Ảnh minh họa
Bệnh lao trẻ em: Hiểu đúng để điều trị sớm
(Ngày Nay) - Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ước tính, số trẻ mắc lao chiếm từ 10-12% tổng số bệnh nhân lao mới và lao tái phát hằng năm. Tại Việt Nam, ước tính mỗi năm có khoảng 10,6 triệu ca mắc lao mới trong đó có 1,2 triệu ca ở trẻ em dưới 15 tuổi và khoảng 13.000 trẻ em mắc lao các thể cần điều trị.
Tiến tới chấm dứt bệnh lao vào năm 2035
Tiến tới chấm dứt bệnh lao vào năm 2035
(Ngày Nay) - Để thực hiện thành công mục tiêu chấm dứt bệnh lao vào năm 2035, năm nay, Chương trình chống lao Quốc gia Việt Nam nhấn mạnh vào tầm quan trọng của hệ thống y tế cơ sở, lực lượng gần dân nhất, trực tiếp nhất, hứa hẹn sẽ tạo ra những đột phá mới trong việc phát hiện và điều trị, quản lý bệnh lao trong cộng đồng.
Phát hiện trên 76.000 ca mắc lao trong 9 tháng năm 2022
Phát hiện trên 76.000 ca mắc lao trong 9 tháng năm 2022
(Ngày Nay) - "Trên 76.000 ca mắc lao được phát hiện trong 9 tháng năm 2022" là con số được thông tin tại Giao ban toàn quốc tổng kết hoạt động phòng, chống lao năm 2022 và kế hoạch năm 2023 do Chương trình Chống lao Quốc gia tổ chức chiều 19/11, tại Hà Nội.
Ảnh minh họa
Tỷ lệ mắc lao ở người trẻ cao hơn 20 lần so với nhóm tuổi khác
(Ngày Nay) -  Ước tính toàn cầu hiện có khoảng 1,8 triệu người trẻ từ 10-24 tuổi đang mắc bệnh lao, chiếm 17% ca nhiễm. Đây là nhóm đối tượng được quan tâm nhất trong cuộc chiến chống lại bệnh lao. Tỷ lệ lây truyền bệnh lao ở nhóm tuổi này có thể cao hơn tới 20 lần so với các nhóm tuổi khác, một phần do giới trẻ có nhiều mối quan hệ xã hội.
Bệnh lao là bệnh do vi khuẩn có hại gây ra. Vi khuẩn này thường lây nhiễm sang phổi khiến bệnh nặng thêm. Ảnh: livescience.com
'Chạy nước rút' vì mạng sống của hàng triệu người
(Ngày Nay) - Kể từ năm 2000 đến nay, khoảng 66 triệu người mắc bệnh lao trên toàn cầu đã được cứu sống nhờ những nỗ lực chống lại một trong những bệnh truyền nhiễm có tỷ lệ tử vong cao nhất thế giới, được ví như “kẻ giết người thầm lặng” này.
Chống bệnh lao như chống dịch COVID-19
Chống bệnh lao như chống dịch COVID-19
(Ngày Nay) -  Thứ trưởng Bộ Y tế, PGS. TS Nguyễn Trường Sơn cho rằng, cần sự vào cuộc của toàn xã hội, phòng chống lao giống với tinh thần phòng chống COVID-19, Việt Nam chắc chắn sẽ đạt được mục tiêu chấm dứt bệnh lao vào năm 2030.
Bệnh nhân lao điều trị tại một bệnh viện ở Malakal, Nam Sudan. Ảnh: AFP/TTXVN
Bước tiến lớn trong điều chế loại vắc-xin mới phòng ngừa bệnh lao
Tại Hội nghị toàn cầu về phổi đang được tổ chức tại Ấn Độ, các nhà nghiên cứu đến từ khắp nơi trên toàn cầu cho biết thế giới đã tiến rất gần tới thành công trong sản xuất một loại vắc-xin phòng ngừa bệnh lao (TB) được tạo thành từ protein từ vi khuẩn có thể gây ra phản ứng miễn dịch và đây có thể được coi là “cách mạng hóa” việc ngăn chặn bệnh lao.