Hàng loạt địa phương điều chỉnh chương trình để tổng kết năm học 2020-2021

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, một số địa phương đã điều chỉnh thời gian hoàn thành chương trình, tổng kết năm học 2020-2021.
Hàng loạt địa phương điều chỉnh chương trình để tổng kết năm học 2020-2021

Thanh Hóa kết thúc học kỳ vào ngày 15/5

UBND tỉnh Thanh Hóa mới đây đã đồng ý với đề xuất của Sở Giáo dục và Đào tạo điều chỉnh thời gian năm học 2020-2021 theo hướng ngày kết thúc học kỳ II (hoàn thành kế hoạch giảng dạy và học tập) đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ vào ngày 15/5. Các cơ sở giáo dục hoàn thành kế hoạch, tổ chức bế giảng năm học 2020 – 2021 trước ngày 25/5.

Riêng khối lớp 9 và lớp 12, tùy diễn biến tình hình dịch COVID-19, Sở chủ động thời gian bố trí thi học kỳ, hệ thống hóa kiến thức, ôn tập cho học sinh để bảo đảm chất lượng chương trình giáo dục, tiến độ của các kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 và thi tốt nghiệp Trung học phổ thông.

Học sinh Trường Tiểu học Nguyễn Văn Trỗi (thành phố Thanh Hóa); Trường trung học phổ thông Ba Đình và các trường mầm non, tiểu học, trung học cơ sở xã Nga An, Nga Hải, Nga Thành (Nga Sơn), nghỉ học từ ngày 7/5 cho đến khi có thông báo mới, do có yếu tố dịch tễ liên quan đến bệnh nhân COVID-19.

Về phương án thi tốt nghiệp Trung học phổ thông, tỉnh vẫn tổ chức vào đầu tháng 7/2021 theo chỉ đạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Công tác tuyển sinh vào lớp 10, phương án 1 vẫn thi theo lịch đầu tháng 6/2021 (F2 thi phòng riêng, F0, F1 tổ chức vào cuối tháng 7/2021); phương án 2, lùi kỳ thi đến trước khi khai giảng; phương án 3, chuyển thi tuyển thành xét tuyển (trừ Trường Trung học phổ thông chuyên Lam Sơn)…

Trước đó, ngày 6/8/2020, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã ban hành Quyết định về Kế hoạch thời gian năm học 2020 - 2021 của giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên. Trong đó, ngày kết thúc học kỳ II phải thực hiện xong trước ngày 25/5/2021. Từ ngày 28/5/2021 đến ngày 30/5/2021, các cơ sở giáo dục hoàn thành kế hoạch, tổ chức bế giảng năm học 2020 - 2021.

Đăk Lăk hoàn thành chương trình học trước 15/5

Ngành Giáo dục và Đào tạo tỉnh Đắk Lắk cũng quyết định điều chỉnh thời gian kết thúc năm học và sẵn sàng các phương án ứng phó với dịch bệnh trước mọi tình huống xấu có thể xảy ra.

Sở yêu cầu thủ trưởng các đơn vị trực thuộc chủ động điều chỉnh kế hoạch dạy học, tổ chức kiểm tra, đánh giá cuối kỳ II sớm hơn so với khung thời gian năm học và thực hiện kiểm tra, đánh giá học kỳ II, hoàn thành trước ngày 15/5/2021.

Để đảm bảo quyền lợi cho học sinh, ngành Giáo dục tỉnh Đắk Lắk yêu cầu những nội dung bài học chưa thực hiện, giáo viên không ra trong đề kiểm tra cuối kỳ II; các trường tiếp tục tổ chức dạy học đối với những nội dung, bài học còn lại của chương trình để hoàn thành kế hoạch năm học 2020-2021 theo đúng quy định (theo các hình thức phù hợp với tình hình diễn biến của dịch COVID-19). Tuyệt đối không cắt xén, dồn ép chương trình. Sau khi hoàn thành kế hoạch dạy học, các nhà trường, trung tâm thực hiện nghiêm túc việc đánh giá, xếp loại học sinh Tiểu học, Trung học cơ sở, Trung học phổ thông và học viên ở các Trung tâm Giáo dục thường xuyên theo các văn bản quy định.

Đối với học sinh khối 12, tùy tình hình thực tế và diễn biến của dịch bệnh COVID-19, lãnh đạo nhà trường chủ động xây dựng kế hoạch ôn tập, phụ đạo cho học sinh một cách khoa học, hợp lý bằng nhiều hình thức khác nhau như: trực tiếp, trực tuyến, giao bài... nhằm đảm bảo đầy đủ kiến thức cho học sinh tham gia tốt kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2021.

Liên quan tới công tác phòng, chống dịch COVID-19, ngày 7/5, Sở Y tế Đắk Lắk đã có công văn đề nghị Ủy ban nhân dân tỉnh chỉ đạo thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch và tạm dừng các hoạt động hội họp không cần thiết; tạm dừng các dịch vụ văn hóa, thể thao vui chơi, giải trí, các cơ sở kinh doanh dịch vụ như: vũ trường, quán bar, karaoke, club, hát cho nhau nghe, các điểm kinh doanh trò chơi điện tử, các điểm du lịch, thăm quan, di tích, các cơ sơ kinh doanh thể thao như: bơi lội, gym, yoga, billiards,… các khu tập luyện thể thao công cộng như: công viên, quảng trường… trên địa bàn tỉnh.

Tỉnh cũng dừng hoạt động đối với các loại hình buôn bán trên vỉa hè như giải khát, trà sữa...; các nghi lễ tôn giáo, cưới hỏi. Đối với tang lễ chỉ tổ chức trong phạm vi gia đình, hạn chế số người đến viếng và yêu cầu thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo yêu cầu 5K của Bộ Y tế…

Sở Giáo dục và Đào tạo Long An ra văn bản tổ chức kiểm tra cuối kỳ II trước 15/5

Theo đó, Sở yêu cầu Thủ trưởng các đơn vị chủ động tổ chức ôn tập và kiểm tra cuối kỳ II cho học sinh các cấp học từ lớp 1 đến lớp 12 hoàn thành chậm nhất ngày 15/5 với tinh thần học đến đâu kiểm tra đến đó. Thực hiện chủ trương của ngành, các trường tại địa phương đã lên lịch thi và ôn tập cho học sinh.

Ông Nguyễn Thanh Tiệp, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Long An cho biết: riêng đối với học sinh khối 12, thời gian kiểm tra cuối kỳ II hoàn thành chậm nhất ngày 12/5. Sau khi kết thúc kiểm tra cuối kỳ II, các trường tiếp tục thực hiện giảng dạy các nội dung còn lại của chương trình, đảm bảo thực hiện đúng, đủ, không dồn tiết, cắt xén chương trình; việc thực hiện điểm số và các hồ sơ chuyên môn đúng theo quy định. Bên cạnh đó, đối với lớp 12, các đơn vị tiếp tục tổ chức ôn tập cho học sinh chuẩn bị thi tốt nghiệp Trung học phổ thông ngay khi kết thúc kiểm tra cuối kỳ II.

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh cũng chỉ đạo tạm dừng tổ chức kỳ thi tốt nghiệp nghề phổ thông khóa ngày 9/5/2021 và sẽ tổ chức thi ngay khi hoàn thành kiểm tra cuối kỳ 2; Chủ tịch các Hội đồng thi tốt nghiệp nghề phổ thông khóa ngày 9/5/2021 chịu trách nhiệm quản lý bộ đề thi đã in sao theo quy định của chế độ bảo mật đến khi việc tổ chức thi tốt nghiệp nghề phổ thông năm 2021 hoàn thành.

Mexico tuyên bố không cấm sử dụng TikTok
Mexico tuyên bố không cấm sử dụng TikTok
Ngày 27/3, Tổng thống nước này, ông Andrés Manuel López Obrador, tuyên bố mạng xã hội TikTok thuộc sở hữu của công ty ByteDance (Trung Quốc) hoạt động bình thường ở Mexico mà không gặp bất cứ cản trở nào.
DNXK hải sản tươi sống 'khốn khổ' vì không vi phạm vẫn bị đưa vào luồng đỏ
DNXK hải sản tươi sống 'khốn khổ' vì không vi phạm vẫn bị đưa vào luồng đỏ
(Ngày Nay) - Mặc dù lực lượng hải quan đã tiến hành kiểm tra đột xuất không phát hiện sai phạm nhưng lô hàng hải sản tươi sống của Công ty Vỹ Tuyến vẫn bị đưa vào vào diện luồng đỏ. Điều này đã khiến cho Công ty Vỹ Tuyến thiệt hại nặng nề và khó khăn lớn trong việc xuất khẩu hàng hoá.
Đề nghị không bổ sung quy định về thời hạn sở hữu nhà chung cư
Đề nghị không bổ sung quy định về thời hạn sở hữu nhà chung cư
(Ngày Nay) - Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị không bổ sung quy định về thời hạn sở hữu nhà chung cư trong dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi). Tuy nhiên, cần bổ sung quy định cụ thể, chặt chẽ, có tính khả thi về thẩm quyền, trình tự, thủ tục di dời cư dân, phá dỡ, cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư không còn an toàn cho việc sử dụng vì mục đích bảo đảm sức khỏe, an toàn tài sản, tính mạng cho người dân, bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp của chủ sở hữu nhà chung cư...
Hoãn phiên tòa phúc thẩm vụ án Alibaba
Hoãn phiên tòa phúc thẩm vụ án Alibaba
(Ngày Nay) - Sáng 27/3, Tòa án nhân dân cấp cao tại Thành phố Hồ Chí Minh đã mở phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ án "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản", "Rửa tiền" xảy ra tại Công ty cổ phần địa ốc Alibaba. Phiên tòa được mở để xem xét kháng cáo của 15/23 bị cáo, 95 bị hại, 2 người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan. Tuy nhiên sau phần làm thủ tục thẩm tra tại phiên tòa, Hội đồng xét xử đã quyết định hoãn phiên tòa vì lý do vắng mặt nhiều luật sư bào chữa cho các bị cáo.
Hà Nội đón hơn 5,88 triệu lượt khách trong quý I/2023
Hà Nội đón hơn 5,88 triệu lượt khách trong quý I/2023
(Ngày Nay) - Theo Sở Du lịch Hà Nội, quý I/2023, tổng khách du lịch đến Hà Nội đạt hơn 5,88 triệu lượt khách, trong đó, khách quốc tế đạt 978,7 nghìn lượt, khách nội địa đạt 4,9 triệu lượt, tăng 75% so với cùng kỳ năm 2022. Tổng thu từ khách du lịch ước đạt gần 21,5 nghìn tỷ đồng, tăng 2,6 lần so với cùng kỳ năm trước.