Hàng loạt sai phạm tại Eximbank chi nhánh Đắk Lắk

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Chánh Thanh tra, giám sát Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh Đắc Lắk kết luận Eximbank (EIB) Đắk Lắk mắc nhiều sai phạm trong việc thẩm định tín dụng. Nguyên nhân chủ yếu do người thẩm định, kiểm soát thẩm định và người phê duyệt khoản vay không tuân thủ nghiêm túc quy định nội bộ của Eximbank và quy định của Ngân hàng Nhà nước liên quan đến hoạt động cho vay. Đáng chú ý, 2/3 thành viên trong Hội đồng tín dụng cấp cao có liên quan đến các khoản vay vi phạm.
Hàng loạt sai phạm tại Eximbank chi nhánh Đắk Lắk

Theo đó, Cơ quan Thanh tra, giám sát Ngân hàng Nhà nước (NHNN) tỉnh Đắk Lắk ra văn bản số 02/TB – TTGSNH thông báo kết luận thanh tra đối với Eximbank Đắk Lắk. Kết luận nêu, Eximbank Đắk Lắk đã cấp tín dụng cho 33 khách hàng để thanh toán trước hạn khoản vay tại Công ty Tài chính Cổ phần Điện lực (EVN Finance), trong đó có 27 khoản vay của khách hàng có thời hạn vượt quá thời hạn còn lại của khoản vay gốc. Các khoản vay được phê duyệt có thời hạn kéo dài đến năm 2032, trong khi thời hạn vay tại EVN Finance chỉ đến năm 2027.

Việc cấp tín dụng với thời hạn dài hơn khoản vay gốc không phù hợp với quy định pháp luật, tiềm ẩn rủi ro đối với ngân hàng, vi phạm quy định tại Điểm b, khoản 6 điều 8 Thông tư 39/2016/TT-NHNN ngày 30/12/2016 về hoạt động cho vay của tổ chức tín dụng (và các Thông tư sửa đổi, bổ sung).

Hàng loạt sai phạm tại Eximbank chi nhánh Đắk Lắk ảnh 1

Kết luận Thanh tra chỉ ra nhiều sai phạm tại Eximbank Đắk Lắk.

Ngoài vi phạm về thời hạn vay, kết luận cũng chỉ ra Eximbank Đắk Lắk không thực hiện thẩm định việc đáp ứng điều kiện vay vốn theo Quy định của NHNN và quy định nội bộ đối với từng khách hàng dẫn đến 29 khách hàng chưa đáp ứng đầy đủ điều kiện vay nhưng vẫn được phê duyệt cấp tín dụng.

Eximbank Đắk Lắk thiếu chặt chẽ trong thẩm định, kiểm soát rủi ro, có dấu hiệu vi phạm nguyên tắc khi xác định mức cho vay vượt quá giá trị tài sản đảm bảo, đặc biệt là hệ thống máy móc, thiết bị sản xuất điện (tài sản cố định hữu hình) đã qua sử dụng, thiết bị đặc thù, khả năng phát mãi thấp… Tiềm ẩn nguy cơ thu hồi nợ khó khăn nếu khách hàng mất khả năng trả nợ. Đáng chú ý, 2/3 cá nhân trong Hội đồng Tín dụng cấp cao có liên quan đến các khoản vay vi phạm.

Ngoài ra, Ngân hàng cũng gặp tiềm ẩn nhiều rủi ro như: Rủi ro về nguồn trả nợ; Rủi ro trong vận hành, hoạt động; Rủi ro không thu hồi đủ nợ vay khi các khoản vay của Eximbank Đắk Lắk chủ yếu tập trung vào lĩnh vực năng lượng tái tạo, đặc biệt là các dự án điện mặt trời đã đi vào hoạt động từ năm 2021 (đã vận hành hơn 3,5 năm, tương đương 50% thời gian hoàn vốn ban đầu).

Từ những vi phạm trên, Cơ quan Thanh tra, giám sát Ngân hàng Nhà nước tỉnh Đắk Lắk xác định trách nhiệm thuộc về các cán bộ, lãnh đạo thuộc Eximbank Đắk Lắk. Kiến nghị Eximbank Đắk Lắk kiểm điểm, chấn chỉnh, rút kinh nghiệm và thực hiện quyết định xử phạt vi phạm hành chính (nếu có) liên quan đến nội dung thanh tra. Đồng thời đề nghị HĐQT Eximbank xử lý nghiêm sai phạm của tập thể, cá nhân đối với sai phạm trong việc cho vay tái tài trợ 27 khách hàng.

Tổng thống Vladimir Putin.
Ông Putin: Nga không tìm cách tái gia nhập G7
(Ngày Nay) - Tổng thống Vladimir Putin nói Nga không có kế hoạch quay lại Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7), đồng thời cho rằng tầm quan trọng của nhóm này tiếp tục suy giảm.
Ảnh minh hoạ.
Nhật Bản cấm cấy phôi thai đã qua chỉnh sửa gene
(Ngày Nay) - Ngày 4/12, một hội đồng chuyên gia của Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này sẽ xây dựng quy định pháp lý cấm tuyệt đối việc cấy phôi thai đã chỉnh sửa gene vào cơ thể người hoặc động vật có vú, đồng thời áp dụng chế tài xử phạt đối với các vi phạm. Đây được xem là bước đi nhằm lấp khoảng trống pháp lý hiện nay và ngăn chặn việc tạo ra trẻ sơ sinh đã chỉnh sửa gene.
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
(Ngày Nay) - Nvidia đã công bố dữ liệu mới nhất cho thấy máy chủ trí tuệ nhân tạo (AI) mới của hãng có khả năng nâng cao hiệu suất của các mô hình AI tiên tiến, bao gồm những mô hình phổ biến từ Trung Quốc, lên đến 10 lần so với thế hệ máy chủ trước đó.
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
(Ngày Nay) -“Thị trường BĐS bị các đối tượng đầu cơ thao túng, đẩy giá, chính sách nhà ở xã hội bị trục lợi, giá nhà đất liên tục leo thang, vượt xa tầm với của người dân có nhu cầu ở thực dẫn tới tình trạng nhà, đất chủ yếu rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách”, là những vấn đề trăn trở được các chuyên gia BĐS và hoạch định chính sách bàn luận tại Diễn đàn “Xây dựng thị trường BĐS lành mạnh, bền vững – năm 2025” của Đài PTTH Hà Nội, nhằm tìm ra giải pháp chấn chỉnh, khắc phục.