Hãng công nghệ Google trả gần 1,4 tỷ USD dàn xếp vụ kiện bảo mật dữ liệu

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tổng chưởng lý bang Texas (Mỹ) khẳng định: "Trong nhiều năm, Google đã bí mật theo dõi việc di chuyển, tìm kiếm riêng tư, thậm chí cả giọng nói của mọi người... Tôi đã đấu tranh và giành chiến thắng."
Văn phòng của Google ở New York (Mỹ). Ảnh: Kyodo/TTXVN
Văn phòng của Google ở New York (Mỹ). Ảnh: Kyodo/TTXVN

Ngày 9/5, Tổng chưởng lý bang Texas (Mỹ) Ken Paxton thông báo Google đã đồng ý trả 1,375 tỷ USD trong một thỏa thuận dàn xếp với bang này liên quan tới cáo buộc vi phạm quyền riêng tư dữ liệu của người dùng.

Thỏa thuận này nhằm giải quyết hai vụ kiện liên quan đến ba sản phẩm của Google bị cáo buộc vi phạm luật bảo vệ người tiêu dùng của Texas.

Trong một tuyên bố, ông Paxton khẳng định: "Tại Texas, các công ty công nghệ lớn không thể đứng trên pháp luật.

Trong nhiều năm, Google đã bí mật theo dõi việc di chuyển, tìm kiếm riêng tư và thậm chí cả giọng nói cùng hình dạng khuôn mặt của mọi người thông qua các sản phẩm và dịch vụ của họ. Tôi đã đấu tranh và giành chiến thắng."

Tuy nhiên, ông Paxton chưa công bố chi tiết về thỏa thuận cũng như việc số tiền dàn xếp này sẽ được sử dụng như thế nào.

Trong khi đó, Google cho biết thỏa thuận dàn xếp nhằm giải quyết các khiếu nại về bảo mật dữ liệu liên quan đến các sản phẩm của công ty này như Chế độ Ẩn danh, Lịch sử vị trí và hệ thống sinh trắc học.

Google không thừa nhận bất cứ hành vi sai trái nào và xác nhận thỏa thuận không yêu cầu công ty này phải thay đổi các sản phẩm nêu trên.

Hồi năm ngoái, Meta - tập đoàn sở hữu Facebook và Instagram - cũng đã đồng ý trả 1,4 tỷ USD để dàn xếp với bang Texas về cáo buộc thu thập và sử dụng trái phép dữ liệu nhận dạng khuôn mặt.

Nhà lãnh đạo Kim Jong Un tái đắc cử Tổng Bí thư Đảng Lao động Triều Tiên
Nhà lãnh đạo Kim Jong Un tái đắc cử Tổng Bí thư Đảng Lao động Triều Tiên
(Ngày Nay) - ãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 22/2 đưa tin Đại hội lần thứ IX của Đảng Lao động Triều Tiên, đang diễn ra tại thủ đô Bình Nhưỡng, đã hoàn toàn ủng hộ và thông qua đề xuất bầu nhà lãnh đạo Kim Jong Un tiếp tục giữ cương vị Tổng Bí thư Đảng Lao động Triều Tiên.
Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình phát biểu chúc Tết cán bộ, chiến sĩ Cục Cảnh sát kinh tế, Bộ Công an nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026. Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN
Phó Thủ tướng Thường trực thăm, chúc Tết cán bộ, chiến sĩ Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu
(Ngày Nay) - Trong không khí ấm áp đầu xuân, chiều 22/2, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình đã đến thăm và chúc Tết cán bộ, chiến sĩ Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (C03, Bộ Công an) - đơn vị Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân thời kỳ đổi mới.
ADN cá hồi và astaxanthin mở ra xu hướng chống lão hóa toàn diện
ADN cá hồi và astaxanthin mở ra xu hướng chống lão hóa toàn diện
(Ngày Nay) - Trong bối cảnh ô nhiễm môi trường, ánh nắng nhiệt đới gay gắt, căng thẳng và thiếu ngủ ngày càng phổ biến, các chuyên gia da liễu nhận định lão hóa da đang diễn ra sớm hơn và phức tạp hơn. Điều này thúc đẩy sự chuyển dịch từ các phương pháp chăm sóc bề mặt sang chiến lược chống lão hóa toàn diện, kết hợp bảo vệ từ bên trong cơ thể với phục hồi từ bên ngoài.
Cảnh báo hiện tượng thời tiết cực đoan gia tăng tại Italy
Cảnh báo hiện tượng thời tiết cực đoan gia tăng tại Italy
(Ngày Nay) - Một nghiên cứu của Cơ quan quốc gia Italy về Công nghệ mới, Năng lượng và Phát triển kinh tế bền vững (ENEA), được công bố gần đây, cho thấy vào cuối thế kỷ này, Italy và toàn bộ lưu vực Địa Trung Hải dự kiến phải đối mặt với nhiệt độ gia tăng và lượng mưa trung bình giảm.