Hàng chục tỷ đồng quỹ bảo trì chung cư Saigon Gateway đã bị chủ đầu tư sử dụng hết

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Hơn 32 tỷ đồng là số tiền gốc quỹ bảo trì của dự án Saigon Gateway, nhưng hiện tại trong tài khoản chủ đầu tư chỉ còn hơn hai triệu đồng.
Khu căn hộ Saigon Gateway.
Khu căn hộ Saigon Gateway.

Quỹ bảo trì 32 tỷ, nhưng tài khoản chủ đầu tư chỉ còn hơn hai triệu đồng

Ngày 1/11, UBND TP.Thủ Đức có Văn bản 10616/UBND-TTXD gửi Sở Xây dựng TP.HCM về việc cưỡng chế bàn giao kinh phí bảo trì nhà chung cư tại Khu căn hộ Saigon Gateway (phường Hiệp Phú, TP.Thủ Đức).

Theo nội dung văn bản, Ban quản trị Khu căn hộ Saigon Gateway được thành lập từ ngày 30/3/2022. Việc chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Bất động sản Hiệp Phú Land không thực hiện chuyển giao quỹ bảo trì cho Ban quản trị là vi phạm pháp luật về quản lý nhà chung cư.

Ban quản trị chung cư Saigon Gateway đã gửi đơn kiến nghị đến các cơ quan chức năng đề nghị xử lý, đồng thời cư dân cũng nhiều lần căng băng rôn, biểu ngữ yêu cầu chủ đầu tư bàn giao kinh phí bảo trì, gây mất an ninh trật tự và mỹ quan đô thị.

Tháng 4/2024, UBND TP.Thủ Đức đã xử phạt hành chính Công ty Hiệp Phú Land 180 triệu đồng, đồng thời buộc bàn giao kinh phí bảo trì chung cư theo quy định. Do Công ty Hiệp Phú Land không chấp hành nên đến tháng 6, UBND TP.Thủ Đức tiếp tục có quyết định cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả.

Ngày 8/8, trong buổi làm việc với UBND TP.Thủ Đức, UBND phường Hiệp Phú và Ban quản trị, Công ty Hiệp Phú Land cam kết hoàn thành biên bản quyết toán số liệu kinh phí bảo trì trong tháng 8/2024. Ngày 29/8, UBND TP.Thủ Đức có Công văn 8158/UBND-TTXD, đề nghị chủ đầu tư phối hợp Ban quản trị thực hiện quyết toán số liệu và bàn giao kinh phí bảo trì theo nội dung đã cam kết.

Ngày 09/9/2024, Ủy ban nhân dân thành phố Thủ Đức có Công văn số 8459/UBND-TTXD gửi các tổ chức tín dụng, ngân hàng, chi nhánh ngân hàng hỗ trợ xác minh tài khoản của Chủ đầu tư. Kết quả, số dư tại ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam - Chi nhánh Thành phố Hồ Chí Minh: số TK 119002923401: 31.981VNĐ; số TK 110602452688: 1.033VNĐ; số TK 1110022859006: 10.843VNĐ; số dư tại ngân hàng TMCP Sài Gòn: số TK 11020470075: 359.309VNĐ; số TK 1370111020470001: 1.575.036VNĐ).

Ngày 07/10/2024, Chủ đầu tư có Công văn số 36/CV-HPL, trong đó đề cập số tiền Chủ đầu tư và Ban Quản trị thống nhất quyết toán (số tiền gốc) là: 32.223.567.386 đồng.

Theo nhận định của UBND phường Hiệp Phú, tình hình an ninh trật tự tại Khu căn hộ Saigom Gateway diễn biến ngày càng nghiêm trọng, phức tạp có thể dẫn đến khiếu kiện đông người. Hiện nay, UBND TP.Thủ Đức gặp khó khăn, vướng mắc trong việc cưỡng chế bàn giao kinh phí bảo trì, vì số tiền trong tài khoản của chủ đầu tư không đủ để chuyển sang Ban quản trị.

Do đó, UBND TP.Thủ Đức đề nghị Sở Xây dựng hướng dẫn cưỡng chế bàn giao kinh phí bảo trì nhà chung cư tại Khu căn hộ Saigon Gateway phường Hiệp Phú, thành phố Thủ Đức (cách thức cưỡng chế kê biên tài sản hoặc chuyển hồ sơ đến cơ quan Công an…).

Hàng chục tỷ đồng quỹ bảo trì chung cư Saigon Gateway đã bị chủ đầu tư sử dụng hết ảnh 1

Cư dân Saigon Gateway thường xuyên căng băng rôn, biểu ngữ.

Quỹ bảo trì của chung cư Saigon Gateway bị sử dụng sai mục đích?

Ngày 30/10, Ban quản trị Khu căn hộ Saigon Gateway đã làm Đơn tố cáo gửi Giám đốc Công an TP.HCM, Cơ quan Cảnh sát Điều tra – Công an TP.HCM về việc chủ đầu tư có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự trong việc không bàn giao kinh phí bảo trì.

Nội dung đơn thể hiện, việc chủ đầu tư không bàn giao kinh phí bảo trì suốt thời gian dài ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến đời sống, sinh hoạt và trực tiếp đe dọa an toàn tài sản và tính mạng của hơn 3.200 cư dân. Thời gian qua, rất nhiều hạng mục, trang thiết bị đặc biệt quan trọng của tòa nhà như hệ thống PCCC, thang máy thường xuyên bị hỏng, không đủ tiêu chuẩn an toàn vận hành nhưng vì chủ đầu tư không bàn giao kinh phí bảo trì nên Ban quản trị không thể thực hiện việc bảo trì, bảo dưỡng, thay thế kịp thời theo khuyến cáo của nhà sản xuất, dẫn đến nguy cơ cao phát sinh các rủi ro gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

Đặc biệt là trong tháng 10, sự cố nước mưa từ một căn hộ tầng 25 của tòa nhà tràn vào 2 thang máy B3, B4 làm hư hỏng rất nhiều thiết bị, linh kiện, tổng chi phí cần phải sửa chữa thay thế khoảng 500 triệu đồng. Hiện nay, hệ thống thang máy phải tạm ngưng hoạt động và ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống người dân.

“Qua các văn bản và những lần làm việc trực tiếp với Ban quản trị, chủ đầu tư thừa nhận hiện nay công ty không đủ khả năng tài chính để bàn giao kinh phí bảo trì. Do đó, có dấu hiệu cho thấy số tiền quỹ bảo trì có thể đã được sử dụng sai mục đích và hiện nay không còn trong tài khoản quỹ bảo trì.

Từ đó, có cơ sở cho thấy chủ đầu tư có dấu hiệu lừa đảo hoặc lạm dụng vào sự tin tưởng, tín nhiệm của người mua nhà để tạo lập nguồn kinh phí bảo trì với số tiền rất lớn để chiếm dụng và sử dụng sai mục đích suốt nhiều năm qua (số tiền gốc quỹ bảo trì mà cư dân đã đóng là hơn 32 tỷ đồng, chưa kể tiền lãi phát sinh)”, đơn tố cáo của Ban quản trị chung cư Saigon Gateway nêu.

Theo Ban quản trị, dù UBND TP.Thủ Đức đã có xử phạt vi phạm hành chính và có quyết định cưỡng chế bàn giao kinh phí bảo trì, nhưng chủ đầu tư vẫn không thực hiện. Hiện nay, chủ đầu tư không hợp tác cung cấp đầy đủ số liệu (tiền gốc và lãi quỹ bảo trì) và các hóa đơn, chứng từ về số tiền mà chủ đầu tư đã sử dụng, chi trả từ quỹ bảo trì.

TIN LIÊN QUAN
Giáo dục STEM trong trường phổ thông không làm phát sinh môn học, đầu điểm mới
Giáo dục STEM trong trường phổ thông không làm phát sinh môn học, đầu điểm mới
(Ngày Nay) - Bộ Giáo dục và Đào tạo đang lấy ý kiến góp ý đối với dự thảo Thông tư quy định về tổ chức hoạt động giáo dục STEM trong giáo dục phổ thông. Một trong những nguyên tắc xuyên suốt được đề xuất là không làm phát sinh môn học mới, không tăng thời lượng dạy học, đầu điểm, hồ sơ, sổ sách; không gây áp lực, quá tải cho học sinh và giáo viên.
Cảnh báo về tác hại của bụi mịn PM2.5 đối với sức khỏe răng miệng
Cảnh báo về tác hại của bụi mịn PM2.5 đối với sức khỏe răng miệng
(Ngày Nay) - Một nghiên cứu mới tại Brazil đã lần đầu tiên chứng minh rằng việc tiếp xúc với bụi mịn PM2.5 – thành phần chính của ô nhiễm không khí đô thị – không chỉ gây ra những biến đổi ở niêm mạc miệng mà còn đẩy nhanh quá trình phá hủy các mô nha chu có chức năng nâng đỡ răng.
Việt Nam - Singapore và bài học nguyên lý thích ứng với bùng nổ công nghệ
Việt Nam - Singapore và bài học nguyên lý thích ứng với bùng nổ công nghệ
(Ngày Nay) - Trước những biến động dữ dội của công nghệ và địa chính trị toàn cầu, “Đảo quốc Sư tử” đã có những bước chuyển quan trọng để thích ứng với tình hình mới. Kinh nghiệm phát triển khoa học - công nghệ của Singapore mang đến nhiều bài học cho Việt Nam, đặc biệt là trong xây dựng hệ sinh thái đổi mới sáng tạo, nâng cao năng lực quản trị và chủ động thích ứng với những làn sóng công nghệ mới như trí tuệ nhân tạo (AI) và công nghiệp bán dẫn.
Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Lê Công Thành phát biểu
Quản lý ngập lụt đô thị: Từ “chống ngập” sang quản trị rủi ro
(Ngày Nay) -Trước tác động mạnh mẽ của biến đổi khí hậu và tốc độ đô thị hóa nhanh, ngập lụt đô thị không còn là bài toán riêng của hệ thống thoát nước. Kinh nghiệm từ Nhật Bản cho thấy, muốn giảm ngập bền vững cần thay đổi cách tiếp cận, từ xử lý tình huống sang quản trị rủi ro, từ phạm vi một đô thị sang quản lý tổng hợp cả lưu vực sông.
Ảnh minh hoạ.
Hà Nội xây dựng hệ thống khám, chữa bệnh từ xa
(Ngày Nay) - Hà Nội sẽ xây dựng hệ thống khám, chữa bệnh từ xa theo mô hình tập trung, kết nối từ Sở Y tế đến các bệnh viện, trung tâm chuyên khoa, chi cục và trạm y tế, qua đó tăng khả năng hỗ trợ chuyên môn cho tuyến cơ sở và nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe người dân.
Nguy cơ lây lan virus Tây sông Nile ở châu Âu
Nguy cơ lây lan virus Tây sông Nile ở châu Âu
(Ngày Nay) - Ngày 21/8, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh châu Âu (ECDC) cho biết, từ đầu năm đến nay, 12 quốc gia và vùng lãnh thổ ở châu Âu đã ghi nhận các trường hợp nhiễm virus Tây sông Nile lây truyền trong cộng đồng.
Những dòng ghi chép của Mahatma Gandhi có mức giá kỷ lục
Những dòng ghi chép của Mahatma Gandhi có mức giá kỷ lục
(Ngày Nay) - Một bộ sưu tập những ghi chép viết tay của Mahatma Gandhi - lãnh tụ phong trào giành độc lập của Ấn Độ - đã được bán với giá 1,7 triệu USD tại Mumbai, lập kỷ lục về mức giá cao nhất từng được trả cho một tài liệu lịch sử của Ấn Độ tại một cuộc đấu giá.