đưa thêm một tuyến phố đi bộ vào hoạt động
(Ngày Nay) -  Tối 27/4, tại khu phố cổ công viên Đại Dương, phường Bãi Cháy, thành phố Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh) tuyến phố đi bộ kết hợp ẩm thực Bãi Cháy chính thức được khai trương. Tuyến phố này hoạt động từ 19 giờ đến 24 giờ hàng ngày.