Hàng nghìn người mắc lao và nhiễm lao tiềm ẩn được phát hiện

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Sau 11 tháng triển khai (12/2020-11/2021), dự án USAID Hỗ trợ chấm dứt bệnh lao phát hiện được 1.750 người mắc lao và 669 người nhiễm lao tiềm ẩn tại 36 huyện của 7 tỉnh địa bàn dự án.
Hàng nghìn người mắc lao và nhiễm lao tiềm ẩn được phát hiện

Dự án USAID Hỗ trợ chấm dứt bệnh lao trong khuôn khổ hợp tác giữa Tổ chức Family Health International và Chương trình chống Lao Quốc gia đang triển khai hoạt động phát hiện, điều trị và dự phòng lao, hỗ trợ Việt Nam đạt được mục tiêu chấm dứt bệnh lao vào năm 2030.

Dự án được triển khai tại 7 địa phương trọng điểm của USAID với các sáng kiến và các mô hình tiếp cận mới, cùng mục tiêu tăng tỷ lệ phát hiện lao và lao tiềm ẩn; điều trị hơn 90% người phát hiện và đảm bảo điều trị thành công cho ít nhất 90% tổng số bệnh nhân lao.

Trong 11 tháng triển khai, dự án đã tiến hành sàng lọc lao áp dụng Chiến lược 2X cho các nhóm nguy cơ cao tại cơ sở y tế và cộng đồng bằng việc chụp X-quang ngực; nếu X-quang bất thường nghi lao sẽ được lấy mẫu làm xét nghiệm GeneXpert chẩn đoán lao. Đồng thời, dự án sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) hỗ trợ đọc phim X-quang trong các chiến dịch cộng đồng giúp tăng hiệu suất phát hiện ca bệnh.

Chiến lược 2X đã mang lại hiệu quả cao với tỷ lệ phát hiện lao đạt 1.216/100.000 X-quang tại cộng đồng và cơ sở y tế. Thành công trên có được nhờ vào việc dự án đã thực hiện các mô hình linh hoạt khác nhau giúp tăng cường, hỗ trợ phát hiện ca lao và lao tiềm ẩn, đặc biệt trong bối cảnh ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Dự án phối hợp phát hiện lao tại cơ sở y tế và cộng đồng, lồng ghép sàng lọc lao vào quy trình khám, chữa bệnh thường qui tại cơ sở y tế; kết hợp phát hiện lao hoạt động cùng với lao tiềm ẩn để giúp tối ưu hóa nguồn lực.

Trong quá trình triển khai, việc hỗ trợ kỹ thuật giữa các tuyến Trung ương (Chương trình chống Lao Quốc gia và dự án), tỉnh, huyện được thực hiện chặt chẽ; kết quả triển khai được rà soát, phân tích thường xuyên và điều chỉnh linh hoạt qui trình, hoạt động đã đảm bảo dự án được triển khai hiệu quả.

Đặc biệt, sự vào cuộc của các cấp, ngành trong và ngoài hệ thống lao; từ cán bộ y tế tỉnh, huyện, xã, thôn/bản, bệnh viện đa khoa và trung tâm y tế huyện đến chính quyền địa phương…là các yếu tố quan trọng để thực hiện thành công hoạt động phát hiện bệnh lao, lao tiềm ẩn tại cộng đồng và cơ sở y tế.

Cần chấn chỉnh công tác thu, chi trong trường học
Cần chấn chỉnh công tác thu, chi trong trường học
(Ngày Nay) - Sau thông tin về công tác thu đầu năm học tại một số trường học gây bức xúc trong dư luận, Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh vừa có văn bản yêu cầu lãnh đạo các Phòng Giáo dục và Đào tạo, cơ sở giáo dục chấn chỉnh công tác quản lý thu, chi đầu năm học.
Barca lâm nguy. Ảnh: Eurosports
Champions League 2022 - 2023: Barcelona đối mặt nguy cơ bị loại sớm
(Ngày Nay) - Barcelona được đánh giá cao hơn, nhưng rốt cuộc lại phải rời sân Giuseppe Meazza với 2 bàn tay trắng khi để thua Inter Milan 0 - 1 ở lượt trận thứ 3 vòng bảng Champions League 2022 - 2023. Gã khổng lồ xứ Catalunya bị đẩy xuống thứ 3 bảng C sau 2 thất bại liên tiếp và đối mặt nguy cơ bị loại sớm.
Hàn Quốc: Dự trữ ngoại hối giảm nhanh nhất trong vòng 14 năm
Hàn Quốc: Dự trữ ngoại hối giảm nhanh nhất trong vòng 14 năm
(Ngày Nay) - Dự trữ ngoại hối của Hàn Quốc trong tháng 9 đã giảm với tốc độ nhanh nhất trong vòng 14 năm. Nguyên nhân chính là do nhà chức trách nước này đang nỗ lực "bơm" ngoại tệ để chặn đà trượt giá quá mức của đồng won trước đồng USD.
Sách giáo khoa mới vẫn còn hạn chế
Sách giáo khoa mới vẫn còn hạn chế
(Ngày Nay) - Sách giáo khoa theo Chương trình Giáo dục phổ thông 2018 đã được sử dụng trong 3 năm qua. Những bất cập và hạn chế dần xuất hiện, buộc Giáo dục và Đào tạo phải nhìn nhận và đưa các giải pháp.
Vụ án Công ty Alibaba: Công an, Viện Kiểm sát tiếp tục ghi nhận lời khai của các bị hại mới
Vụ án Công ty Alibaba: Công an, Viện Kiểm sát tiếp tục ghi nhận lời khai của các bị hại mới
(Ngày Nay) - Ngày 6/10, Viện Kiểm sát nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, cơ quan này đang nghiên cứu hồ sơ vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và rửa tiền” xảy ra tại Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba (gọi tắt là Công ty Alibaba), sau khi Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Thành phố Hồ Chí Minh hoàn tất kết luận điều tra bổ sung lần thứ 5 vào ngày 3/10 và chuyển Viện Kiểm sát.
Mỹ - Nhật - Hàn tập trận chung
Mỹ - Nhật - Hàn tập trận chung
(Ngày Nay) - Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc ngày 6/10 cho biết nước này cùng với Mỹ và Nhật Bản đã tiến hành thêm một cuộc tập trận hải quân chung ở vùng biển phía Đông Bán đảo Triều Tiên. Cuộc tập trận được thực hiện vài giờ sau khi Triều Tiên tiếp tục phóng tên lửa đạn đạo, chỉ hai ngày sau vụ phóng một tên lửa đạn đạo tầm trung bay qua lãnh thổ Nhật Bản.
Ảnh minh hoạ.
Hà Nội - 68 năm chuyển mình mạnh mẽ
(Ngày Nay) - Nhìn lại chặng đường đã qua, Thủ đô Hà Nội có thể tự hào khi đạt được những thành tựu rất to lớn và có ý nghĩa lịch sử, góp phần xứng đáng vào sự nghiệp chung của cả nước.
Bị cáo Dương Thị Bạch Diệp được bác sĩ thăm khám sức khỏe tại tòa ngày 5/10. - Ảnh: Thanh Niên
VKS đề nghị bác kháng cáo kêu oan của bị cáo Dương Thị Bạch Diệp
(Ngày Nay) - Ngày 6/10, Tòa án nhân dân cấp cao tại Thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ án sai phạm trong hoán đổi nhà đất số 57 Cao Thắng lấy đất nhà nước số 185 Hai Bà Trưng. Tại phiên tòa, đại diện Viện Kiểm sát nhân dân cấp cao tại Thành phố Hồ Chí Minh đã đề nghị bác kháng cáo kêu oan của bị cáo Dương Thị Bạch Diệp - Giám đốc Công ty Diệp Bạch Dương.